Một lần ẵm ba

GN - Cách đây 12 năm, đó là buổi sáng cuối cùng ba tôi ở Bệnh viện 115 (quận 10, Sài Gòn). Lúc tôi vừa vô, ba tôi ngồi bật dậy và nói là đi về nhà. Ba tôi nhìn xuống gầm giường bệnh tìm kiếm gì đó. Tôi hỏi: Ba kiếm gì? Ba tôi nói: Kiếm đôi guốc, rồi ba tôi chỉ cái tủ và nói tiếp: “Lấy cuốn dictionnaire cho ba rồi về nhà...”.

Nghe ba nói vậy, tôi biết ngay là không ổn, vì lúc ba tôi mang guốc vông là hồi xưa lắm, sau này chỉ mang dép nhựa và quyển từ điển thì đang ở nhà chứ đây là bệnh viện.

Tôi nói với ông anh đang ở đó là đợi bác sĩ khám xong rồi đưa ba về, còn tôi chạy về trước để chuẩn bị vài thứ...

Anh trang tre 2.jpg
Ba và con trai. Trong ảnh, tiền đạo Neymar và con trai David Lucca
với bộ ảnh dễ thương, cho thấy tình cha dù ở đâu cũng dạt dào… - Ảnh minh họa

Về nhà tôi dọn sẵn cái ghế bố để khi ba tôi về, xuống taxi sẽ đặt ngồi lên ghế và khiêng vô; tất nhiên, muốn như vậy ít nhất phải có 3 người mới khiêng được. Khi taxi chở ba tôi về, anh tôi định vô bưng ghế bố ra và nhờ anh tài xế giúp một tay. Mở cửa taxi, thấy tôi, ba mừng lắm... Và lúc đó tôi nói anh tôi đỡ một tay và tôi cúi người ẵm ba tôi ra khỏi xe, rồi cứ như vậy tôi bồng ba đi luôn một mạch vào nhà. Khi bồng ba trên tay, ánh mắt ba nhìn tôi hài lòng lắm. Anh tôi và anh tài xế ngạc nhiên khi thấy vậy.

Vô nhà, tôi đặt ba xuống ghế. Ba tôi nhìn quanh rồi nói: Về nhà rồi, mở ti vi coi...

Nhiều lúc nhớ lại, tôi nghĩ: Lúc đó mình khỏe quá hay là ba mình đã bị nhẹ cân đi nhiều?

Tôi nhớ: Ba tôi kể ngày còn đi lính, ba chứng kiến nhiều người chết lắm. Họ chết mà không có sự chăm sóc của y khoa và người thân bên cạnh nên đau thương vô cùng. Vì vậy người nào được y học chăm sóc và có người thân bên cạnh là người có phước...

Ngày ba tôi nằng nặc đòi mang guốc về nhà đó là vì ba biết đến lúc phải đi. Ba tôi là người có hiểu biết nhiều về giáo lý nhà Phật và cả kiến thức thế gian…

Hoàng Dũng Hùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày