Một Sử gia chế tác bản ghi chép mối quan hệ Phật giáo giữa Ấn độ và các nước Đông Nam Á.

  Gần đây, một học giả lịch sử Ấn độ Benoy K Bahl đã chế tác ra một bộ đồ hình ghi chép có chủ đề liên hệ với thời kỳ Phật giáo cổ đại của các quốc gia Đông Nam Á. Ghi chép này mô tả các di tích Phật giáo ảnh hưởng từ các quốc gia Châu Á được đem ra để trưng bày triển lãm. Trong bản ghi chép này, bạn có thể nhìn thấy một bảo tháp Phật giáo cao nhất của thế giới từ thế kỷ XIX của Indonexia và tháp Borobudur- một trong 7 kiến trúc cổ của thế giới trên đảo Java có từ năm 778 thuộc Indonexia.

 

“Bản ghi chép đó mô tả các truyền thống Phật giáo của Thái lan, Indonexia, Việt nam, Lào , Cambodia ”. Bahl nói rằng: “ Mục đích chủ yếu của triễn lãm bản đồ này là phát họa ra càng nhiều mối liên hệ giữa Ấn độ và các quốc gia Đông Nam Á. Khi xưa, Ấn độ và các quốc gia Đông Nam Á nhân vì Phật giáo mà có mối liên hệ mật thiết. Hiện tại, mối liên hệ này đã thay thế cho tình hữu nghị qua lại lẫn nhau về giao lưu các tổ chức Phật giáo, chúng ta hiện đang đặt tầm nhìn đến các nước phương Tây”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày