GNO - Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mức hấp thụ muối tối đa của mỗi người mỗi ngày là 1,5g. Nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người hấp thu đến 3,4g muối mỗi ngày. Ăn nhiều muối sẽ gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch.
Không bị cao huyết áp, không ăn quá nhiều muối thì sẽ không phải lo lắng huyết áp xấu - Ảnh: Internet
Một nghiên cứu mới đây thực hiện trên hơn 100.000 người từ 35-70 tuổi trên khắp các châu lục cho thấy, ăn nhiều muối hơn mức khuyến nghị cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe, miễn là bạn không bị cao huyết áp.
Theo đó, 90% ăn hơn 6g muối hoặc 3-6g muối mỗi ngày và chỉ có 10% ăn ít hơn 3 g muối mỗi ngày. Chỉ có 4% tổng số người tham gia nghiên cứu đạt được mức hấp thụ khuyến nghị từ 1,5-2,3g muối mỗi ngày.
Các chuyên gia cho rằng muối là một nhân tố thúc đẩy huyết áp cao nhưng hấp thụ muối tương đối không tác động gì nghiêm trọng đến huyết áp. Tuy nhiên, đối với nhóm hấp thu muối ít, hầu hết vẫn ăn muối quá mức khuyến nghị nhưng vẫn không có tác dụng xấu nào.
Điều này có nghĩa là khuyến nghị về hấp thụ muối và cao huyết áp có thể chưa thỏa đáng, theo tác giả nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Andrew Mente, Đại học McMaster (Canada). Theo đó, nếu hấp thu gấp đôi lượng muối mà AHA khuyến nghị thì có thể vẫn không ảnh hưởng sức khỏe huyết áp của bạn.
Andrew cũng khuyên rằng, dù vậy nếu bạn ở trong nhóm hấp thụ muối cao thì nên giảm xuống, hấp thu ở mức vừa phải. Và nhờ đó, bạn không phải lo lắng về huyết áp của mình nữa. Ngoài ra, cũng không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn với lượng muối cao. Không bị cao huyết áp, không ăn quá nhiều muối thì sẽ không phải lo lắng huyết áp xấu.
Huệ Trần (Theo Men’s Journal)