Mang văn hóa Phật giáo Tây Tạng tới Anh quốc

GNO - Một nhóm các nhà sư Phật giáo Tây Tạng đã mang cảm xúc bí ẩn của dãy Himalaya đến Cotswolds.

Các Lạt-ma đến từ tu viện Tashi Lhunpo ở Mysore (Ấn Độ) thăm Vương quốc Anh mỗi năm để gây quỹ và biểu diễn tại các lễ hội bao gồm Glastonbury, Womad và Edinburgh Fringe.

1 vch.jpg


Âm nhạc Phật giáo Tây Tạng là nét văn hóa đặc biệt được quan tâm

Peter Minty thuộc Music at Stow đã đưa họ đến Cotswolds, nơi mà họ biểu diễn tại một phòng trưng bày nghệ thuật, một trường học và một nhà thờ.

Các Lạt-ma bắt đầu chuyến thăm tại Alain Rouveure Galleries ở Todenham, nơi họ tạo ra một mandala cát phức tạp và mời tất cả mọi người thử và tìm hiểu nghệ thuật này.

Vài ngày sau đó (8-7), các Lạt-ma đã có mặt tại trường tiểu học Stow, nơi các vị ăn trưa cùng với các em, sau đó dạy chúng những bước đầu tiên của Điệu múa Mũ đen.

Hiệu trưởng Rebecca Scutt cho biết: "Chúng tôi cùng nhảy múa với các Lạt-ma và nhìn họ nhảy múa vũ điệu thú vị nhất, ngoài ra chúng tôi cũng chơi kèn lớn, vỏ ốc xà cừ và chũm chọe. Các em đã học được một bài tụng đặc biệt với động tác tay, nghe cầu nguyện và tham gia một thảo luận chi tiết về cách sống của các tu sĩ và các biểu trưng của y áo của họ. Tôi đã học được rất nhiều và tôi biết các em yêu thích nó".

Buổi tối cùng ngày các Lạt-ma có mặt tại nhà thờ St Edmund, Stow, nơi các vị biểu diễn Sức mạnh của Từ bi, một chương trình múa đeo mặt nạ và tụng kinh.

2 vch.jpg


Các vị Lạt-ma biểu diễn cách tạo ra một mandala cát

Ông Minty cho biết: "Các nhà sư cảm thấy đây là nhiệm vụ nhằm giải thích văn hóa Tây Tạng với thế giới, do đó nó sẽ không bị lãng quên, và bạn cảm thấy một vinh dự kỳ lạ khi xem cái gì đó một lần đã được nhìn thấy trong một tu viện Tây Tạng xa xôi".

Tu viện Tashi Lhunpo được thành lập lần đầu tiên bởi Đức Dalai Lama năm 1447, nhưng các Lạt-ma bị buộc phải rời khỏi đó sau khi Trung Quốc chiếm nơi này năm 1959.

Văn Công Hưng
(theo The Shuttle)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.
Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày