Lễ hằng thuận tại chùa Linh Thứu

GNO - Sáng nay, 07-9 tại chùa Linh Thứu (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), lễ hằng thuận cho hai Phật tử du khách Nga: Dimytry  Zaytsev và Natalia Kharlamova đã chọn thành phố biển Nha Trang tổ chức lễ thành hôn trong niềm hoan hỷ vô biên của gia đình hai họ, quan khách và Phật tử tham dự.

anh (2).jpg
Chư tôn đức chứng minh lễ hằng thuận

anh (3).jpg
Hai họ

anh (5).jpg

Chứng minh có TT.Thích Quảng Tâm, trú trì chùa Linh Thứu và chư tôn đức bổn tự. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, trang trọng, thắm tình đạo vị và đầm ấm theo nghi thức Phật giáo.

Sau lễ niêm hương, bạch Phật, Phật tử Lê Thanh điều phối chương trình tuyên bố lý do, cung kính giới thiệu chư tôn đức chứng minh, cha mẹ cô dâu, chú rể, quan viên hai họ cùng quan khách tham dự.

“Bài ca hằng thuận” do Phật tử Thiện Thủy - Thu Hà trình bày mở đầu chương trình lễ hằng thuận. Ông mai, bà mối đốt nến, dâng hương. Cô dâu, chú rể đảnh lễ Phật, lạy niệm ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và đọc lời phát nguyện trước Tam bảo “Nguyện trọn đời thương yêu nhau”.

Cô dâu và chú rể đã ký vào bằng chứng nhận lễ hằng thuận dưới sự chứng kiến và ấn chứng của Thượng tọa trú trì.

anh (9).jpg

Thực hiện nghi thức sái tịnh tại lễ hằng thuận

anh (8).jpg

anh (7).jpg
Nghe thầy giảng về đạo vợ chồng

Thượng tọa Quảng Tâm trao nhẫn cho tân nương và tân lang. Chiếc nhẫn cưới cô dâu, chú rể trao cho nhau trong ngày lễ thành hôn rất quan trọng. Bởi vì: “Nhẫn một chút - gió yên, biển lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao”. Cô dâu và chú rể đã giao bái nhau thể hiện tôn trọng sự bình đẳng: nguyện chung sống trọn đời, thương yêu, bình đẳng với nhau.

Tại lễ đường, Thượng tọa trú trì giảng giải nguồn gốc, ý nghĩa lễ hằng thuận. Lễ hàng thuận được bắt nguồn vào một lần Đức Thế tôn trở về vương thành Ca-tỳ-la-vệ, ngày hôm đó cả kinh thành làm lễ thành hôn cho Vương tử Mahanam. Đức Thế tôn và Tăng đoàn đã chứng minh cho hôn lễ của hoàng gia. Hằng có nghĩa là thường xuyên, luôn luôn. Thuận là hòa thuận, đồng thuận, cùng hướng về những điều cao thượng, tốt đẹp trong đời sống. Thượng tọa cũng đã trao quà, chúc phúc cho đôi bạn trẻ “Trăm năm tình viên mãn/ Bạc đầu nghĩa phu thê”.

anh (4).jpg
Cô dâu, chú rể trước Tam bảo

anh (1).jpg

Chụp ảnh lưu niệm

Cô dâu, chú rể dâng trà cảm tạ Thượng tọa chứng minh. Dâng trà, dâng trầu cau tri ân công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Lễ hằng thuận của đôi du khách Phật tử Nga Dimytry  Zaytsev và Natalia Kharlamova thành tựu viên mãn, sau phần cảm tạ của Ban tổ chức, hồi hướng Tam bảo nguyện cầu an lành cho đôi trẻ và chụp ảnh lưu niệm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày