Lễ húy kỵ HT.Thích Thanh Tứ tại chùa Bái Đính

GNO - Sáng nay, 28-11, chùa Bái Đính (Ninh Bình) thành kính tổ chức lễ húy nhật lần thứ 8 và tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ, Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, nguyên Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, viện chủ - trụ trì chùa Bái Đính.

5 (1).jpg
Lễ húy kỵ diễn ra là dịp nêu cao lòng biết ơn  đối với công đức của cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ

Tham dự và chứng minh lễ có Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Thanh Đàm - đồng Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì chùa Bái Đính; TT.Thích Thọ Lạc, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Phong, UVTT HĐTS, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư; chư tôn đức Văn phòng I TƯGH, chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có ông Đỗ Việt Anh, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành hữu quan của tỉnh Ninh Bình và huyện Gia Viễn, xã Gia Sinh sở tại thành kính tham dự.  

Thân thế và cuộc đời của cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ được chư tôn đức chia sẻ với đông đảo các Phật tử có mặt tại buổi lễ nhằm tưởng niệm công đức cao dày của ngài.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ, thế danh Trần Văn Long, sinh năm 1927 tại thôn Miêu Nha, xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

2 (1).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp cùng chư tôn đức tại buổi lễ

Ngài là một trong những lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, nguyên trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình); là Đại biểu Quốc hội khóa 11, 12 và được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Từ năm 1945 khi người Nhật xâm lược nước ta, HT.Thích Thanh Tứ đã bắt đầu tham gia hoạt động cho Việt Minh để giành lại chủ quyền cho dân tộc. Sau kháng chiến, ngài quay về chùa chăm lo Phật sự và giữ nhiều chức vụ quan trọng, đóng góp to lớn cho sự phát triển của Giáo hội, Phật giáo.

Ngài trở thành cầu nối giữa đạo với đời, giữa Phật giáo miền Bắc với Phật giáo miền Trung và Phật giáo miền Nam. Dù ở vị trí cương vị nào, ngài luôn nhận được tình cảm kính trọng đặc biệt của Tăng Ni, Phật tử cũng như cộng đồng xã hội.

Thuận thế vô thường, ngài an nhiên thu thần thị tịch lúc 8g15’ ngày 26-11-2011 (nhằm ngày 2-11-Tân Mão), trụ thế 85 tuổi với gần 80 năm tu sống trong cảnh thiền môn, tham gia hoạt động Cách mạng, lãnh đạo phong trào Phật giáo.

3 (1).jpg
HT.Thích Thanh Đàm chứng minh buổi lễ

6 (1).jpg
Nghi thức niêm hương bạch Phật, tụng kinh tại chính điện chùa Bái Đính

7 (1).jpg
Buổi lễ được diễn ra long trọng trong không gian nhà thờ Tổ chùa Bái Đính

Như Giác Ngộ đã đưa tin, hôm qua, 27-11 cũng diễn ra lễ húy nhật lần thứ 8 Trưởng lão HT.Thích Thanh Tứ tại chùa Nho Lâm (Hưng Yên).

Lương Đình Khoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày