Mời bạn về nơi có nhiều cánh đồng

GN - Những câu hỏi, câu đối đáp, những chia sẻ làm bật ra cái cười vui sâu lắng. Có thể bạn sẽ nảy ra thêm vài ý tưởng mới lạ, những việc lâu nay mong làm mà chưa đủ vững chãi để thực hiện.

anh sach1.jpg


Sách Về nơi có nhiều cánh đồng thu hút khiến tôi đọc liền một hơi 300 trang

Vì sức hút kỳ lạ đó mà liền một hơi, tôi đọc và xem hết hơn 300 trang sách Về nơi có nhiều cánh đồng - tác phẩm “du ký họa” hay một “tiểu thuyết bằng tranh” của họa sĩ trẻ Lê Phan.

Câu chuyện bắt đầu với nhóm bạn trẻ ở thành phố X, từ một nơi được bao phủ bởi màu xanh mát cỏ cây, bỗng một ngày trở nên nóng như cái lò hơi. X được ví như “thứ quả đang hư thối dần vì không được bảo quản cẩn thận bằng thật nhiều tình thương”.

Các bạn quyết định rời khỏi đó đến một nơi chốn mới ở cực Bắc Tây Nguyên, nơi có nhiều cánh đồng và tiếng chim vang gọi núi rừng, mà người địa phương gọi là Têu-y-pot. Ở đó, Phan - người kể chuyện và cũng là thành viên của “đoàn di cư” - nhận ra: “… khung cảnh này, mùi đất này, con người này. Giống hệt ký ức của mình về rẫy cà phê của ba. Giống hệt vùng đất mình đã vùng vẫy để chối bỏ bao năm tháng qua. Cố gắng lên thành phố để phai bớt đi màu đất đỏ bám vào da thịt. Đi một vòng, đến cuối lại trở về với một phiên bản khác của nó lạ mà quen vô cùng”. Trên vùng đất ấy, con người đối xử với nhau bằng lòng tốt, vui vẻ, chân thành, mỗi ngày đều bắt đầu với lao động hăng say và tràn đầy lý tưởng.

Với tác giả, Về nơi có nhiều cánh đồng là cuốn sách được sáng tác mà như không sáng tác, chỉ đơn giản ghi chép lại những hoạt động diễn ra hàng ngày, rồi thể hiện chúng qua tranh vẽ.

“Từ lâu tôi đã muốn vẽ một tập sách giản dị về rừng, về núi với thật nhiều cây cỏ hoa lá. Cuối cùng cũng có thể hoàn thành sở nguyện của mình. Xin cảm ơn từng cái cây, ngọn cỏ, ông mặt trời, cảm ơn cả vũ trụ này, cảm ơn mọi điều xinh đẹp đã đến trong đời khiến tôi luôn ngây ngất”, Phan viết.

Là một họa sĩ trẻ giàu nghị lực, Phan mong muốn mỗi năm sẽ hoàn thành và xuất bản một cuốn sách thuộc những đề tài khác nhau. Đặc biệt, mỗi quyển sách được bán ra cũng đồng nghĩa với việc sẽ có một cây mới được trồng xuống ở thung lũng Têu-y-pot - trong lòng rặng núi Ngọc Linh (Kon Tum), bắt đầu từ quý I năm 2020. Vì vậy, hành trình “về nơi có nhiều cánh đồng” không chỉ dừng ở tay bạn, mà còn được tiếp tục trong một chồi non vừa lớn lên tại thung lũng đáng yêu Têu-y-pot.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày