"Mệ Huệ"- người lưu giữ nghề truyền thống gối tựa cung đình qua đời, đại thọ 102 tuổi

Mệ Huệ ở tuổi 101 vẫn tỉ mẫn may gối trái dựa cung đình để lưu giữ nghề truyền thống - Ảnh: Như Danh/Báo Giác Ngộ
Mệ Huệ ở tuổi 101 vẫn tỉ mẫn may gối trái dựa cung đình để lưu giữ nghề truyền thống - Ảnh: Như Danh/Báo Giác Ngộ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Cụ bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, một Phật tử thuần thành ở cố đô Huế, chắt nội của vua Minh Mạng, người lưu giữ chiếc gối tựa cung đình, nhân vật bài viết trên Báo Giác Ngộ đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 24-3-2023, đại thọ 102 tuổi.

Thông tin từ gia đình chia sẻ với Báo Giác Ngộ, sau một tuần sức khỏe trở yếu, tối 24-3-2023, cụ bà Công Tôn Nữ Trí Huệ đã thuận theo vô thường ra đi nhẹ nhàng bên con cháu tại tư gia xóm 8, thôn Giáp Đông, X.Hương Toàn, TX.Hương Trà, TP.Huế.

"Mệ Huệ"- người lưu giữ nghề truyền thống gối tựa cung đình qua đời, đại thọ 102 tuổi ảnh 1

Gia đình cúng dường gối trái dựa đến chùa Từ Hiếu trong mùa an cư - Ảnh: Journeys in Hue

Cụ bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, người địa phương gọi thân mật là “mệ Huệ”, pháp danh Nguyên Hương, sinh năm 1922. Mệ Huệ là cháu nội của Hoài Đức Quận vương Nguyễn Phúc Miên Lâm, chắt nội vua Minh Mạng.

Năm nay dù đã 102 tuổi, tính theo truyền thống, trừ những lúc khiếm an, hàng ngày mệ vẫn miệt mài, tỉ mẩn may gối trái dựa cung đình để lưu giữ nghề truyền thống.

Được biết, năm 1963, mệ tham gia phong trào tranh đấu phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, có những ngày ở lại chùa Tỉnh Hội (Từ Đàm) phụ làm việc, tối tụng kinh, sáng dậy lo quét dọn, nuôi người bệnh.

"Mệ Huệ"- người lưu giữ nghề truyền thống gối tựa cung đình qua đời, đại thọ 102 tuổi ảnh 2

Mệ Huệ trước bàn thờ Phật tại tư gia (chụp 11-2-2023) - Ảnh: Journeys in Hue

Sinh thời, Mệ Huệ trường chay hơn 60 năm, bắt đầu từ Pháp nạn Phật giáo năm 1963, cuối đời Mệ Huệ đã có những giây phút sum vầy, nhẹ nhàng bên gia đình, con cháu.

"Mệ Huệ" là nhân vật mà PV Báo Giác Ngộ đã tìm tới vào tháng 8-2022, và Mệ đã dành cho cuộc trò chuyện thú vị tại ngôi nhà của mình. Nội dung đó được đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão 2023 vừa rồi.

... Năm 1963, mệ tham gia phong trào tranh đấu phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, có những ngày ở lại chùa Tỉnh Hội (Từ Đàm) phụ làm việc, tối tụng kinh, sáng dậy lo quét dọn, nuôi người bệnh. Mệ nhớ lại: “Hồi đó không thấy vất vả, không mệt. Cái tâm mình cứ rứa mà làm, không buồn, cũng không vui không có chi hết. Cái đó là từ nhỏ nó vậy”. Rồi từ đó mệ phát nguyện ăn chay trường cho tới nay, đã 60 năm để cầu cho Phật giáo trường tồn và cho những đạo hữu của mình được khỏe mạnh.

“Tui ăn rất bình thường, mà khỏe biết mấy, có lẽ được Phật gia hộ. Còn đi chùa là trong bản ngã mình ưng, nhớ lời Phật dạy nên không có cái chi mà quá, vừa đủ thôi, không có chi hết, vừa đủ thôi, rứa mà làm thôi”, nụ cười mệ Huệ bật lên như tỏa nắng giữa mùa đông mưa rét cố đô".

(Trích: Mệ Huệ, bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão 2023)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày