Mẹo nhỏ giúp ghi nhớ lâu

GNO - Trò chơi ô chữ và vận động, thể dục nằm trong số các thói quen tốt giúp cải thiện trí nhớ tốt nhất. Tuy nhiên, để thúc đẩy não bộ, chúng ta chỉ cần thực hiện một mẹo nhỏ; đó là: đọc to điều bạn cần ghi nhớ. Đọc to sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn - theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu Đại học Waterloo (Canada) phát hiện, cách dễ dàng nhất giúp cải thiện trí nhớ là tự mình đọc to điều cần ghi nhớ; kỹ thuật đơn giản này có thể giúp chúng ta tăng khả năng ghi nhớ đến 15%.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành gần đây trên tạp chí Trí nhớ.

trinho 2.jpg

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu người tham gia thử nghiệm 4 phương pháp học các thông tin từ văn bản viết như: đọc thầm thông tin, nghe ai khác đọc thông tin đó, đọc thành tiếng thông tin đó và lắng nghe thông tin đó từ băng ghi âm chính giọng đọc của mình.

Kết quả cho thấy người đọc lớn các thông tin cần ghi nhớ có tỉ lệ nhớ lại cao nhất, với tốc độ học được thúc đẩy  từ 5 - 15%. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp thúc đẩy và cải thiện trí não vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Hiệu quả kết hợp từ việc nói ra và nghe lại chính mình một cách trực tiếp là chìa khóa thúc đẩy não bộ - các nhà khoa học nhấn mạnh. Được gọi là “hiệu quả tạo ra”, đọc lớn một thông tin cho phép não bộ chúng ta lưu thông tin đó trong trí nhớ dài hạn.

Do vậy, trước khi tham gia kỳ thi hay thuyết trình một nội dung nào đó, hãy thử dành thời gian đọc và nói to các nội dung cần ghi nhớ và trình bày, bạn sẽ cảm nhận được lợi ích nói trên.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày