Ngày đầu tiên của khóa huân tu dành cho lãnh đạo và giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm khai thị buổi giảng ngày đầu tiên của khóa huân tu dành cho lãnh đạo và giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, hơn 1.000 Tăng Ni sinh viên và hơn 2.000 Phật tử tham dự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm khai thị buổi giảng ngày đầu tiên của khóa huân tu dành cho lãnh đạo và giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, hơn 1.000 Tăng Ni sinh viên và hơn 2.000 Phật tử tham dự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 17-4-Quý Mão (4-6-2023), ngày đầu tiên của khóa huân tu cấm túc 10 ngày dành cho lãnh đạo và giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567 đã được bắt đầu tại cơ sở II của Học viện (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh).
Đức Pháp chủ GHPGVN đồng thời là Viện trưởng Học viện quang lâm khai thị ảnh 1

Đức Pháp chủ GHPGVN đồng thời là Viện trưởng Học viện quang lâm khai thị

Tại đại giảng đường thuộc chánh điện mới trong khuôn viên Học viện, Đức Pháp chủ GHPGVN đã có buổi giảng đầu tiên cho khóa huân tu, với sự tham dự của chư tôn đức Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa, các khối văn phòng, Ban Quản viện và hơn 1.000 Tăng Ni sinh viên nội trú các khóa và Phật tử ngoại hộ.

Đức Pháp chủ nhấn mạnh về cốt lõi của việc tu tập, đó là sự tịnh hóa suy nghĩ, lời nói và hành động; trở về con người chân linh của chính mình, đoạn tận sự chi phối của duyên trần.

Chư vị trong Hội đồng Điều hành và giảng viên ảnh 2

Chư vị trong Hội đồng Điều hành và giảng viên

Ngài chia sẻ về hành trạng của Bồ-tát Thích Quảng Đức và tấm gương tu tập, hành đạo của chư tôn đức tiền bối, chư vị giáo phẩm của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại như Đại lão Hòa thượng Bửu Huệ, Hòa thượng Thích Thanh Từ…

“Nguồn tâm phát hiện được là vô tận, còn kiến thức học được là giới hạn, cũng sẽ cạn dần. Trên bước đường tu, chúng ta nên khai được nguồn tâm để phát huy được cái vô tận vốn có, nếu không làm được thì sẽ bế tắc. Nếu chỉ bám kinh điển thì đến một lúc nào đó sẽ không còn gì để nói, cũng như không còn ai muốn nghe mình”, Đức Pháp chủ nhận định.

Chư Tăng Ni lắng nghe khai thị của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng ảnh 3

Chư Tăng Ni lắng nghe khai thị của Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng

Sau thời khai thị của Đức Pháp chủ GHPGVN mở đầu cho khóa huân tu, chư tôn đức Tăng, Ni đã có thời tụng kinh Dược Sư tại chánh điện.

Đức Pháp chủ đã quang lâm quá đường cùng đại chúng tại nơi chánh điện tạm. Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa đã đến ngoại hộ, cúng dường chư vị giáo phẩm, Tăng Ni sinh viên hiện diện tu học nội trú.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quá đường chung với đại chúng theo truyền thống thiền môn ảnh 4

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quá đường chung với đại chúng theo truyền thống thiền môn

Được biết, khóa huân tu dành cho lãnh đạo và giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM được chính Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng chủ trương và khởi xướng nhiều năm trước và được duy trì liên tục từ khi cơ sở II của Học viện được đưa vào sử dụng.

Đây là thời gian dành cho lãnh đạo, các giảng viên cùng tu tập với Tăng Ni sinh viên, đồng thời là dịp để lãnh đạo tập trung thảo luận, quyết nghị các vấn đề liên quan tới công việc đào tạo của Học viện; chia sẻ và bồi dưỡng kỹ năng sư phạm dành cho giảng viên; điều chỉnh các vấn đề liên quan tới việc quản trị Học viện phù hợp với hoàn cảnh và yêu cầu mới.

Cử bát cúng dường trong thời quá đường ngày 17-4-Quý Mão tại hạ trường Học viện Phật giáo VN - TP.HCM ảnh 5

Cử bát cúng dường trong thời quá đường ngày 17-4-Quý Mão tại hạ trường Học viện Phật giáo VN - TP.HCM

Theo thông tin từ Văn phòng Học viện, khóa cấm túc huân tu 10 ngày trong mùa An cư kiết hạ năm nay có 65 Tăng Ni thuộc Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa và giảng viên Tăng Ni tham gia, cùng tu học với Tăng Ni sinh viên.

Chiều nay, Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng sẽ chủ trì phiên họp của Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa và giảng viên Tăng Ni để thống nhất và thông báo các vấn đề cần thảo luận, lấy ý kiến biểu quyết về thời khóa hành trì trong khóa huân tu.

Một vài hình ảnh sinh hoạt ngày đầu tiên khóa huân tu của lãnh đạo, giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cùng với Tăng Ni sinh viên nội trú trong mùa An cư kiết hạ PL.2567 (2023) ảnh 34

Một vài hình ảnh sinh hoạt ngày đầu tiên khóa huân tu của lãnh đạo, giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cùng với Tăng Ni sinh viên nội trú trong mùa An cư kiết hạ PL.2567 (2023)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày