Một cầu thủ tài năng học Phật, có hiếu

GN - Vòng đấu thứ 21 V-League 2017 trên sân vận động Hòa Xuân (Đà Nẵng), cổ động viên đội bóng SHB Đà Nẵng chứng kiến sự trở lại của cầu thủ Võ Huy Toàn. Và Võ Huy Toàn đã ghi bàn thắng quyết định cho đội bóng SHB Đà Nẵng sau thời gian dài vắng bóng trên sân cỏ do chấn thương.

Ngay sau trận đấu, trên trang cá nhân của Võ Huy Toàn chia sẻ: “Mẹ ơi! Con dành tặng bàn thắng này cho mẹ đó. Mẹ cố gắng mau khỏe mẹ nhé. Con thương mẹ hơn tất cả”.

Anh PGTT 2.jpg
Huy Toàn và mẹ - Ảnh: Nguyên Hà

Liên lạc với Võ Huy Toàn, tôi được biết mẹ Toàn vừa trải qua ca mổ cột sống dài 4 tiếng tại TP.HCM. Sáng sớm hôm sau, tôi có chuyến công tác tại TP.HCM và tìm đến bệnh viện thăm mẹ Toàn thì thật bất ngờ được gặp anh tại bệnh viện. Toàn được ban huấn luyện cho phép nghỉ một ngày vào thăm mẹ và anh đã đáp chuyến bay sớm nhất lúc 5g sáng để vào TP.HCM. Nhìn cảnh Toàn chăm sóc mẹ trên giường bệnh thật cảm động.

Người hâm mộ bóng đá trên cả nước đều biết đến Võ Huy Toàn từ nhiều năm trước khi anh là tuyển thủ đội U.23 Việt Nam giành giải Vua phá lưới SEA Games 28 (2015) và là tiền vệ cánh trái hay nhất thời huấn luyện viên Miura. Những chấn thương liên tục đã khiến Võ Huy Toàn vắng bóng trên sân cỏ trong màu áo đội SHB Đà Nẵng cũng như đội tuyển quốc gia dù nhiều lần được triệu tập.

Thế nhưng rất ít người hâm mộ biết được rằng chàng cầu thủ điển trai người Lâm Đồng này là một Phật tử thuần thành với tấm lòng nhân hậu. Ông nội Võ Huy Toàn là một tu sĩ Phật giáo xuất gia tại TP.Đà Lạt: Tỳ-kheo Thích Diệu Minh.

Sinh ra và lớn lên tại TP.Đà Lạt, trong một gia đình không có ai theo nghiệp bóng đá, nhưng với niềm đam mê, Võ Huy Toàn đã xin gia đình xuống Đà Nẵng để học bóng đá.

Được gieo niềm tin vào đạo Phật lúc còn nhỏ từ gia đình, dù sống xa gia đình nhưng Võ Huy Toàn vẫn một lòng hướng đến Phật pháp. Những buổi tối rảnh rỗi được ban huấn luyện cho phép rời khỏi đội, Võ Huy Toàn thường đến chùa lễ Phật. Không những thế, Toàn còn thường xuyên đóng góp ủng hộ các chương trình từ thiện. Những buổi sáng rảnh rỗi, Toàn thường tham gia phát cháo từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Tâm sự với chúng tôi, Huy Toàn cho biết: “Là một người con phải đặt chữ hiếu lên hàng đầu. Và tôi là một người con Phật nên càng phải theo lời Phật dạy. Sống xa gia đình, cha mẹ rất lo lắng cho tôi, để không phụ lòng thương yêu của cha mẹ, tôi cố gắng thi đấu thật tốt, sống thật tốt”.

Anh cho biết, thường xuyên gọi điện về nhà để hỏi thăm sức khỏe ông bà, cha mẹ. “Ngoài thời gian tập luyện và thi đấu, tôi sẽ cố gắng dành thời gian đến chùa lễ Phật để tự nhắc nhở bản thân mình là một người Phật tử, gia đình là gia đình đạo Phật, để sống xứng đáng theo những lời Phật dạy”, Huy Toàn bày tỏ.

Nguyên Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày