Nạn“sư giả”bùng phát tại New York

GN - Những người đàn ông trung niên trong trang phục tu sĩ xuất hiện trở lại một cách thường xuyên và đang bị cáo buộc vì có những lời nói thô lỗ, hung hăng tại khu High Line (New York).

Họ liên lục đưa ra nhiều lời đề nghị quyên góp, cúng dường làm cho du khách cảm thấy bị quấy nhiễu và phiền toái.

sugia.jpg


Trang Facebook cảnh báo tình trạng giả sư tại TP New York

Di chuyển trên các con lộ đông người này, những “nhà sư” giả đi lại với dáng vẻ không mấy đoan nghiêm hay nhẹ nhàng và miệng thì liên tục phát ra các thông điệp về hòa bình cho có lệ. Ngay sau đó là các đề nghị về cúng dường, quyên góp để xây chùa. Tuy nhiên, khi được vặn hỏi lại, họ đã có những phản ứng thái quá.

Carrasco, ký giả của hãng truyền hình địa phương, đóng vai người đi đường đã dừng lại và đặt câu hỏi đến một trong nhóm người ăn xin giả sư đang hiện diện rải đều ở khu vực rằng họ có phải là nhà sư Phật giáo thực sự? Đáp lại là những lời nói không thiện chí và có phần vòng vo.

Michelle Dunson, thành viên của Hội đồng Phật giáo thành phố New York nhấn mạnh một lần nữa với giới truyền thông rằng họ là những người giả làm tu sĩ Phật giáo để trục lợi.

“Họ không phải là những nhà sư thật sự và cũng không là những người chân chính. Họ chỉ tạo ra sự động lòng và thương cảm của người đi đường để cầu xin sự đóng góp. Đây là một dạng lừa đảo cũng như bao kiểu lừa đảo khác”, Dunson khẳng định.

Để có thể nhận sự quyên góp, những người ăn xin này đã tiếp cận người đi đường, giới thiệu, cung ứng các vật lưu niệm có biểu tượng Phật giáo hay các dây đeo tay, đeo cổ và sau đó là những đề nghị về việc cúng dường với mức giá 2 USD, 5 USD hoặc 10 USD. Một trong những người ăn xin còn giới thiệu thêm rằng số tiền quyên góp được này sẽ chuyển về hỗ trợ xây dựng một ngôi chùa ở Đài Loan.

Nếu người đi đường không quan tâm hoặc không cúng dường, hỗ trợ họ sẽ có những biểu hiện khiếm nhã bằng cả lời nói và hành động.

“Tôi không biết họ là những nhà sư thật sự hay không, nhưng tự đáy lòng tôi cảm thấy không thoải mái khi phải tiếp xúc với những cảnh giới thiệu và vận động quyên góp như thế nên tôi đã phải bỏ chạy đi xa,” Chris Rodriguez, một du khách đến từ New Jersey kể lại.

“Khi bạn cảm thấy thích, hài lòng với những vật lưu niệm được giới thiệu, bạn dự kiến sẽ nhận nó và đang trong tư thế chuẩn bị lấy ra tờ 2 USD để gởi lại thì chính những người đàn ông đó sẽ nhanh chóng đáp lại rằng mệnh giá là 5 USD,” một nữ du khách có mặt tại High Line chia sẻ.

Các phương tiện truyền thông địa phương của thành phố New York đã từng đăng tải công khai và khuyến cáo về hiện tượng giả sư tại High Line vào tháng 7 năm ngoái. Sau đó, tình trạng này có sự chuyển hướng tích cực khi cộng đồng cùng quan tâm, nhưng hiện tại, vấn nạn này lại trở nên tồi tệ hơn rất nhiều mà không nhận thấy bất kỳ sự can thiệp nào từ nhà chức trách để chấm dứt hẳn.

Vào buổi chiều thứ Sáu cuối tuần qua, thông tin dữ liệu từ các camera quan sát của khu vực này cho thấy có ít nhất 11 người giả sư hiện diện và thực hiện các hành vi quyên góp khi có đông người qua lại. Theo Dunson, đó là những hành vi làm giảm đi giá trị thật sự của đạo Phật.

“Tôi đoan chắc rằng các hành vi đó thể hiện sự bôi nhọ Phật giáo và bất cứ ai có niềm tin vào tôn giáo hướng thượng này. Đặc biệt, dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục thực hiện sự quyên góp ngày càng lộ liễu và không thấy có dấu hiệu dừng lại,” vị đại diện Hội đồng Phật giáo New York cho hay.

Những người kinh doanh, buôn bán và chủ các cửa hiệu khu vực High Line cho biết họ rất khó chịu khi nhóm người ăn xin liên tiếp quấy nhiễu và lợi dụng khách hàng của họ. Họ hy vọng sẽ có những cảnh báo cụ thể và liên tục từ các nhà chức trách để nhắc người đi đường không thực hiện việc quyên góp hay cho tiền.

“Trong kế hoạch lâu dài, chúng ta cần xem xét các khía cạnh pháp lý để có thể xử phạt và loại hẳn tình trạng giả sư này ra khỏi đời sống xã hội,” một vị chủ cửa hàng đề nghị.

Trong một động thái liên quan, những người làm công tác truyền thông đã lập hẳn một tài khoản fanpage trên Facebook để thông báo và cổ động cộng đồng cảnh giác đến hiện tượng giả sư tại TP.New York. Dù chỉ mới hình thành nhưng đã có những bình luận khá gay gắt từ cư dân thành phố và cả du khách đề nghị nhanh chóng dẹp hẳn vấn nạn này.

Bảo Thiên (theo CBS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày