Lên tiếng việc Phật học viện Larung Gar bị dỡ bỏ

GNO - Theo trang tin HKFP (www.hongkongfp.com), các tổ chức nhân quyền hôm thứ Ba, 26-7 đã kêu gọi Trung Quốc dừng việc phá dỡ đã áp đặt xuống Học viện Phật giáo Larung Gar và cho rằng hành động này của nhà nước Trung Quốc không khác nào là “nỗ lực giới hạn nghiêm trọng” quyền tự do tôn giáo.
Khu Serthar.jpg
Khu Serthar thuộc Học viện

“Chính quyền đã bắt đầu phá hủy các khu nhà ở của học viện này từ tuần rồi”, phát biểu của Tổ chức Vận động Thế giới cho Tây Tạng (The International Campaign for Tibet - ICT).

Vào tháng 6, các quan chức địa phương đã ra lệnh cắt giảm số lượng 10.000 tu sĩ Phật giáo đang sống trong các khu nhà ở tại Larung Gar xuống còn 5.000 người, thông tin từ tổ chức Tây Tạng Tự do (The Free Tibet).

“Sự phá bỏ này là một phần của một loạt các giải pháp mang tính chính sách được áp dụng bởi nhà nước Trung Quốc, đã làm giới hạn nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của Phật tử Tây Tạng. Đây là giải pháp thiếu văn minh và nguy hiểm nhằm vào mục đích quản lý và kiểm soát Phật giáo Tây Tạng, lan đi một dấu hiệu lạnh lùng cho toàn thế giới về những áp lực đối với việc thực hành tôn giáo trong hòa bình mà người dân nơi đây phải đối mặt”, phát ngôn của Matteo Mecacci - giám đốc ICT.

Người thành lập Học viện Larung Gar là ngài Khenpo Jigme Phuntsok, đã qua đời năm 2004, được xem là người có mong muốn gìn giữ giềng mối Phật giáo mạnh mẽ hơn cả chính trị, có mối quan hệ gần gũi với các giới chức Trung Quốc và ngài Dalai Lama.

Các bức ảnh lan đi trên truyền thông cũng khẳng định các xe ủi đã phá hủy các khu nhà ở của học viện, ICT kết luận.

Một bài báo trên tờ The Global Times - một tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng các viên chức địa phương đang “nỗ lực ngăn chặn hỏa hoạn và làm dịu đi mức dân số đông đảo” ở đây và việc dỡ bỏ này sẽ “giúp lính cứu hỏa có lối tác nghiệp” khi xảy ra hỏa hoạn.

Sự tồn tại của học viện này từng bị đe dọa vào năm 2001 khi lực lượng cảnh sát vũ trang đã buộc hàng trăm Tăng Ni rời khỏi khu vực này và đã phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và cấm không cho các tu sĩ quay trở lại đây.

Lúc đó, cảnh sát yêu cầu chư Ni ký các văn bản phản đối ngài Dalai Lama và cam kết không quay trở lại và người sáng lập Larung Gar, ngài Khenpo Jigme Phuntsok cũng bị giam giữ trong một năm sau sự cố này - thông tin từ các nhóm vận động nước ngoài.

pha huy 1.jpg
pha huy 2.jpg


Và hình ảnh phá dỡ khiến Phật tử xót xa...

Đầu năm 2012, Serthar bị tấn công vũ lực khi cảnh sát sử dụng hơi cay và nổ súng vào đám đông hàng trăm người Tây Tạng phản đối ôn hòa, các nhóm lưu vong cho biết.

Thông tấn xã Tân Hoa của Trung Quốc đã nói rằng sự cố này (có một người tử vong) xuất phát từ việc những kẻ bạo loạn đã tấn công cảnh sát.

>> Xem thêm: Xót xa vì Học viện Phật giáo bị Trung Quốc dỡ bỏ || Không thể đốt phá được ngôi chùa trong ta ||

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày