New York mùa thu

Mùa thu New York bắt đầu vào khoảng cuối tháng 8. Nếu bạn thấy khí trời dần se se lạnh, những cơn gió nhẹ làm lay động những cành cây và chim muông bay từng đàn đi tìm hơi ấm, ấy là lúc mùa thu đã về.

Những ngày này mặt trời lên rất trễ, thường là hơn 7 giờ. Tôi thức dậy lúc 5g30 sáng, rời khỏi chăn là cái lạnh đã len lén thấm vào cơ thể. Dave và tôi cùng đi làm buổi sáng. Vừa pha cafe cho Dave, tôi vừa chuẩn bi điểm tâm và ăn trưa cho cả hai. Dave không ăn uống cầu kỳ, chỉ cần hai lát bánh mì sandwich kẹp với bơ đậu phụng thêm một ít mứt dâu là xong bữa trưa.

New York mùa thu ảnh 1
New York mùa thu ảnh 2

Mùa thu trước thềm nhà

Chúng tôi khởi hành lúc 6:30 sáng, sương mù vây kín. Khi lái xe chúng tôi phải mở đèn pha và chạy chậm, vì đang là mùa săn nên các chú nai hươu hay chạy băng ngang đường. Từ tháng 9, chính quyền tiểu bang đã cho săn bắn bằng cung tên khi mặt trời lên tỏ và trước lúc hoàng hôn. Ở đây, đặc biệt buổi trưa lạnh hơn buổi chiều, vì mặt trời lên trễ, đến trưa sương mù mới vừa tan nên không khí vẫn còn se lạnh, nhưng đến khoảng 3-4 giờ chiều, nắng chói chang và ấm. Lúc ấy chúng tôi cũng đang trên đường về.

New York mùa thu ảnh 3

Núi Bash Bish nhìn từ hồ Reservoir

Dọc theo đường cao tốc I 87 xuôi xuống exit 6A về Rensselaer, là một cách đồng trải dài hàng miles đầy cỏ đuôi chồn cao hơn đầu người. Từng đàn chim bay đen nghịt cả bầu trời. Khi sương mù chưa tan chúng trú ngụ bên dưới thân cây cỏ, lúc mặt trời lên, chúng di chuyển về hướng Nam để tìm ăn và tìm hơi ấm. Hôm trước, Dave và tôi vạch cỏ đi vào sâu trên cánh đồng, chúng tôi phát hiện tổ có 4 con công nhỏ đang há mỏ kêu vang trời, Chim ở New York nhiều vô số kể và đủ loại, từ cardinal màu đỏ thắm, bluejay xanh dương điểm trắng, humming bird (cánh nhỏ như cánh chuồn chuồn bay rất nhanh và đủ màu rất đẹp).. đến các giống chim đại bàng, ó biển và gà gô…

New York mùa thu ảnh 4

Thác Kaaterskill

Mùa thu cũng là mùa thu hoạch táo, New York có đủ các loại táo như: Fuji, red delicious, golden delicious, emprise, cortland, idared, macoum, grand smite.. Các cây táo trĩu cành sẽ được hái hết và chuyển đến siêu thị trong vùng, hay chuyển sang các tiểu bang khác..

New York mùa thu ảnh 5

Táo emprise và những kiện đầy chuyển đến siêu thị trong vùng

New York mùa thu ảnh 6

Táo Fuji

New York mùa thu ảnh 7

Táo red delicious

Cứ đến mùa thu, khí trời bắt đầu lành lạnh, là mọi người lại rủ nhau tham gia môn thể thao leo núi (hiking), hay lái xe đạp leo núi (vì mùa thu khí hậu lạnh vừa đủ để không còn muỗi hay các con côn trùng dưới các tàn cây rậm trong rừng) … Dừng xe dưới chân núi, quảy ba lô lên vai, bẻ một cành cây bên đường làm gậy, theo đường mòn lên đỉnh núi, thế là có thể ngừng lại cắm trại vui chơi cho đến khi xế chiều tắt nắng.

New York mùa thu ảnh 8

Xe đạp leo núi

New York mùa thu ảnh 9

Đường lên núi Kaaterskill

Ở Albany - New York, đâu đâu cũng có những rừng cây ngút ngàn. Ngoài những đường cao tốc với cây cối bên đường thì những con đường vào khu dân cư là lên đồi xuống dốc thoi thỏi, cây cũng có trong vườn, trước nhà, bên thềm.. khắp nơi, Phần lớn nhà ở đây đều xây bằng gổ, nhẹ và thanh cảnh. Vào mùa hè, lá cây màu xanh thẳm bao phủ quanh đồi, khi mùa thu đến lá chuyển màu sang vàng xanh, vàng cam, vàng đỏ, hung hung đỏ rồi đỏ vàng.. có những cây vàng, lá đỏ thỉnh thoảng điểm vài cây xanh đang chuyển màu, nhiều cây có đến ba hay bốn màu lá, xanh, vàng, cam và đỏ, đẹp tuyệt vời.

New York mùa thu ảnh 10

Trên đỉnh núi Greylock Masssachvsetts

Lễ hội Halloween đến vào ngày cuối của tháng 10 hằng năm cũng đồng thời là ngày cuối của mùa thu, nhà nhà trưng bày các trái bí trước cửa, trẻ em và cả người lớn hóa trang thành đủ các hình dáng, xách lồng đèn trái bí đi xin kẹo các nhà quanh vùng, cửa hàng cũng cắt nhân viên hóa trang đứng trước cửa phát kẹo để thu hút khách vào mua sắm.. Mùa thu là mùa hẹn hò của các đôi bạn trẻ, nhìn vẽ vội vàng của lủ chim bay về Nam tránh lạnh tôi chợt nhớ về mùa thu Hà Nội, nhớ VN và bài thơ của Hửu Hùng.

New York mùa thu ảnh 11

Trang trí cho lễ hội hóa trang Halloween

«Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

Sông được nước dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.»

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày