Lễ tưởng niệm Trưởng lão Giác Chánh viên tịch

GNO - Sáng qua, 1-8, tại tổ đình tịnh xá Ngọc Viên (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), chư tôn đức Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ (HPKS) tổ chức lễ tưởng niệm  lần thứ 11 Trưởng lão nhị Tổ Giác Chánh viên tịch.

tuong niem1.JPG


Chân dung Trưởng lão Giác Chánh

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT.Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Tường, UVTT HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh HPKS; HT.Giác Giới, UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực HPKS, Trưởng BTC lễ tưởng niệm; HT.Giác Dũng, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh An Giang; HT.Minh Thuấn, phó trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Hồ Chí Minh), Giáo phẩm HPKS cùng sự hiện diện của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Tăng Ni các miền tịnh xá và gần 1.000 Phật tử khắp nơi về tham dự.

Trong buổi lễ, HT.Giác Giới đã khái quát về sự hình thành, phát triển các bộ phái Phật giáo và đến giai đoạn Đức Tổ sư Minh Đăng Quang thành lập Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam. Nhân đây, Hòa thượng nhắc lại cuộc đời và đạo nghiệp của ngài nhị Tổ Giác Chánh.

Theo đó, vào khoảng năm 1951, ngài Giác Chánh xuất gia tu học theo giáo pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang. Trong thời gian xuất gia, ngài nhị Tổ tinh chuyên hành pháp như hình ảnh vị Tỳ-kheo được Đức Phật tán thán:

“Vị Tỳ-kheo thích pháp,

Mến pháp, suy tư pháp,

Tâm tư niệm chánh pháp,

Không rời bỏ Chánh pháp” (PC.364)

Với sự nỗ lực tinh chuyên trong tu học, Trưởng lão Giác Chánh mau chóng hiểu thông những gì Tổ sư chỉ dạy.

Đến năm 1954, ngài nhị Tổ được Tổ sư sắp xếp hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo để tiếp nối giềng mối Chánh pháp, cùng với hai Trưởng lão Giác Tánh và Giác Như. Nhị Tổ Giác Chánh hướng dẫn đoàn du Tăng hành đạo đến đâu thì nơi đó giáo pháp được ban phát tới đó, mà thời gian lưu trú quá 10 ngày, rồi ngài lại tiếp tục lên đường giáo hóa.

Khi thấu đạt giáo pháp thì lời nói của ngài là một bài pháp sinh động, đáng cho hàng hậu tấn noi theo. “Bàn việc giáo hội cũng như tu thiền”, “nơi nào sống đúng chơn lý là nơi đó mát”, chính đây cũng được xem là pháp ngữ của ngài.

Các pháp thế gian đều tuân theo quy trình sinh diệt và thân tứ đại của ngài cũng thế. Đến ngày 17-6-Giáp Thân (2004), ngài đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch trong sự tiếc nuối của hàng xuất gia cũng như Phật tử tại gia.

“Qua cuộc đời và công hạnh của Trưởng lão Giác Chánh, Đệ nhị Tổ sư Hệ phái Khất sĩ là tấm gương sáng soi đường cho môn đồ tứ chúng noi theo hành đạo” - tiểu sử nhấn mạnh.

tuong niem2.JPG


Chư tôn đức tưởng niệm

Sau đó, Hòa thượng Giác Tường cũng tán thán công hạnh của ngài nhị Tổ và khuyên nhắc chư Tăng Ni phải luôn tâm niệm đến hạnh đức của ngài để tu tập giải thoát, đồng thời khuyến tấn hàng Phật tử tinh tấn gieo trồng phước lành để gặp thắng duyên trong Phật pháp.

Tin, ảnh: Đức Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày