Não bộ lão hóa nhanh là do đâu?

Có một loại gene có chức năng kiểm soát tốc độ lão hóa của não bộ - Ảnh minh họa
Có một loại gene có chức năng kiểm soát tốc độ lão hóa của não bộ - Ảnh minh họa

GNO - Não bộ của chúng ta thường bắt đầu lão hóa nhanh một cách đáng kể khi đến tuổi nhưng cũng có thể không, điều này có thể phụ thuộc vào một gene đặc biệt - theo một nghiên cứu gần đây.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học xác định một loại gene có chức năng kiểm soát tốc độ lão hóa của não bộ chúng ta và một bản gene đặc biệt có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi các bệnh thần kinh có liên quan đến lão hóa, trong đó có bệnh suy giảm trí nhớ.

Gene TMEM106B bắt đầu hoạt động khi chúng ta 65 tuổi. Không lâu sau đó, chúng ta có những sao chép xấu của gene này làm cho não bộ của chúng ta có thể già đi đến 10-12 năm so với độ tuổi không có những bản sao chép này.

Phát hiện này có thể giúp cho bác sĩ xác định những người có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh cao bởi có gene lỗi TMEM106B. Điều này có thể giúp phát triển các loại thuốc nhắm đến loại gene này để thúc đẩy sự lão hóa não lành mạnh hơn, các chuyên gia cho biết.

Nghiên cứu này được báo cáo trên Tạp chí Cell Systems giữa tháng 3 qua.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày