Lỡ bị nhiễm virus corona, thì phải làm sao?

GNO - Khi bạn biết hoặc nghi mình bị lây nhiễm bệnh bởi virus corona với triệu chứng ho nhiều, đau ngực, khó thở, nhức đầu và tiêu chảy - người bị nóng sốt lâu không cảm thấy giảm thì hãy làm đúng sau đây:

corona_virus.jpg
Bệnh nhân được cách ly tại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội - Ảnh: Zing.vn

1. Uống thuốc Tylenol giúp hạ nhiệt và đắp khăn lạnh vào đầu. Tuyệt đối không quá lo âu và sợ hãi, phải thật bình tĩnh vì càng lo âu và sợ hãi thì càng tự đánh mất khả năng lựa chọn và cơ hội phục hồi của chính mình, làm lây lan cho người khác.

2. Tự mình cách ly với gia đình, người thân - tìm một nơi thoáng mát nằm nghỉ ngơi - một nơi có cửa sổ đưa nhiều không khí vào.

3. Mỗi ngày uống nhiều nước cỡ 3 lít - 1 ly nước cam và cố gắng ăn đủ bữa. Cố gắng ăn để cơ thể đủ sức chống lại virus - vì nhịn đói rất nguy hại. Nếu khó ăn quá, ăn không nỗi thì uống 1 ly nước trà ấm pha đường tạm thời.

4. Lúc người nóng sốt thì cơ thể lại cảm thấy lạnh nên ai cũng muốn đắp chăn trùm kín - đây là đều tối kỵ - không nên đắp chăn dù cảm thấy ớn lạnh - đắp tấm khăn mỏng thôi.

Người trong nhà giúp người bệnh (nhớ mặc áo mưa ni-lon, dạng áo mưa tiện lợi, và đeo khẩu trang) - giúp bằng cách đắp khăn lạnh lên đầu người bệnh giúp hạ nhiệt, thay khăn lạnh nhiều lần.

5. Tylenol là thuốc tốt nhất sử dụng trong lúc ngực bị đau và uống thuốc ho nếu bị ho nhiều - NHỚ CHO KỸ thuốc ho.

6. Sau khi ăn đủ bữa, uống thuốc giảm đau và thuốc ho thì cố gắng ngủ càng nhiều, càng tốt. Thức dậy thấy đói bụng thì uống 1 ly nước trước khi dùng bữa.

7. Nếu quý bạn làm đúng theo lời dặn này thì cơ hội hết bệnh rất cao và bệnh sẽ giảm dần sau 7 ngày - Sau khi hết bệnh này thì cơ thể bạn đã có kháng tố chống lại con virus corona ác nghiệt này, tuy nhiên phổi sẽ bị hơi đau đôi khi và sẽ khỏi sau 1 tháng.

Trong thời gian hết bệnh thì nên tập thở mỗi buổi sáng sớm lúc không khí trong lành.

Và tất nhiên, khi chính mình hoặc người thân bị những triệu chứng trên, bạn phải đến cơ sở y tế để được thăm khám, hoặc có thể tham vấn theo đường dây nóng của Bộ Y tế, số 190090951900 3228 để được hướng dẫn cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Đại đức Thích Phước Tâm

Đồng Tháp: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 20-1, tại chùa Phước Hòa, (xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến Đại đức Thích Phước Tâm nhân tưởng niệm Đại tường Thượng tọa Thích Thiện Phước, tiền nhiệm trụ trì bổn tự.
Thượng tọa Thích Đức Thiện được giới thiệu tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 - Ảnh: B.Toàn/BGN

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện tái ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

GNO - Tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, đại biểu đã biểu quyết nhất trí giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày