New Zealand xuất hiện sư giả

GNO - Một tu sĩ Phật giáo giả đang vận động quyên góp lớn từ công chúng thủ đô Wellington, thậm chí còn hướng dẫn họ đến các máy ATM để rút tiền mặt.

Trong trang phục truyền thống của một nhà sư, người đàn này đã được phát hiện trong tuần qua lang thang trên các đường phố để tặng các xâu chuỗi đeo tay cho khách qua đường.

1 new.jpg
Sư giả bị phát hiện, cảnh sát thủ đô Wellington - New Zealand đang làm việc

Một số người phàn nàn với tờ Sunday Star-Times rằng người đàn ông sau đó đã yêu cầu đóng góp, và không vui vẻ chấp nhận các khoản dâng cúng nhỏ.

Các vụ lừa đảo xuất hiện tương tự có nguồn gốc từ châu Á cách đây vài năm và lần đầu tiên được phát hiện tại Úc vào đầu năm nay. Người đàn ông ăn mặc như tu sĩ được báo cáo tại các thành phố trên khắp nước Úc, với việc một người ở Sydney tuyên bố rằng một tu sĩ đã lấy ra một thẻ tín dụng từ trong áo choàng của mình để yêu cầu đóng góp.

Hành động của họ đã dẫn đến một cảnh báo từ Hội chợ Thương mại New South Wales, trong đó đã đưa ra một tuyên bố công khai cảnh báo những người đàn ông cần phải tránh và có thể phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Star-Times đã đi tìm nhân vật gọi là tu sĩ, và tìm thấy ông ta ở Plimmer Steps thuộc trung tâm Wellington, đang nói chuyện với hai nhân viên cảnh sát.

Ông tuyên bố không biết nói tiếng Anh, vì vậy cảnh sát đã liên lạc với một thông dịch. Một ph nữ trẻ đi ngang qua đã dừng lại và chỉ vào nhà sư trong khi chỉ về một chiếc vòng tay trên cánh tay của cô.

Sau khi nói chuyện với cảnh sát, người phụ nữ, không muốn nêu tên, cho biết nhà sư đã tiếp cận cô nhiều ngày trước đó và đeo chiếc vòng lên cổ tay cô.

Sau đó ông yêu cầu cô viết một từ vào trong cuốn sổ của mình - cô ấy đã viết từ "bình an" - và yêu cầu cô đóng góp. Khi cô ấy nói rằng cô chỉ có một lượng nhỏ tiền xu, vị tu sĩ đã chỉ tay về phía một máy ATM.

Nhà sư đã từ chối nói chuyện với Star-Times.

Giám đốc truyền thông của cảnh sát Wellington Nick Bohm nói một người quốc tịch Trung Quốc 47 tuổi đã được cảnh báo về hành vi của mình.

Người đàn ông gần đây đã đến New Zealand. Không có bằng chứng cho thấy ông ta là một thành phần của bọn lừa đảo tại Úc, mặc dù hành động của ông có "tất cả các điểm nổi bật" về điều đó.

Thông tin từ những ngôi chùa địa phương cho thấy người đàn ông này không có quan hệ gì tại Wellington.

Người đàn ông nói với cảnh sát ông quyên góp để "cầu nguyện và chúc phúc". Công chúng được khuyên tránh tiếp xúc và liên hệ với cảnh sát nếu có quan ngại.

Chủ tịch Hội đồng Phật giáo New Zealand Amala Wrightson nói nhận cúng dường, hay bố thí, là một phần của đời sống tu sĩ Phật giáo nhưng không được yêu cầu theo cách được mô tả.

"Theo truyền thống một vị Tăng hay Ni xin bố thí sẽ đứng yên cho đến khi được thí chủ tiếp cận, và sẽ chỉ nhận được thức ăn trong bát của mình, không phải là tiền.

"Vị này sẽ nhận lãnh với lòng biết ơn bất cứ điều gì được dâng cúng và không đòi hỏi nhiều hơn".

Bà khuyên mọi người được tiếp cận nên hỏi thông tin về ngôi chùa mà người đó tuyên bố quyên góp cho. Hầu hết các ngôi chùa ở New Zealand đã được đăng ký tên, quỹ từ thiện, địa chỉ và số Ủy ban Từ thiện.

Văn Công Hưng (Theo Star-Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày