Nên hạn chế ăn nhiều muối

GNO - Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mức hấp thụ muối tối đa của mỗi người mỗi ngày là 1,5g. Nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người hấp thu đến 3,4g muối mỗi ngày. Ăn nhiều muối sẽ gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch.

muoi.jpg
Không bị cao huyết áp, không ăn quá nhiều muối thì sẽ không phải lo lắng huyết áp xấu - Ảnh: Internet

Một nghiên cứu mới đây thực hiện trên hơn 100.000 người từ 35-70 tuổi trên khắp các châu lục cho thấy, ăn nhiều muối hơn mức khuyến nghị cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe, miễn là bạn không bị cao huyết áp.

Theo đó, 90% ăn hơn 6g muối hoặc 3-6g muối mỗi ngày và chỉ có 10% ăn ít hơn 3 g muối mỗi ngày. Chỉ có 4% tổng số người tham gia nghiên cứu đạt được mức hấp thụ khuyến nghị từ 1,5-2,3g muối mỗi ngày.

Các chuyên gia cho rằng muối là một nhân tố thúc đẩy huyết áp cao nhưng hấp thụ muối tương đối không tác động gì nghiêm trọng đến huyết áp. Tuy nhiên, đối với nhóm hấp thu muối ít, hầu hết vẫn ăn muối quá mức khuyến nghị nhưng vẫn không có tác dụng xấu nào.

Điều này có nghĩa là khuyến nghị về hấp thụ muối và cao huyết áp có thể chưa thỏa đáng, theo tác giả nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Andrew Mente, Đại học McMaster (Canada). Theo đó, nếu hấp thu gấp đôi lượng muối mà AHA khuyến nghị thì có thể vẫn không ảnh hưởng sức khỏe huyết áp của bạn.

Andrew cũng khuyên rằng, dù vậy nếu bạn ở trong nhóm hấp thụ muối cao thì nên giảm xuống, hấp thu ở mức vừa phải. Và nhờ đó, bạn không phải lo lắng về huyết áp của mình nữa. Ngoài ra, cũng không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn với lượng muối cao. Không bị cao huyết áp, không ăn quá nhiều muối thì sẽ không phải lo lắng huyết áp xấu.

Huệ Trần (Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng tham dự khóa tu trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ)

[Ảnh] Hà Nội: Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng dự khóa tu kỷ niệm Phật thành đạo

GNO - Nhân Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 28 năm hình thành, phát triển của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ), gần 4000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa từ khắp các tỉnh, thành miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng tham dự khóa tu với nhiều chương trình ý nghĩa.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Hòa thượng Thích Quảng Hà với Đức Pháp chủ GHPGVN

Lãnh đạo Giáo hội Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình khánh tuế Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội; Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng phái đoàn đã đến chùa Huê Nghiêm đảnh lễ, vấn an Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, hôm 21-1.
Chư Tăng Ni kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo tại chùa Huỳnh Kim

Chư Tăng Ni kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo và tổng kết Phật sự tại chùa Huỳnh Kim

GNO - Sáng 26-1 (8-12-Ất Tỵ), Tăng Ni các phường: Hạnh Thông, Gò Vấp, Thông Tây Hội, An Nhơn, An Hội Tây và An Hội Đông đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo và tổng kết hoạt động Phật sự năm 2025, trao 600 phần quà Tết đến người dân tại chùa Huỳnh Kim (P.Thông Tây Hội, TP.HCM).

Thông tin hàng ngày