Nghệ An: Phật giáo tỉnh tổng kết Phật sự năm 2020

Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 tại chùa Diệc (TP.Vinh)
Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 tại chùa Diệc (TP.Vinh)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 28-1, tại chùa Diệc (TP.Vinh), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020, triển khai công tác Phật sự năm 2021.

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 12, toàn tỉnh có 109 vị Tăng Ni đang sinh hoạt trên địa bàn, có 63 cơ sở thờ tự (62 chùa và 1 niệm Phật đường), cùng khoảng trên 1,2 triệu người là tín đồ Phật giáo, khoảng 1 triệu người có tình cảm với đạo Phật.

Trong năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ban hành 4 quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Tăng Ni tại các chùa. Tổ chức 137 buổi thuyết giảng, dừng tổ chức 508 khóa lễ… do dịch Covid-19.

Phối hợp với các cơ quan tổ chức lễ cầu siêu cho 47 liệt sĩ hy sinh trên đất nước Lào khi quy tập hài cốt về nghĩa trang Nghi Lộc. Phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức lớp phổ biến chính sách pháp luật cho 200 Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh.

Công tác từ thiện xã hội tiếp tục được các chùa, Phật tử trong tỉnh quan tâm, ủng hộ với số tiền trên 40 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã nêu một số hạn chế như công tác phối hợp, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các cơ sở còn gặp khó khăn, nhiều chùa chưa thực hiện được như quy hoạch đã phê duyệt. Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, xây dựng còn khó khăn, bất cập…

Năm 2021, dự kiến có các hoạt động: phối hợp với các cấp, các ngành giải quyết triệt để vấn đề cư trú, truyền đạo, giảng đạo trái phép trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục đề xuất, tham mưu với các cấp có thẩm quyển phê duyệt quy hoạch, giao đất, cấp phép xây dựng cho các chùa để tiếp tục đầu tư xây dựng. Tiếp tục xúc tiến hồ sơ xin xây dựng trụ sở Phật giáo tỉnh và các công trình phụ trợ tại Lâm Viên núi Quyết.

Hướng dẫn các chùa trên địa bàn tỉnh tổ chức đón tết cổ truyền của dân tộc và lễ hội phù hợp với phong tục tập quán địa phương.

Tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo. Vận động Tăng Ni hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày