Lễ Vu lan ở ngôi chùa có cây bồ-đề 10 người không ôm hết

GNO - Chiều 25-8, Lễ Vu lan Báo hiếu diễn ra tại chùa Đăng Khoa (TP.Phủ Lý, Hà Nam), thu hút hơn 1.000 Phật tử tham dự trong chánh niệm và an lành.

khoa1.jpg
Hơn 1.000 người tham dự Lễ Vu lan tại chùa Đăng Khoa

Tại buổi lễ, TT.Thích Minh Lý - trụ trì chùa đã chia sẻ nguồn gốc lễ Vu lan và ý nghĩa bông hồng cài áo, ĐĐ.Thích Huệ Quang nói về hạnh hiếu của Đức Phật.

Qua đó, chư tôn đức nhấn mạnh thông điệp: Hạnh hiếu là hạnh Phật, đạo hiếu là đạo Phật. Mỗi người con cần báo hiếu cha mẹ hàng ngày, báo hiếu khi cha mẹ còn sống chứ không phải chỉ mùa Vu lan và đợi khi cha mẹ không còn trên thế gian.

Theo chia sẻ của người dân trong vùng, chùa Đăng Khoa được xây dựng trên nền đất cao từ thời Phong kiến nhà Nguyễn, nay thuộc tổ 7, phường Thanh Tuyền, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Khoảng hơn 10 năm gần đây vì không có sư trụ trì nên ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ còn lại cây bồ-đề cổ thụ có gốc to bằng 10 người ôm là bốn mùa luôn xanh tốt.

Tháng 10-2014, TT.Thích Minh Lý từ tỉnh Đồng Tháp đi du ngoạn ngang qua, ghé vào vãng cảnh chùa. Thầy thương chùa nghèo, nhân dân cầu pháp nên xúc động ôm cây bồ-đề và khóc. Tháng 2-2016, thầy Minh Lý được TT.Thích Thanh Quyết ký quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đăng Khoa.

khoa4.jpg
Cây bồ-đề cổ thụ 10 người ôm không hết tại chùa. Theo lời kể, hạt do chim ăn quả rơi xuống mọc thành cây, bốn mùa xanh tốt và mọc trên bãi đất cao nhất của làng nên được nhân dân lập chùa thờ Phật

Từ ngày làm trụ trì, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng TT.Thích Minh Lý đã cùng nhân dân sở tại và Phật tử thập phương tu sửa lại ngôi chùa khang trang hơn. Bên cạnh việc xây dựng và tu sửa, hằng tuần thầy duy trì khóa tu "Một ngày an lạc" cho Phật tử có lợi lạc.

Được biết, hàng năm chùa Đăng Khoa tổ chức nhiều khóa lễ nhưng trọng tâm vẫn là lễ Phật đản và Vu lan. Mùa Vu lan 2019 được tổ chức giản dị, nhưng trang nghiêm và sâu sắc với sự tham gia của thầy trụ trì và ĐĐ.Thích Huệ Quang, Sư cô Thích Tâm Hiếu - mang lại cảm giác mỗi ngôi chùa là một mái nhà tâm linh gần gũi, ấm áp, mang ánh sáng của từ bi và trí tuệ cho mỗi người tìm về nương tựa.

Đình Khoa - Văn Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày