Nằm nghe kinh

Hỏi:  Tôi có điều muốn hỏi quý Báo là: Nằm nghe kinh pháp rồi ngủ quên luôn có tội không?  (LÊ ANH QUỐC,  leanhquoc1…@gmail.com)

ĐÁP: Bạn Lê Anh Quốc thân mến!

Rõ ràng là nằm nghe kinh thì không ổn rồi, vì như thế là thiếu tôn trọng kinh pháp. Kinh luật nhà Phật quy định khi đọc, xem, nghe kinh pháp phải y phục chỉnh tề, ngồi ngay thẳng trang nghiêm, thân tâm thanh tịnh.

Tuy vậy, trong điều kiện cuộc sống hiện nay, vì không có thời gian nên đa phần chúng ta phải “tranh thủ” nghe (đài, nhạc, kể cả thuyết pháp và tụng kinh) trong lúc lái xe, đi bộ, làm việc nhà, nghỉ ngơi, thư giãn v.v…

Trong tinh thần phương tiện, nằm nghe kinh cũng chưa phải tội. Có nghe kinh pháp vẫn còn hơn không. Tuy nhiên, lợi ích của việc nằm nghe kinh thì không nhiều vì mới nghe qua chưa nắm bắt được gì đã…hôn trầm, ngủ quên mất rồi.

Chúc các bạn tinh tấn!       

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày