Lo ngại tấn công khủng bố các địa điểm Phật giáo

GNO - Các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại các địa điểm Phật giáo ở Indonesia hôm thứ Năm (12-9) vì lo ngại về các cuộc tấn công mới chỉ vài ngày sau vụ đánh bom một ngôi chùa và khi hàng chục triệu người Hồi giáo trên khắp đất nước đánh dấu kết thúc tháng Ramadan.

aljazeera.jpg

Cảnh sát tăng cường bảo vệ các địa điểm Phật giáo

Ronny Sompie, một phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia cho biết hơn 140.000 cảnh sát đã được triển khai trên cả nước trong tuần qua để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vào các địa điểm được coi là dễ bị tổn thương sau một vụ nổ nhỏ vào ngày Chủ nhật bên ngoài ngôi chùa Ekayana, với đông các Phật tử đang cầu nguyện ở thủ đô Jakarta.

Ba người đã bị thương trong vụ việc, Jakarta Post đưa tin.

Hai thiết bị khác không nổ và các quan chức Indonesia cho biết cuộc tấn công dường như đã được thực hiện bởi những người Hồi giáo vũ trang tức giận về bạo lực phe phái ở Myanmar và hoàn cảnh của người Hồi giáo Rohingya thiểu số bị đàn áp ở đó.

"Indonesia là nước thích nghi nhanh trong việc đối phó với khủng bố... nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp điều đó", Mohammad Mahfud, cựu chánh án của Tòa án Hiến pháp, nói với Associated Press hôm thứ Năm bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Jakarta. "Nó vẫn còn là một mối quan tâm cho chúng tôi".

Vụ nổ khuấy động lo ngại rằng các phần tử cực đoan có thể đã sẵn sàng để khởi động nhiều cuộc tấn công hơn nữa trong lễ Eid al-Fitr, một lễ Hồi giáo ba ngày đánh dấu kết thúc tháng Ramadan.

Trong tuần qua đã chứng kiến ​​một cuộc di cư từ các thành phố ở Indonesia, quốc gia với đa số người Hồi nhất thế giới, với việc người dân bắt ôtô, tàu thuyền và máy bay để về nhà đoàn tụ với gia đình trên quần đảo gồm hơn 17.000 hòn đảo.

Cảnh sát trưởng quốc gia Tướng Timur Pradopo cho biết ông đã huy động hàng ngàn sĩ quan để giúp bảo vệ cho hàng triệu người đi lại.

Cảnh sát cũng đứng canh gác tại các nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ và chùa chiền ở nhiều thành phố. Pháo hoa phát nổ đêm thứ Năm trên khắp thủ đô, với hàng trăm người tụ tập ở một mốc giao thông tại trung tâm thành phố mang tính bước ngoặt để xem các cuộc trình diễn hình ngẫu hứng.

Chính quyền Trung Java cũng đã thắt chặt an ninh xung quanh Borobudur, một Thánh tích Phật giáo cổ và là một khu du lịch lớn.

Sidney Jones, một chuyên gia về khủng bố thuộc Viện Phân tích Chính sách các Xung đột có trụ sở ở Jakarta, cảnh báo có thể sẽ tiếp tục có nhiều cuộc tấn công.

"Vấn đề là ngôi chùa này rất tiếc là một mục tiêu dễ dàng, và các chiến binh trẻ tuổi luôn luôn có cơ hội trong hành động của họ", bà nói.

Tháng trước, một loạt các vụ nổ đánh vào ba địa điểm Phật giáo ở bang Bihar, Ấn Độ, làm bị thương ít nhất hai người và đã làm bùng lên sự lên án rộng rãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày