Lời chúc mừng Vesak LHQ của Thủ tướng Thái Lan

GN - Sáng 2-6-2012, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đến dự và có bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (Bangkok). GNO giới thiệu nội dung chính của bài phát biểu này.

Ngày Lễ Vesak hoặc Visakha Puja là một trong những ngày quan trọng nhất đối với tín đồ Phật tử trên toàn thế giới. Đấy là ngày kỷ niệm sự kiện Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật. Trong vòng 45 năm sau khi giác ngộ, Đức Phật đã đi nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ để giảng dạy giáo lý của Ngài hay Chánh pháp cho tất cả mọi người, không phân biệt nguồn gốc dân tộc, giai tầng xã hội. Sau đó thì Phật giáo đã được truyền bá ra khắp thế giới, góp phần nuôi dưỡng đời sống tinh thần của hàng triệu người trong hơn 2,5 thiên niên kỷ.

DSC_0085.JPG

Thủ tướng Thái Lan

Ngày Lễ Vesak cũng là ngày phản ánh ba phẩm tính của Đức Phật, đó là Trí tuệ, Thanh tịnh và Từ bi, và ba phẩm tính này đều có sẵn trong tất cả mọi loài và đều như nhau. Những phẩm tính này tiếp tục có giá trị quan trọng trong xã hội hiện tại, thời điểm mà nhân loại đang phải đối mặt với nhiều thách thức về đời sống vật chất cũng như đời sống tâm linh, từ sự vô minh và tuyệt vọng đến chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Đi đôi với những phẩm tính ấy, sự bao dung và tôn trọng tính đa dạng, tôn trọng những nguyên tắc đạo đức quan trọng của Phật giáo cũng như những nguyên tắc phổ quát của vũ trụ, và đấy cũng là những phương thức quan trọng để giúp khắc phục những thách thức ấy. Nhằm công nhận ý nghĩa của ngày Lễ Vesak, tại kỳ họp thứ 54 vào năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức thông qua một nghị quyết tôn vinh ngày Lễ Vesak là Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc.

DSC_0116.JPG

Thái Lan được vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 9 nhân Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc từ ngày 31-5 đến 2-6-2012. Hơn 5.000 đại biểu đến từ 84 quốc gia, bao gồm chư Tăng Ni, các vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo và các học giả quốc tế. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, Hội nghị năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện tốt đẹp mừng Khánh thọ 80 tuổi của Hoàng hậu  (ngày 12-8-2012) và mừng Khánh tuế lần thứ 60 của Hoàng thái tử (ngày 28-7-2012) của Hoàng gia Thái Lan.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, tôi vinh dự và hân hoan chào đón tất cả quý vị đại biểu tham dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 9 nhân Ngày Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Tôi xin bày tỏ lòng tri ân chân thành đến Ban Tổ chức đã tiến hành tổ chức hội nghị này. Nhân đây, tôi xin gởi những lời chúc tốt đẹp nhất đến hội nghị và hy vọng rằng, những lời dạy của Đức Phật sẽ góp phần mang lại sự bình an và thanh thản cho tất cả mọi người. 

IMG_0252.JPG
IMG_0256.JPG

Thủ tướng nhận quà kỷ niệm của BTC

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày