Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh

GNO - Mật ong có vị ngọt, có thể dùng thay thế đường. Là sản phẩm của loài ong mật, mật ong có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe; trong đó đáng lưu ý nhất là khả năng đánh bật các loại vi khuẩn.

Ngoài ra, mật ong còn có các tác dụng quan trọng khác như giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân hay thậm chí còn có thể giúp trị cảm lạnh thông thường.

a mat ong.jpg
Mật ong có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trong mật ong có 17% là nước, phần còn lại là hai loại đường - đường fructose và glucose. Là chất siêu bão hòa, mật ong không bị tan chảy ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Khi vi khuẩn hay nấm xâm nhập vào cơ thể, mật ong sẽ “tiến đến” hút nước khỏi các vật thể lạ và vô hiệu hóa “kẻ xâm nhập”. Mật ong cũng không chứa đủ nước để vi khuẩn sống dựa vào, do vậy mật ong không bị hư do không bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, đường không phải là nguyên liệu duy nhất giúp mật ong trở thành một cỗ máy tiêu diệt vi khuẩn siêu việt. Loài ong còn thêm vào mật ong loại glucose được oxy hóa, làm cho mật ong có tính axit và làm vi khuẩn không thể phát triển được. Và khi các phân tử đường này phân rã, chúng chuyển hóa thành hydrogen peroxide, có tác dụng phá hủy thành tế bào của vi khuẩn.

Trong mật ong cũng có nhiều protein được gọi là defensin-1, một phần hệ đề kháng của loài ong được hình thành để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây bệnh.

Một nghiên cứu năm 2010 tiến hành trên loài ong ở cấp độ phân tử thông qua việc trích xuất protein defensin-1 đã cho thấy tác dụng của mật ong trong điều trị bỏng da và các viêm nhiễm trên da. Từ đó, có thể thấy mật ong là thành phần kháng khuẩn mạnh.

Có thể nói, các thành phần trong mật ong chính là “cơn ác mộng” của vi khuẩn và người trưởng thành có thể uống mật ong thay đường, ở mức vừa phải mỗi ngày.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có đến 10% mẫu mật ong được kiểm nghiệm có chứa bào tử botulinum. Vi khuẩn clostridium botulinum là loại vi khuẩn duy nhất có thể kháng lại các thành phần kháng khuẩn của mật ong  vì chúng đã khô lại, và mật ong không thể hút nước của chúng để tiêu diệt chúng. Người trưởng thành có sức đề kháng mạnh, có thể loại bỏ bào tử vi khuẩn này ra khỏi cơ thể nhưng trẻ sơ sinh thì chưa phát triển hoàn chỉnh nên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các bé.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày