Nghệ An: Khởi công xây dựng chùa Đồng Tương

Chư tôn đức và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây dựng ngôi Tam bảo chùa Đồng Tương
Chư tôn đức và chính quyền địa phương làm lễ khởi công xây dựng ngôi Tam bảo chùa Đồng Tương
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 5-5, chùa Đồng Tương (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng ngôi Tam bảo.

Do diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu và các Phật tử tham dự lễ khởi công đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Nghệ An: Khởi công xây dựng chùa Đồng Tương ảnh 1
Cung nghinh cư tôn đức tham dự lễ động thổ khởi công trùng tu ngôi Tam bảo

Chùa Đồng Tương được xây dựng vào khoảng năm 1740. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, các hạng mục công trình chùa bị hư hỏng, được chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa nhiều lần, đến nay chùa vẫn còn chứng tích, nhưng chưa tương xứng với một di tích gắn liền với bề dày lịch sử truyền thống của quê hương xã Quỳnh Đôi.

Nghệ An: Khởi công xây dựng chùa Đồng Tương ảnh 2

Thực hiện nghi lễ sái tịnh

Ngày 5-2-2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 633/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Đồng Tương; Tháng 12-2017, Ban Trrị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Xuân về trụ trì chùa.

Năm 2020, các cấp có thẩm quyền đã quyết định phê duyệt quy hoạch, xây dựng, phục hồi, mở rộng chùa. Theo đó, chùa Đồng Tương được xây dựng mới trên tổng khuôn viên diện tích hơn 9.000 m2, bao gồm các công trình: cổng tam quan, đại hùng bảo điện, nhà Tổ, Tăng xá, giảng đường… Kinh phí xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa, do nhân dân đóng góp và do chủ đầu tư huy động từ các nguồn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Việc khởi công trùng tu ngôi Tam bảo đã đáp ứng nguyện vọng của Phật tử và nhân dân địa phương muốn có một ngôi chùa khang trang để sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Đại dịch và sự an bình nội tâm

GN - Alex Kakuyo là một tu sĩ Phật giáo, và là người hướng dẫn phương cách thở.Thầy từng ở trong quân đội và được điều động tham gia chiến đấu ở cả Iraq và Afghanistan trước khi tình cờ biết đến Phật giáo, trở thành Phật tử, sau đó xuất gia.

Thông tin hàng ngày