Mang văn hóa Phật giáo Tây Tạng tới Anh quốc

GNO - Một nhóm các nhà sư Phật giáo Tây Tạng đã mang cảm xúc bí ẩn của dãy Himalaya đến Cotswolds.

Các Lạt-ma đến từ tu viện Tashi Lhunpo ở Mysore (Ấn Độ) thăm Vương quốc Anh mỗi năm để gây quỹ và biểu diễn tại các lễ hội bao gồm Glastonbury, Womad và Edinburgh Fringe.

1 vch.jpg


Âm nhạc Phật giáo Tây Tạng là nét văn hóa đặc biệt được quan tâm

Peter Minty thuộc Music at Stow đã đưa họ đến Cotswolds, nơi mà họ biểu diễn tại một phòng trưng bày nghệ thuật, một trường học và một nhà thờ.

Các Lạt-ma bắt đầu chuyến thăm tại Alain Rouveure Galleries ở Todenham, nơi họ tạo ra một mandala cát phức tạp và mời tất cả mọi người thử và tìm hiểu nghệ thuật này.

Vài ngày sau đó (8-7), các Lạt-ma đã có mặt tại trường tiểu học Stow, nơi các vị ăn trưa cùng với các em, sau đó dạy chúng những bước đầu tiên của Điệu múa Mũ đen.

Hiệu trưởng Rebecca Scutt cho biết: "Chúng tôi cùng nhảy múa với các Lạt-ma và nhìn họ nhảy múa vũ điệu thú vị nhất, ngoài ra chúng tôi cũng chơi kèn lớn, vỏ ốc xà cừ và chũm chọe. Các em đã học được một bài tụng đặc biệt với động tác tay, nghe cầu nguyện và tham gia một thảo luận chi tiết về cách sống của các tu sĩ và các biểu trưng của y áo của họ. Tôi đã học được rất nhiều và tôi biết các em yêu thích nó".

Buổi tối cùng ngày các Lạt-ma có mặt tại nhà thờ St Edmund, Stow, nơi các vị biểu diễn Sức mạnh của Từ bi, một chương trình múa đeo mặt nạ và tụng kinh.

2 vch.jpg


Các vị Lạt-ma biểu diễn cách tạo ra một mandala cát

Ông Minty cho biết: "Các nhà sư cảm thấy đây là nhiệm vụ nhằm giải thích văn hóa Tây Tạng với thế giới, do đó nó sẽ không bị lãng quên, và bạn cảm thấy một vinh dự kỳ lạ khi xem cái gì đó một lần đã được nhìn thấy trong một tu viện Tây Tạng xa xôi".

Tu viện Tashi Lhunpo được thành lập lần đầu tiên bởi Đức Dalai Lama năm 1447, nhưng các Lạt-ma bị buộc phải rời khỏi đó sau khi Trung Quốc chiếm nơi này năm 1959.

Văn Công Hưng
(theo The Shuttle)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Thái Thuận cùng ba mẹ tại "Vườn nhà Bờm"

Gieo hạt mầm Phật pháp trên hành trình “bỏ phố về quê”

GNO - Rời bỏ công việc ổn định khi đang là Phó Tổng phụ trách Văn hóa và nhân tài của một công ty công nghệ của Mỹ, Nguyễn Thái Thuận chọn trở về quê nhà (Lâm Đồng), bắt đầu lại trên mảnh đất từng bạc màu bằng một khu vườn xanh mang tên “Vườn nhà Bờm”.
Tặng hoa chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, ngày 17-5, đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An do ông Bùi Thanh An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tại chùa Diệc (phường Thành Vinh).
Chùa Hội An (P.Bình Dương) - lễ đài chính Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 của Tăng Ni TP.HCM tại khu vực Bình Dương (cũ) - Ảnh: Chúc Nghĩa

Sẽ tổ chức diễu hành xe hoa mừng Phật đản Phật lịch 2570 tại khu vực Bình Dương (cũ)

GNO - Ngày 21-5, tại Trung tâm Văn hóa - Văn phòng Hành chánh tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một), chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức phiên họp nhằm thống nhất công tác tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ Phật lịch 2570 dành cho chư Tăng Ni tại 24 phường, 12 xã trong khu vực Bình Dương (cũ).

Thông tin hàng ngày