Nằm nghe kinh

Hỏi:  Tôi có điều muốn hỏi quý Báo là: Nằm nghe kinh pháp rồi ngủ quên luôn có tội không?  (LÊ ANH QUỐC,  leanhquoc1…@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Lê Anh Quốc thân mến!

Rõ ràng là nằm nghe kinh thì không ổn rồi, vì như thế là thiếu tôn trọng kinh pháp. Kinh luật nhà Phật quy định khi đọc, xem, nghe kinh pháp phải y phục chỉnh tề, ngồi ngay thẳng trang nghiêm, thân tâm thanh tịnh.

Tuy vậy, trong điều kiện cuộc sống hiện nay, vì không có thời gian nên đa phần chúng ta phải “tranh thủ” nghe (đài, nhạc, kể cả thuyết pháp và tụng kinh) trong lúc lái xe, đi bộ, làm việc nhà, nghỉ ngơi, thư giãn v.v…

Trong tinh thần phương tiện, nằm nghe kinh cũng chưa phải tội. Có nghe kinh pháp vẫn còn hơn không. Tuy nhiên, lợi ích của việc nằm nghe kinh thì không nhiều vì mới nghe qua chưa nắm bắt được gì đã…hôn trầm, ngủ quên mất rồi.

Chúc các bạn tinh tấn!       

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Tổ chức họp kiểm tra tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Họp kiểm tra tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 19-3, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng, TP.HCM), chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I (nhiệm kỳ 2026-2031) có buổi họp cùng các Trưởng Tiểu ban nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội.
Ảnh: Nhuận Thường/BGN

Dứt cương yên

GNO - Tâm thức con người luôn xao động không lúc nào dừng nghỉ, chưa xong việc này lại nghĩ đến việc khác, tựa dường khỉ vượn chuyền cành, vừa buông nhánh nọ lại vịn sang cành kia.
Những trái xoài mùa sau

Những trái xoài mùa sau

GNO - Cái hàng rào gỗ ngăn cách giữa nhà ông Tình và nhà ông Lam đã mục nát từ lâu. Nó vốn là một dãy cọc tre xiêu vẹo, sau được thay bằng những tấm ván gỗ tạp, nâu xỉn vì nắng mưa.

Thông tin hàng ngày