Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Động viên các cháu bệnh nhân vui vẻ, lạc quan vượt qua bệnh tật
Động viên các cháu bệnh nhân vui vẻ, lạc quan vượt qua bệnh tật
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại lễ Vu lan, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội đến chia sẻ, gặp gỡ và động viên tinh thần các bệnh nhân. 
Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 1

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tham dự Đại lễ Vu lan của những bệnh nhân đang điều trị bệnh máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Để đáp ứng mong muốn được tham dự Đại lễ Vu lan của những bệnh nhân đang điều trị bệnh máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), chiều 13-8, Phòng Công tác xã hội của Viện kết hợp cùng các Phật tử chùa Bằng (TP.Hà Nội) thỉnh mời Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội đến chia sẻ, gặp gỡ và động viên tinh thần các bệnh nhân.

Trước khi bước vào hội trường, mỗi bệnh nhân và người nhà của họ đều được cài hoa hồng Vu lan lên ngực áo. Chỉ là những đóa hoa nhỏ tưởng chừng vô tri, nhưng lại khiến trái tim mỗi người trào dâng niềm xúc động về hai đấng sinh thành. Mùa Vu lan - Báo hiếu năm nay, đối với bệnh nhân càng trở nên đặc biệt.

Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 2

Mỗi bệnh nhân được cài hoa hồng Vu lan

Phát biểu mở đầu chương trình, Thạc sỹ Lý Thị Hảo - Trưởng Phòng công tác xã hội của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã bày tỏ sự cảm kích và lòng biết ơn trước sự hiện diện của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng các Phật tử chùa Bằng đã dành những tình cảm và sự yêu quý tới các y bác sĩ và bệnh nhân của Viện.

Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 3

Đây là mùa Vu lan đặc biệt đối với 300 bệnh nhân

Theo Thạc sỹ Lý Thị Hảo, hiện nay tại Viện đang có hơn 1.300 bệnh nhân đang điều trị bệnh tại các khoa khác nhau. Tuy nhiên hôm nay, chỉ có khoảng 300 bệnh nhân đủ sức khỏe đại diện có mặt nơi hội trường lớn để tham dự chương trình ý nghĩa này. Theo bà, chương trình này vô cùng đặc biệt, sẽ giúp mỗi bệnh nhân có thể lắng lòng nhớ nghĩ về Tổ tiên, nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng, phần nào hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân vượt qua khó khăn bệnh tật.

Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 4

Động viện các bệnh nhân hãy cứ vui cười và tránh những cảm xúc tiêu cực để lạc quan, có thể mau lành bệnh

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đôi lời chia sẻ, động viên, chúc phúc và khích lệ tinh thần các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Hòa thượng chia sẻ ý nghĩa của ngày lễ vu lan, không chỉ là một lễ đơn thuần của Phật giáo mà từ lâu, lễ Vu lan đã trở thành lễ hội của tình thương, hòa vào tinh thần hiếu đạo của người Việt.

Đóa hoa hồng cài nơi ngực áo trong ngày lễ Vu lan chính là để biểu trưng cho sự hiện diện của cha mẹ trong trái tim mỗi người con. Vì vậy, đây cũng chính là động lực để các bệnh nhân có thể vươn lên chiến đấu và chiến thắng với bệnh tật. Bởi lẽ, theo Hòa thượng, ai sống trên đời cũng phải trải qua sinh - lão - bệnh - tử, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, hãy cứ vui cười và tránh những cảm xúc tiêu cực để lạc quan, có thể mau lành bệnh.

Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 5

Tặng chuỗi hạt đến bệnh nhân để tự chế ngự cơn đau và học cách an trú

Nhân đây, Hòa thượng cũng hướng dẫn mỗi người cách trị liệu vượt qua nỗi đau bằng niềm tin tâm linh. Mỗi người đều có một tôn giáo khác nhau, nhưng đều hướng con người tới những giá trị tốt đẹp. Vì vậy, trong mỗi món quà mà Hòa thượng cùng các Phật tử chùa Bằng gửi tặng tới các bệnh nhân đều có một chuỗi hạt. Hòa thượng mong rằng mỗi khi gặp khó khăn, hay trước những nỗi đau do điều trị bệnh, các bệnh nhân hãy chú tâm lần chuỗi hạt để điều hòa hơi thở, chế ngự cơn đau và học cách an trú.

Hòa thượng cũng động viên các y bác sĩ coi người bệnh như chính người thân của mình, dùng y đức của người thầy thuốc để tận tình chữa trị, bởi theo Đạo Phật, trong 8 việc phúc thì phúc đức lớn nhất chính là chăm sóc người bệnh. Hòa thượng cũng mong rằng các bệnh nhân sẽ nghe theo phác đồ điều trị của các bác sĩ, cố gắng suy nghĩ tích cực để chiến thắng bệnh tật.

Mùa Vu lan đặc biệt của bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ảnh 6

Lễ Vu lan ở bệnh viện truyền đi thông điệp suy nghĩ tích cực, lạc quan, mong họ sớm khỏe mạnh để có thể trở về bên gia đình

Cuối chương trình, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã tận tay trao tặng tới các bệnh nhân từng món quà nhỏ, trong đó có cả những chiếc vòng đeo tay tuy bé xinh nhưng chứa trong đó tất cả những yêu thương chân thành nhất, sự chú nguyện bình an nhất gửi tới các bệnh nhân, mong họ sớm khỏe mạnh để có thể trở về bên gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày