Mọi điều chỉnh đều y cứ trên tinh thần Phật dạy

GN - Đó là thông điệp được đúc kết trong các phiên thảo luận về vấn đề Tăng sự cũng như hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, thông tin-truyền thông và hành chánh, tại 8 buổi thảo luận trong khuôn khổ khóa cấm túc tập trung tại Việt Nam Quốc Tự, do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức trong mùa An cư kiết hạ PL.2563.

Đây là lần thứ 2 Ban Trị sự Phật giáo thành phố tổ chức khóa cấm túc 10 ngày, dành cho chư Tăng, Ni là nhân sự chủ chốt của các ban ngành, Ban Trị sự 24 quận, huyện. Năm nay, chư Ni thuộc Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự thành phố cũng lần đầu tiên có khóa cấm túc với định hướng như vậy, tại tổ đình Từ Nghiêm.

1 (34).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTS Phật giáo TP phát biểu tổng kết khóa cấm túc

Nhấn mạnh trong các buổi thảo luận, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo TP.HCM đã nói lên tầm quan trọng của các nội dung, đặc biệt về Tăng sự, được đặt ra để thảo luận, từ đó, điều chỉnh phương hướng hoạt động, các quy định liên quan nhằm tạo nên sự ổn định làm cơ sở cho phát triển của Phật giáo tại trung tâm văn hóa, giáo dục, kinh tế sôi động nhất của cả nước này.

Với Phật giáo, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM có số lượng Tăng Ni trên dưới 1 vạn, con số này có xu hướng ngày càng tăng theo nhu cầu di dân, bởi tại đây ngoài các chương trình giáo dục Tăng Ni từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, cử nhân, và hậu đại học với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, còn có các khóa đào tạo giảng sư, cũng như nhiều trường thế học đáp ứng nhu cầu về học hành, nghiên cứu phù hợp với người xuất gia. Do đó, TP.HCM luôn thu hút số lượng Tăng Ni trẻ từ các tỉnh, thành khác đến.

Cũng chính vì vậy, quản lý Tăng Ni là một vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các Phật sự của Phật giáo thành phố. Và để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, dẫu chỉ là của một số rất ít cá nhân Tăng Ni, Phật giáo thành phố sau khi thảo luận, qua các ý kiến cũng như phản ánh từ thực tế, đã có những thống nhất giữa nhị bộ Tăng, Ni về những vấn đề thiết thực mang ý nghĩa bảo hộ cho ý chí hướng thượng và tạo môi trường thanh tịnh cho Tăng đoàn trong bối cảnh xã hội phức tạp hiện nay.

Tín hiệu tốt đẹp được thấy là sự hài hòa giữa các thế hệ, từ chư tôn đức Trưởng lão cho đến các vị Tăng Ni trẻ trong hệ thống Giáo hội của thành phố, trên tinh thần lục hòa, đã có sự lắng nghe, mạnh dạn góp ý xây dựng, và cùng hướng đến mục tiêu chung là trang nghiêm Giáo hội trước những sự xô đẩy của các làn sóng tiêu thụ, thực dụng qua cửa ngõ của thông tin, ảnh hưởng đến toàn xã hội, trong đó có Phật giáo.

Điều chỉnh để thích nghi là yêu cầu của tồn tại. Tuy nhiên, sự tồn tại của Phật giáo không phải chỉ ở số lượng, mà là nhận thức sâu sắc về Phật học, trọn vẹn tịnh giới đã thọ, năng lực tu hành - thực nghiệm tâm linh, đó là chất liệu để mỗi Tăng Ni dấn thân giúp đời trong ý nghĩa cao đẹp của chí nguyện này.

Do vậy, đối với đạo Phật, đặc biệt là lĩnh vực Tăng sự, mọi sự thay đổi, điều chỉnh đều y cứ trên tinh thần Đức Phật đã dạy trong kinh điển, những nội dung được Ngài chế định trong Luật tạng và soi sáng bởi tuệ giác của chư Tổ sư các thời đại được cô kết trong Luận tạng. Không rời nền tảng ấy thì mọi sự thay đổi, điều chỉnh mới bảo đảm ý nghĩa bảo hộ cho ý chí cao đẹp được đơm hoa kết trái, tốt đạo đẹp đời.

* Tin, bài, video liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày