Lễ chúc phúc Quốc vương Norodom Sihamoni

GN - Vào ngày 28-10, ngay phía trước Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh đã diễn ra Đại lễ cầu nguyện, chúc phúc Quốc vương Norodom Sihamoni nhân dịp kỷ niệm mười năm đăng quang của Đức vua. Tại buổi lễ, có đến hàng ngàn người dân và hàng trăm tu sĩ Phật giáo tham dự và cùng nhau trì tụng kinh điển trong không khí trang nghiêm, thành kính để chúc phúc đến Quốc vương (ảnh).
cam.jpg

Quốc vương Norodom Sihamoni năm nay 61 tuổi, đăng quang vào ngày 29-10-2004 khi cha của ông, cố Quốc vương Norodom Sihanouk, vì vấn đề sức khỏe nên đã truyền ngôi lại cho ông. Nhiều bậc lão niên người Campuchia rất tín nhiệm cố Quốc vương Norodom Sihanouk vì họ đã chứng kiến một khoảng thời gian ổn định chính trị hiếm hoi trong thập niên 1950 và thập niên 1960 dưới sự trị vì của đức vua, sau ngày Campuchia giành được độc lập từ thực dân Pháp, cho đến khi nổ ra cuộc nội chiến và nạn diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ diễn ra sau đó vào những năm 1970. Cố Quốc vương Norodom Sihanouk qua đời vì một cơn đau tim vào tháng 10 năm 2012.

Trong khi các nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao nước ngoài đến thăm nhà vua vào chiều ngày 28-10, lễ kỷ niệm mười năm đăng quang của Đức vua Norodom Sihamoni được chính thức diễn ra trọng thể vào ngày hôm sau (29-10). Phát biểu trước đám đông khoảng 10.000 người, Đức vua ca ngợi sự lãnh đạo chính trị của ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia. “Ông Hun Sen là nhà lãnh đạo thông minh nhất, là người đã đề ra chính sách phù hợp để mang lại hòa bình, hạnh phúc và ổn định cho đất nước Campuchia. Chúng ta có thể nói rằng, đất nước và nhân dân Campuchia sẽ có một tương lai tốt đẹp”.

Theo tờ Nhân Dân nhật báo, ông Pa Socheatevong, Đô trưởng thủ đô Phnom Penh, đã chia sẻ với các phóng viên rằng: “Có khoảng 500 vị tu sĩ Phật giáo đã tham dự buổi lễ. Trong suốt mười năm qua, Campuchia đã được hưởng nền hòa bình và phát triển ở tất cả các lĩnh vực dưới sự trị vì của Đức vua Norodom Sihamoni”. Vua Norodom Sihamoni thường được xem là một vị vua bình lặng và được nhân dân rất mực kính trọng. Nhiều người dân đã tụ tập trước Cung điện Hoàng gia vào lúc bình minh để tỏ lòng tôn kính đối với Đức vua. Sinh viên Lim Chan Sinat, một trong những sinh viên đã tham gia sự kiện này bày tỏ: “Tôi yêu kính Đức vua. Đó chính là lý do tôi đến đây. Đức vua đã giúp nhân dân Campuchia rất nhiều, đặc biệt là người nghèo”. 

Quốc vương Norodom Sihamoni sinh vào tháng 5 năm 1953 và đã được gửi đến Prague, Tiệp Khắc vào năm 1962 để học tiểu học và trung học tại đấy. Ông cũng đã học về âm nhạc và múa cổ điển cho đến năm 1975. Sau đó ông rời Tiệp Khắc để đến Hàn Quốc học về điện ảnh. Khi ông trở về Campuchia vào năm 1977, chính quyền Khmer Đỏ đã đưa ông và các thành viên khác của gia đình hoàng gia vào tình trạng quản thúc tại gia cho đến năm 1979, khi quân đội Việt Nam sang hỗ trợ nhân dân Campuchia tiêu diệt Khmer Đỏ. Sau đó ông sang Pháp để dạy múa ba-lê cho Hiệp hội Múa Khmer suốt 20 năm. Trong thời gian đó, ông thường xuyên đến thăm Prague, nơi ông sinh sống và học tập thuở thiếu thời. Năm 1993, ông được đề cử làm đại biểu cho quốc gia Campuchia tại UNESCO, và ông đã nổi tiếng trong việc quảng bá văn hóa Campuchia trên trường quốc tế.

Để bày tỏ lòng tri ân đối với Quốc vương Norodom Sihamoni, nhân dịp kỷ niệm 10 năm đăng quang của Đức vua, Giáo hội Tăng-già Campuchia và nhân dân Campuchia đã tổ chức Đại lễ cầu nguyện này để chúc phúc Đức vua.

Minh Phú (theo Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày