Liên minh Phật giáo thế giới Đại hội lần II

GNO - Đại hội Liên minh Phật giáo Thế giới (International Buddhist Confederation - IBC) lần thứ II vừa diễn ra lễ khai mạc hồi sáng 10-12 qua, tại New Delhi (Ấn Độ), với khoảng 300 đại biểu là các lãnh đạo Phật giáo, các học giả của trên 27 quốc gia tham dự.

TND_9360.JPG


Lễ khai mạc Đại hội diễn ra trang nghiêm

Tại lễ khai mạc có sự hiện diện của ngài Tep Vong (Phật giáo Campuchia), ngài Suddhananda Mahathero (Phật giáo Bangladesh), Hòa thượng Samdhong Rinpoche (Tây Tạng); ông Shri Kiren Rejiju, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ; đại diện GHPGVN - HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS tham dự.

Hội nghị được bắt đầu trong không khí trang nghiêm bằng lời kinh Pali.

Toàn thể đại biểu đã nghe Đức Dalai Lama thứ 14 gửi thông điệp qua truyền hình tới Đại hội, ngài nhấn mạnh: “Nhiệm vụ lớn của chúng ta là làm thế nào để phát huy một đạo Phật nhân bản, ứng dụng những lời Đức Phật dạy để giải quyết các vấn nạn toàn cầu, mang lại hạnh phúc và hòa bình cho thế giới bằng con đường hòa bình từ nội tâm”.

TND_9407.JPG


Ngài Dalai Lama gửi thông điệp tới Đại hội

Hòa thượng Samdhong Rinpoche - Chủ tịch IBC; bà Stefania Abakerli, đại diện Ngân hàng Thế giới, ông Shri Kiren Rijiju, Bộ trưởng bộ Nội vụ Ấn Độ cũng có các bài phát biểu chào mừng và kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới kết nối, bắt tay nhau để tạo nên tiếng nói thống nhất của Phật giáo dựa trên trí tuệ tập thể về các vấn nạn và khủng hoảng mà nhân loại đang đối đầu cũng như truyền thêm sinh lực cho các hoạt động Phật sự của cộng đồng Phật giáo thế giới.

Chương trình buổi chiều bắt đầu bằng phát biểu tuyên bố mãn nhiệm của Lama Lobzang - Tổng thư ký IBC. Qua đó, nêu bật những thành tựu trong 7 năm hoạt động của IBC với nhiều hội thảo, hoạt động nhằm kết nối Phật giáo quốc tế trong các hoạt động phát triển Phật giáo tại Ấn Độ cũng như tham gia quảng bá văn hóa Phật giáo Ấn Độ đến nhiều nước trên thế giới.

Toàn thể đại biểu tiến hành suy tôn Hội đồng Chứng minh gồm các vị Tăng thống và Pháp chủ, Hội đồng Chánh pháp gồm các vị lãnh đạo sau Tăng thống, Hội đồng Điều hành gồm các vị lãnh đạo quan trọng của các giáo hội Phật giáo và Ban thường trực của Liên minh gồm những nhà hoạt động Phật giáo năng động ở các quốc gia.

TND_9416.JPG


Đại hội tiến hành nhiều hoạt động

TND_9454.JPG
HT.Thích Thiện Tâm - đại diện Phật giáo VN được suy cử Phó Chủ tịch IBC

Trong đại hội này, HT.Thích Thiện Tâm (GHPGVN) được suy cử Phó Chủ tịch; TT.Thích Nhật Từ là thành viên thường trực của Liên minh.

Trong chương trình 2 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu cũng đã nghe thuyết trình về một số thành tựu nổi bật của IBC và bàn về đường hướng để các hoạt động của IBC đạt được hiệu quả hơn.

TND_9681.JPG
TND_9539.JPG


Nhiều hội thảo trong khuôn khổ chương trình đại hội

Được biết, Liên minh Phật giáo Thế giới được thành lập vào tháng 11-2011 tại New Delhi (Ấn Độ), là tổ chức đóng vai trò nền tảng chung cho Tăng Ni và Phật tử trên toàn thế giới dựa trên trí tuệ tập thể, tiếng nói thống nhất và trách nhiệm toàn cầu của Phật giáo.

Mục đích và nhiệm vụ của IBC bao trùm các hoạt động như bảo tồn và phát huy di sản Phật giáo trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ và Nepal; thúc đẩy tinh thần học hỏi, nghiên cứu và thực tập những lời dạy của Đức Phật để giải quyết các vấn nạn toàn cầu; là diễn đàn cho các hoạt động hiểu biết, đối thoại và hợp tác giữa các truyền thống, trường phái Phật giáo.

GHPGVN là một trong những thành viên sáng lập của tổ chức này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày