Nghệ An: Phật giáo các huyện tổ chức Phật đản

Lễ Tắm Phật tại H.Quỳnh Lưu
Lễ Tắm Phật tại H.Quỳnh Lưu

GNO -  Sáng 27-5, Phật giáo huyện Yên Thành tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 tại chùa Bảo Lâm.

Tới dự có chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh, lãnh đạo Ban Tôn giáo, Công an tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN, các phòng, ban, ngành huyện Yên Thành và đông đảo Phật tử, nhân dân trong và ngoài huyện.

Nhân dịp Đại lễ Phật đản, các cơ quan chức năng của tỉnh, lãnh đạo huyện cùng các ban ngành đoàn thể địa phương đã trao tặng những lẵng hoa chúc mừng và chúc các vị Tăng Ni, Phật tử  đón một mùa Phật đản an vui, đồng thời tin tưởng Phật giáo huyện tiếp tục góp phần củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhiều phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được trao trong buổi lễ.

* Cùng ngày, tại chùa Yên Thái, Phật giáo huyện Quỳnh Lưu trang trọng  tổ chức Đại lễ Phật đản 2018.

ĐĐ.Thích Minh Hải, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ, diễn văn Đại lễ Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cùng các nghi thức trang trọng cúng dường Phật đản đã được diễn ra tại buổi lễ.

Ông Hồ Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu - gửi lời chúc mừng chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật giáo đón Phật đản an vui. Lãnh đạo huyện ghi nhận những đóng góp của Phật giáo trong công tác an sinh xã hội, mong bà con Phật giáo tiếp tục đoàn kết, hòa hợp, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, làm tốt công tác từ thiện.

Tại buổi lễ, đại biểu đã tham dự nghi thức thả chim bồ câu và bóng bay, cầu nguyện quốc thái dân an, khắp nơi an lạc.

Dịp này, Phật giáo huyện Quỳnh Lưu đã trao 20 suất quà cho các em học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất quà 700.000 đồng, hỗ trợ 5 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất Trường Mầm non xã Sơn Hải và 5 triệu đồng vào quỹ khuyến học địa phương xã Sơn Hải.

03.jpg


Trao quà cho học sinh nghèo hiếu học tại H.Quỳnh Lưu

* Tại chùa Đông Yên, Lam Sơn, Đế Thích (Quỳnh Lưu), Hồng Phúc (Nghi Lộc), Bát Nhã (TX.Hoàng Mai)… cũng đã diễn ra nhiều hoạt động trong tuần lễ Phật đản với sự tham gia của đông đảo Tăng Ni, Phật tử, du khách trong và ngoài huyện; trong đó các chùa chú trọng đến công tác từ thiện.

Chùa Đông Yên đã trao 20 suất quà cho hộ nghèo, 4 xe lăn cho người khuyết tật và hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho chị Trần Thị Long - trú tại thôn Phú Thành, xã Quỳnh Long; hỗ trợ chương trình nồi cháo tình thương hàng tháng tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu trong 6 tháng cuối năm 2018.

* Tại khách sạn Mường Thanh Con Cuông, Phật giáo huyện Con Cuông cũng đã tổ chức Đại lễ Phật đản. Đông đảo Tăng Ni, Phật tử - phần lớn là bà con dân tộc tham dự.

ĐĐ.Thích Nhuận Hiển, phụ trách Phật giáo huyện Con Cuông cho biết, trên địa bàn huyện chưa có ngôi chùa nào được khôi phục hoạt động, đây là vùng Phật giáo chưa phát triển, bà con chủ yếu là đồng bào dân tộc, cuộc sống khó khăn. Theo Đại đức, BTS GHPGVN tỉnh và các cấp chính quyền cũng có chương trương phát triển Phật giáo nơi đây.

Sau phần nghi lễ dâng hương, dâng hoa, Tăng Ni, Phật tử đại biểu chính quyền đã cử hành nghi lễ tắm Phật - cầu nguyện cho đất nước hòa bình và phồn vinh, đồng thời, cũng cầu mong cho Phật giáo ngày càng hưng thịnh trên mảnh đất miền tây xứ Nghệ này.

Hữu Tình tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày