Nghệ An ký kết hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh

GNO - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An vừa  ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện kế hoạch phối hợp trong lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả những nội dung Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Thủy sản và TƯGH về lĩnh vực thả giống phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

08.jpg


Lễ phóng sinh tại Lễ hội Quan Âm Nam Hải (Nghệ An)

Theo bản ghi nhớ, hai bên hợp tác phổ biến các chủ trương, chính sách về công tác bảo tồn và tái tạo nguồn lợi các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và tác hại của các loại thủy sinh ngoại lai xâm hại; danh mục các loài quý hiếm, danh mục cái loài ngoại lai xâm hại và các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại; các văn bản quy định của nhà nước liên quan đến các loài thủy sản quý hiếm, các loài thủy sinh ngoại lai xâm hại và nguy cơ xâm hại, các quy định xử phạt trong việc nuôi giữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng sản phẩm của các loại thủy sản quy hiếm, ngoại lai xâm hại để Tăng Ni, Phật tử và người dân chấp hành thực hiện.

Theo đó, có nhiều hình thức thực hiện như: xây dựng phát hành tài liệu bằng giấy, băng hình, phóng sự…, vận động các Phật tử ký cam kết không buôn bán, nuôi nhốt các loài thủy sản quý hiếm… Ngoài ra bản ghi nhớ nêu rõ hoạt động lễ hội tuyên truyền, thả cá, tôm giống ra môi trường được tổ chức thường niên vào ngày 19-9 (âm lịch) và ngày 1-4 (dương lịch) hàng năm… từ nguồn kinh phí vận động tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, các Tăng Ni, Phật tử.

Các cơ quan cũng sẽ phối hợp hướng dẫn, vận động Tăng Ni, Phật tử, người dân thả phóng sinh những giống thủy sản bản địa, quý hiếm, hữu ích cho môi trường sinh thái và đời sống xã hội, đúng quy trình kỹ thuật nhằm tăng tỉ lệ sống của giống thủy sản trong quá trình thả phóng sinh.

Bản ghi nhớ cũng nhấn mạnh việc ngăn chặn các hành vi khai thác, sử dụng các loài thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, giảm thiểu sự phát tán của những loài thủy sinh ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại ra môi trường, có giá trị hợp tác đến hết ngày 31-12-2020.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày