Lễ truy niệm, nhập tháp Trưởng lão HT.Thích Huệ Ấn

GNO - Sáng nay, 24-9 (26-8-Kỷ Hợi), tại lễ đường chùa Phổ Quang (10/65 đường Phan Bội Châu, P.Phước Vĩnh, TP.Huế), GHPGVN và môn đồ pháp quyến đã cử hành lễ truy niệm, phụng tống kim quan Trưởng lão HT.Thích Huệ Ấn, Thành viên HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhập bảo tháp.

15.jpg

HT.Thích Thiện Pháp đọc lời tưởng niệm của Trung ương Giáo hội

Từ 4 giờ sáng, Tăng Ni, Phật tử đã vân tập về chùa Phổ Quang, trú xứ cố Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch để đảnh lễ và cung tiễn một bậc thầy suốt một đời giản dị, gắn bó với đời sống Phật giáo ở cố đô.

Đúng 5 giờ, chư tôn đức Ban Nghi lễ cử hành lễ phát hành. HT.Thích Giác Đạo, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Pháp chế T.Ư, Phó BTS tỉnh Thừa Thiên Huế đương vi sám chủ tang lễ, cử hành pháp sự theo nghi thức thiền môn chánh độ truyền thống đối với chư vị giáo phẩm.

6 giờ, Ban Tổ chức tang lễ và môn đồ pháp quyến tác bạch cung thỉnh chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN quang lâm Giác linh đường cử hành lễ truy niệm.

16.jpg

Chư giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN dâng hương trước Giác linh đài

HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM; HT.Thích Huệ Thường, Thành viên HĐCM cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, TP.Đà Nẵng…, cùng đông đảo Phật tử các giới về tham dự.

Trước Giác linh cố Hòa thượng tân viên tịch, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cung tuyên tiểu sử. Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch thế danh Nguyễn Ngưỡng, sinh năm Quý Mùi (1943), song thân là cụ ông Nguyễn Ngọc Dỉnh và cụ bà Lê Thị Lự, pháp danh Nguyên Phương. Gia đình có năm anh chị em mà Hòa thượng là con thứ tư.

Năm lên chín tuổi thân phụ qua đời, tuy mồ côi cha nhưng mẹ đã nuôi dạy chu toàn trong nền giáo dục đầy Bi - Trí. Thêm nữa, Hòa thượng lại được lớn lên trong một môi trường của ngôi làng Trà Trì - tỉnh Quảng Trị mà hầu hết người dân thuần tín Tam bảo nên đã nuôi lớn nguồn tâm hướng Phật từ thuở ấu thơ.

13.jpg

HT.Thích Đức Thanh cung tuyên tiểu sử Trưởng lão HT.Thích Huệ Ấn

Quê nhà của Hòa thượng, gia đình nào cũng có người xuất gia nhập đạo, hình ảnh uy nghi, thanh thoát của các vị cao đức đồng hương khi về thăm quê đã thôi thúc trực tiếp chí nguyện thoát tục của một đoàn sinh Gia đình Phật tử có lý tưởng như ngài.

Năm 1960, tuổi tròn 17, thân mẫu Hòa thượng mới an lòng cho phép con trai rời mái ấm xuất gia tu đạo. Những bước chân đầy hân hoan trên đường vào Huế đã hướng đến đồi Phú Xuân, chùa Phổ Quang, sát đầu đảnh lễ cầu xin xuất gia với ngài HT.Thích Chánh Pháp và được bổn sư ban cho pháp danh Nguyên Cần.

Trải qua hai năm hành điệu, với bản chất tinh cần lại được thắng duyên thân gần hầu hạ thầy rất nghiêm tịnh, nên ngài đã có những bước tiến tu rất vững chãi. Thầy dạy cho những pháp hành để luôn giữ được chánh niệm tỉnh giác. Tam nghiệp hằng thanh tịnh, như những lúc đứng hầu bổn sư đang tụng kinh bái sám. Hòa thượng hầu quạt trong tư thế thân an mà tâm trí thì dõi theo lời kinh, nhịp mõ, tiếng chuông, để cho dòng tâm thức được xông ướp bởi hương thơm đức hạnh của vị thầy chí kính.

1.jpg

Y hậu và di ảnh Trưởng lão HT.Thích Huệ Ấn

Năm 1962, tại tổ đình Tường Vân, Đức Hội chủ truyền Sa-di giới cho các đệ tử Chơn Thiện, Chơn Kim, Chơn Tế... Cơ duyên này, ngài đã được bổn sư đưa vào chốn Tổ, cần cầu đảnh lễ xin thọ giới của người xuất gia. Từ đó, được mang dòng họ Thích với pháp hiệu Thích Huệ Ấn, thuộc đời thứ 44 dòng Lâm Tế, đời thứ 10 thiền phái Liễu Quán.

Thời gian làm Sa-di Hòa thượng đã được theo học lớp nội điển tại Phật học đường Báo Quốc. Năm 1965, Đại Giới đàn Vạn Hạnh được tổ chức tại tổ đình Từ Hiếu, ngài được Bổn sư cho đăng đàn thọ Cụ túc giới.

Năm 1966, lớp Cao đẳng Phật học được mở tại chùa Linh Quang, ngài cũng được theo học. Trong các môn nội điển thì luật học là môn mà Hòa thượng tha thiết và chuyên tâm nhất.

Bên cạnh đức tính nghiêm trì Giới luật, Hòa thượng lại có năng khiếu nghi lễ Phật giáo. Với chất giọng đầy thiền vị, lại được bổn sư tôi luyện trong từng cung bậc của tán tụng, đã tạo thành nét rất riêng, làm sinh động thêm cho đời sống tu tập của Hòa thượng.

Con đường nghi lễ của một bậc chân tu là phương tiện tiếp độ, dắt dìu và phụng sự quần sanh hữu hiệu nhất. Dù cho nếp tu của Hòa thượng khá khép kín, ít giao tiếp, hiếm khi rời xa bổn sư. Thế nhưng, trong đạo tình với Tăng Ni, Phật tử lại rất thấm đậm. Quý bậc tôn đức trưởng thượng đều ưu ái ngợi khen Hòa thượng.

Từ năm 1992, Hòa thượng được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế mời làm phụ tá cho Hòa thượng Trưởng ban Nghi lễ của Giáo hội.

Với đức khiêm cung, tính kiên nhẫn, và lòng nhiệt thành trong mọi Phật sự, nên Hòa thượng đã được Giáo hội suy cử từ chức vụ này qua những trọng nhiệm khác. Tại Ban Trị sự tỉnh nhà, từ phụ tá, Hòa thượng đã nhanh chóng đảm trách Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh, rồi đến Trưởng ban Tăng sự, Phó Trưởng ban Trị sự tỉnh.

Năm 2002, Ban Trị sự cung thỉnh Hòa thượng lên Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự. Cũng trong năm này, Hòa thượng được suy cử Uỷ viên HĐTS GHPGVN, tại cương vị này, Hòa thượng đã mười năm cống hiến. Hòa thượng còn đảm trách thêm chức vụ Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư của Giáo hội.

Năm 2012, Hòa thượng được suy tôn Thành viên HĐCM GHPGVN.

2.jpg

Pháp phục của Hòa thượng lúc sinh tiền

Hòa thượng là bậc chân tu luôn giữ đức hạnh tùy thuận. Trong mọi Phật sự, không từ chối, cũng không tham đắm, lòng luôn thanh thản. Hương thơm giữ giới đã đưa Hòa thượng an tọa trên ghế thuyết giới, trùng tuyên giới cho Tăng Ni, Phật tử trong các kỳ Bố-tát kể từ năm 1998 cho đến gần ngày cuối đời. Cảm động nhất là ngày Hòa thượng từ bệnh viện, vẫn vượt qua bệnh duyên về thể xác, vẫn lên Bố-tát rồi mới về lại để các bác sĩ tiến hành phẩu thuật theo phác đồ điều trị.

Trong những lúc sức đã kiệt, lực đã mòn, Hòa thượng vẫn cố gắng về Quảng Trị dự lễ tang của cố HT.Thích Trí Hải và cử hành lễ phất trần, tiễn đưa một đồng đạo nhập bảo tháp.

Lễ Tự tứ - Vu lan năm nay, Hòa thượng còn cố gắng lên tổ đình Từ Đàm tham dự cùng Tăng Ni.

Với bản chất Nguyên Cần, tinh tấn ấy, việc trao truyền Giới luật cho hàng hậu học luôn có sự hiện hữu của Hòa thượng trong các Giới đàn. Từ Giới đang Hộ Quốc năm 1978 tại tổ đình Báo Quốc, Hòa thượng đã là Công văn Giới đàn. Đến các Giới đàn sau này, Hòa thượng được mời vào hàng Tôn chứng rồi Giáo thọ, Yết-ma và sau cùng được cung thỉnh làm Đường đầu Hòa thượng trong Đại Giới đàn Trí Thủ tại tổ đình Báo Quốc 2019.

Ngoài các Giới đàn trong nước, năm 2013, Hòa thượng được mời sang Pháp dự Giới đàn Tình Huynh đệ. Thời gian này, Hòa thượng đã được Sư ông Nhất Hạnh truyền đăng. Đầu năm 2019, tại làng Mai Thái Lan, Hòa thượng được cung thỉnh làm Đường đầu Hòa thượng tại Giới đàn Bây giờ - Ở đây.

11.jpg

Chư vị giáo phẩm đồng đạo lắng lòng nhớ về một pháp lữ thân thiết

Hòa thượng đã tiếp nối đạo nghiệp của Bổn sư khá đậm nét. Về cơ sở chùa chiền, Hòa thượng đã trùng tu ngôi chùa Phổ Quang thành ngôi phạm vũ huy hoàng. Với hàng đệ tử, Hòa thượng đã đào tạo rất nhiều vị hiện đang đảm trách Phật sự khá quan trọng.

Với đại tổ đình Tường Vân, Hòa thượng là vị hậu duệ thường xuyên vào ra chăm sóc, góp phần xây dựng tổ đình. Trưởng lão HT.Thích Chơn Thiện, trú trì tổ đình, đã phú pháp cho Hòa thượng như một sự tin tưởng và kỳ vọng của tổ đình:

Nguyên Cần thông rõ hữu vi không
Ly dục, ly tham một tấc lòng
Nay phó tinh chuyên hành chánh niệm
Huyền Đăng tục diệm nối Tông phong

Khi biết thân mang trọng bệnh, nhưng lòng Hòa thượng vẫn không một chút âu lo trước cảnh vô thường biến diệt. Hòa thượng rất chủ động, còn hơi thở nào là còn nghĩ đến Phật sự, còn từng lời căn dặn khuyến tu với các đệ tử thân cận bên giường bệnh. Hòa thượng từ chối sự can thiệp của thuốc men vì biết chỉ kéo dài sự bức bách cho thân xác.

14.jpg

Chư tôn đức các tỉnh thành tham dự

Trước khi về với cảnh giới Lạc bang, Hòa thượng đã nhờ đệ tử thị giả tắm rửa sạch sẽ, rồi trong thế an bình, Hòa thượng đã thu thần thị tịch vào lúc 10 giờ 25 phút ngày 20 tháng 8 Âm lịch. Trụ thế 77 năm với 55 Hạ lạp.

Hòa thượng đã ra đi, nhưng còn đó bao Phật sư quan trọng trông nhờ vào Hòa thượng, nên lại càng để lại bao tiếc thương!

Thân tứ đại của Hòa thượng có biến hoại nhưng đức hạnh cao quý của bậc thanh tịnh Tăng vẫn còn mãi trong lòng Tăng Ni, Phật tử.

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Thiện Pháp đối trước Giác linh đài đọc lời tưởng niệm của GHPGVN, bày tỏ niềm kính tiếc của Giáo hội, Phật giáo Huế và môn đồ pháp pháp trước sự viên tịch của Hòa thượng.

31.jpg

HT.Thích Giác Quang cử hành nghi thức phất trần kim quan

Lời cảm tạ của Ban Tổ chức do HT.Thích Huệ Tâm đọc đã khép lại lễ truy niệm. Chư tôn đức giáo phẩm đối trước Giác linh đài cố Trưởng lão Hòa thượng thành kính dâng hương tưởng niệm lần cuối cùng.

Ban Nghi lễ đã trang nghiêm cung thỉnh HT.Thích Giác Quang phất trần trước lúc cung thỉnh kim quan Trưởng lão Hòa thượng nhập bảo tháp rời lễ đường trong tiếng đồng thanh niệm Phật của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và âm vọng của chuông trống Bát-nhã trầm hùng liên hồi.

7 giờ 30, kim quan Hòa thượng được cung thỉnh nhập bảo tháp vô tung trong khuôn viên chùa Phổ Quang, chư tôn đức Tăng Ni, quan khách và Phật tử đã xúc động rải hoa, lần lượt tiễn biệt một vị đồng đạo, vị thầy khả kính.

4.jpg

HT.Thích Giác Đạo sám chủ cùng Ban Nghi lễ cử hành lễ phát hành

3.jpg
Nhị vị Hòa thượng chấp lệnh

7.jpg
TT.Thích Lương Nguyên công văn

8.jpg
Môn đồ pháp quyến

17.jpg
Cung thỉnh di ảnh Hòa thượng

19.jpg
Thỉnh kim quan Hòa thượng rời lễ đường

21.jpg
Cung thỉnh chư tôn đức chứng minh

23.jpg
Hòa thượng Sám chủ và Hòa thượng Đệ nhị chấp lệnh

20.jpg
Đoàn cung nghinh hướng về bảo tháp

22.jpg
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh lư hương, long vị và di ảnh Trưởng lão Hòa thượng

25.jpg
Kim quan ngang qua tam quan

24.jpg
Hướng về bảo tháp

26.jpg
Môn đồ pháp quyến

27.jpg
Đông đảo Tăng Ni, Phật tử tham dự cung tiễn bậc thầy trong đạo

29.jpg
Rải hoa tiễn biệt pháp lữ gắn bó thân thiết

30.jpg
Giây phút tiễn biệt tại bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng trong khuôn viên chùa Phổ Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

GNO - Sáng 25-6, Hòa thượng Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng, môn đồ pháp quyến, thế quyến báo tin Đại đức Thích Thanh Trực, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch.
 Lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN - Ảnh: Phúc Thịnh

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GNO - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Thông tin hàng ngày