Nên thận trọng với các pháp Thiền ngoài Phật giáo

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, hiện đang tu tập niệm Phật theo pháp môn Tịnh độ. Vì thân mang nhiều bệnh nên gần đây tôi được một người bạn giới thiệu học thiền để chữa bệnh. Sau khi đăng ký học, tôi được biết pháp thiền ấy là thiền Trường sinh học, khai mở các luân xa, nghe nói có nguồn gốc từ các vị sư Phật giáo. Tuy vậy, những vị đứng đầu dòng thiền này hiện không theo tôn giáo nào cả.

Học thiền này được một thời gian, tôi thấy bệnh có phần bớt. Vì bên dạy thiền cũng không có điều kiện gì ràng buộc nên tôi nghĩ học cho có sức khỏe để tu tập niệm Phật được tốt hơn. Tuy vậy, tôi vẫn băn khoăn. Học thiền này có vi phạm gì với các điều luật của Phật tử đã theo Phật giáo? Có bị tạp tu không? Có ảnh hưởng gì đến sự tu tập theo pháp môn Tịnh độ?

(THIỆN NGHĨA, Võ Thị Sáu, P.3,
TP.Sóc Trăng)

thientap.jpg


Tư thế tay trong thiền tọa của Phật giáo - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Thiện Nghĩa thân mến!

Trước hết, bạn cần biết rõ, thiền Trường sinh học khai mở các luân xa không phải là thiền Phật giáo. Bạn học thiền này (trong một thời gian nhất định) với mục đích dưỡng sinh nhằm tăng cường sức khỏe, theo tinh thần phương tiện của Phật giáo thì vẫn được, không trở ngại gì.

Tuy nhiên, hiện nay có một số người ở một vài nơi, họ nhân danh tập thiền để dưỡng sinh rồi âm thầm truyền đạo mới, cải đạo Phật tử. Vì thế, hàng Phật tử cần nâng cao cảnh giác với các lớp thiền này.

Muốn không bị tạp tu, không ảnh hưởng đến pháp môn Tịnh độ mà bạn đang hành trì,  bạn nên dừng tu thiền Trường sinh học này. Bạn có thể học thêm một khóa thiền Phật giáo để nâng cao sức khỏe, hay nỗ lực niệm Phật đạt đến nhất tâm thì nghiệp chướng tiêu trừ, thân tâm an lạc.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

Báo Giác Ngộ số 1332: Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện đã mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

[Podcast] Hòa thượng Thích Hoằng Tri: Nhờ Báo Giác Ngộ mà cha tôi - một cán bộ phát nguyện quy y Tam bảo

GNO - Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM) là độc giả trung thành của Báo Giác Ngộ suốt nửa thế kỷ qua. Chia sẻ với chương trình Podcast, Hòa thượng nhận định: "Tuy thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM nhưng Báo Giác Ngộ cũng là tiếng nói đại diện của Phật giáo cả nước".

Thông tin hàng ngày