Một vài nét về trường Đại học Hoa Phạm tại Đài Bắc

Trường đại học Hoa Ph ạm tọa lạc tại Tỉnh Đài Bắc, huyện Thạch Định, thôn Phong Điền. Trên đỉnh núi Đại Luân có hai cơ sở: bên này là trường Đại học Hoa Ph ạm và cạnh bên là trường Phật học Liên Hoa. Đứng về mặt xã hội thì trường đại Hoa Ph ạm chuyên đào tạo nhân tài với những khoa học xã hội. Trường Phật học Liên Hoa chuyên về học Phật, nhằm bồi dưỡng và đào tạo tăng tài, ngoài ra còn đào đạo những vị thiện nữ nhân phát tâm học Phật. Hai  trường này được khai sáng bởi vị cao Ni đương thời đó là Ni trưởng  Hiểu Vân.

Ni trưởng Hiểu Vân là một nhà giáo dục, đồng thời cũng là một nhà tôn giáo và cũng là một hoạ sĩ nổi tiếng. Lúc chưa xuất gia với một hoạ sĩ nổi tiếng, sư từng chu du qua nhiều nước để dạy hội họa. Đến hơn 10 nước thuộc vùng Đông Nam Á triển lãm tranh vẽ của mình. Năm 1947 sư có đến thành phố Hồ Chí Minh triển lãm tranh, lúc đó rất nhiều báo chí đăng tin nói về nữ hoạ sĩ Du Vân Sơn (thế danh của Ni trưởng  Hiểu Vân).

daihoc 1.jpg
daihoc2.jpg

Sau khi Ni trưởng Hiểu Vân viên tịch, trường học Phật Liên Hoa do pháp tử kế thừa là Ni trưởng Tu Từ tiếp tục sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng tài. Thể chế điều hành của trường đại thì được bộ giáo dục và các vị giáo sư tiến sĩ cùng các  chức trách của trường điều hành

Trường nằm trên đỉnh núi lại có những phong cảnh tự nhiên, kết hơp với kiến trúc từ thiền định của Ni  trưởng Hiểu Vân nên truờng có những kiên trúc cảnh quang tao nhã. Từ giáo dục về cảnh đẹp tự nhiên, sẽ làm người đến đây khởi ngộ tâm linh. Ni Trưởng Hiểu Vân đề xướng giáo dục cảnh đẹp thiên nhiên, từ đó thiết lập ra lớp học ngoài vườn trường, hướng dẫn học sinh cảm nhận cảnh vật của thiên nhiên được miêu tả trong kinh điển, cho đến Đức Phật và đệ tử đã tu đạo và giác ngộ như thế nào khi hoà nhập với nhiên nhiên. Ni trưởng dẫn dắt học sinh đến những lớp học trong tự nhiên, thường ở trong rừng trúc, trong những đình hóng mát ngâm thơ thiền và thơ đời Đường đời Tống có hàm ý thiền vị với học sinh, và giúp họ cảm nhận được niềm vui ở trong đó.

daihoc 3.jpg
daihoc4.jpg
daihoc 5.jpg

Cố Ni trưởng Hiểu Vân có những suy nghĩ thấu đáo về giáo dục, và cũng đã có kinh nghiệm phong phú về dạy học và mở trường lớp, là một nhà giáo dục ưu tú và vĩ đại, Người đã đề xuất “trong nhà Phật kiên quyết xem người xuất gia là chủ thể”. Ni trưởng rất coi trọng giáo dục tăng già, cho rằng “có kiện toàn được giáo dục tăng già hay không là vấn đề liên quan mật thiết đến sự tồn vong của Phật Giáo.” Ni Trưởng Hiểu Vân biết sứ mệnh của Tăng nhân và người thế tục hoàn toàn khác nhau, cho nên đã có thái độ rất nghiêm túc đối với vấn đề giáo dục Tăng già, Ni Trưởng phát nguyện xuất gia không làm trú trì, không xây chùa lớn, mà chỉ chuyên tâm nghiên cứu về giáo dục Phật giáo, lấy bản thân làm gương, nguyện bản thân trở thành một tăng nhân tự giác giác tha.

daihoc 6.jpg
daihoc 7.jpg
daihoc 8.jpg
daihoc 10 .jpg

Trường Phật học Liên Hoa hiện đang chiêu sinh cho khóa học năm 2010, trường hoan nghênh thâu nhận nữ chúng xuất gia và tại gia. Trường học Phật Liên Hoa có 3 c ấp đào tạo:

1.Lớp sơ cấp (dạy tiếng Trung, đàn tranh, cắm hoa, thư pháp, hội hoạ, và dự thính lớp chính thức)

2.Lớp chính thức (dạy Kinh, Luật, Luận )

3.Lớp chuyên khoa. (Nâng cao giáo lý và cách quản lý thiền môn ).

 Những vấn đề liên quan xin tra cứu website: http://www.lotus-garden.org.tw/ 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày