Lời chúc đầu năm của lãnh đạo Phật giáo Q.5, Q.11

GNO - LTS: Xuân Giáp Ngọ 2014, Giác Ngộ online mở "Mỗi ngày một lời chúc", làm cầu nối để chư tôn đức lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM gửi lời chúc đầu năm tới chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Phật tử... Mở đầu, xin giới thiệu lời chúc đầu năm và câu chuyện đón Tết của PG quận 5 và quận 11.

TT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN quận 11, TP.HCM

BTS quan 11 chuc xuan.jpg

TT.Thích Thiện Ngộ - Ảnh: Yên Hà

Được báo Giác Ngộ làm cầu nối để BTS GHPGVN quận 11 gửi lời chúc Tết đến chư tôn đức, các cấp lãnh đạo, bà con Phật tử gần xa là một điều may mắn và vinh dự cho Phật giáo quận nhà. Đây là điều mới mẻ nhất trong dịp Tết từ trước đến nay.

Cũng như những năm trước, năm nay Ban Trị sự GHPGVN quận 11 đề ra rất nhiều hoạt động để gắn kết Phật tử với chùa chiền nhiều hơn nữa, thông qua các hoạt động ngày xuân như: rước giao thừa, tụng kinh đầu năm, cầu an; phát lộc lì xì, hái lộc từ cây nêu.

Cây nêu mà chùa chuẩn bị thật chất là cây mai có cành lá sum suê, quý thầy và sư cô trụ trì các tự viện tuốt hết lá đi và treo vào đó bao lì xì, tượng Phật nhỏ để Phật tử hái lộc đầu năm. Sở dĩ gọi là cây nêu mà không gọi là cây mai vì Ban Trị sự có chủ ý muốn gợi cho Phật tử nhớ về truyền thống dân tộc, treo cây nêu vào ngày Tết.

Vào ngày 27 hoặc 28 tháng Chạp, các chùa trên địa bàn hầu như chùa nào cũng làm cây nêu để chuẩn bị cho ngày đầu năm. Các chùa Giác Sanh, Giác Hoàng, Viên Thông, Huê Lâm, Liên Hoa…, tất cả đều có cây nêu và Phật tử rất thích. Giao thừa mỗi năm, lượng Phật tử đến chùa lễ Phật, cầu an đều tăng. Theo báo cáo của các tự viện thì có năm chuẩn bị cả ngàn cái lộc mà cũng không đủ phát cho bà con vì những ngày đầu năm, người Hoa và người Việt đều đến chùa nhiều. Đây chính là niềm hoan hỷ lớn nhất nhân dịp xuân về, Tết đến. 

Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận 11, tôi xin kính chúc chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư đại đức Tăng Ni pháp thân thường trụ, đạo thọ miên trường, Phật sự viên thành. Kính chúc các cấp chính quyền cùng toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử một năm mới an khang thịnh vượng, cát tường như ý.

ĐĐ.Thích Truyền Cường, Trưởng BTS GHPGVN quận 5, TP.HCM

quan nam.JPG

ĐĐ.Thích Truyền Cường

Phật giáo quận 5 chủ yếu là người Hoa, ngày đầu năm thì họ rất chăm đi chùa để cầu phúc, cầu an cho bản thân, gia đình thế nên việc tụng kinh đầu năm là không thể thiếu. Cũng như những nơi khác, các tự viện, chùa trên địa bàn quận 5 đều thực hiện lễ rước giao thừa, khai kinh và phát lộc cho Phật tử tham dự lễ.

Ngày mùng Một, Phật đến chùa nhiều nhưng ngày mùng Hai mới là nhiều nhất, các ngôi chùa vào ngày này luôn đông đúc. Vì có Ban Trị sự, chư tôn đức người Hoa về chúc Tết, họp mặt đầu năm nên Phật tử tập trung rất đông. Từ những năm nay, trên địa bàn mà BTS GHPGVN quận 5 quản lý, không có ngôi chùa nào coi bói, coi xăm; kể cả các hội quán. Với sự khuyến khích của Ban Trị sự, tại các ngôi chùa vào dịp Tết, việc đốt nhang đã được hạn chế; giấy tiền vàng bạc rất ít khi đốt. Đó là điểm khởi sắc của Phật giáo quận nhà.

Nhân dịp đầu năm mới, thông qua cầu nối Báo Giác Ngộ, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận 5, tôi xin gửi lời chúc xuân đến quý Hòa thượng, Thượng tọa, quí Ni trưởng, Ni sư, chư đại đức Tăng, Ni - kính chúc chư tôn đức có nhiều sức khỏe để phục vụ Giáo hội, hoằng pháp lợi sanh. Chúc Phật tử gần xa sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt và lòng chánh tín Tam bảo ngày một tăng trưởng.  

Hạnh Ý ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chăm sóc người bệnh cũng như chăm sóc Như Lai

GNO - Sinh già bệnh chết là những đề mục thường quán của hàng đệ tử Phật. Đã có thân thì chắc chắn sẽ mang theo già bệnh và có ngày chấm dứt sinh mạng. Thái tử Tất-đạt-đa cũng nhờ ưu tư về các đề mục này mà dõng mãnh từ bỏ tất cả để xuất gia.

Thông tin hàng ngày