Nghệ An thêm hai ngôi chùa được công nhận

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An vừa ấn ký Quyết định số 01/QĐ-BTS ngày 11-1-2021, về việc thành lập chùa Thiên Sơn (xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu).

Quyết định số 02/QĐ-BTS về việc thành lập chùa Tân Kỳ (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ) cũng được Hòa thượng ấn ký cùng ngày.

Nghệ An thêm hai ngôi chùa được công nhận ảnh 1

Chùa Thiên Sơn tại xã Diễn Hoa đã xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư xây mới

Được biết, chùa Thiên Sơn là ngôi cổ tự lâu đời, tọa lạc trên một khu đất cao phía Đông Bắc làng Phượng Lịch. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa là cơ sở hoạt động bí mật, là kho chứa vũ khí cho bộ đội.

Trải qua thời gian, thiên tai, chiến tranh tàn phá, chùa bị xuống cấp trầm trọng, hiện chỉ còn lại một số dấu tích như: hậu cung, bái đường, sân hẹp và các đồ tế khí.

Theo nguyện vọng chính đáng của Phật tử, quần chúng nhân dân, UBND huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Hoa đã có tờ trình và được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 0,3ha đất xây dựng chùa Thiên Sơn tại Quyết định số 532/QĐ-UBND ngày 26-7-2018.

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 9005/QĐ-UBND về việc cho chủ trương thực hiện thủ tục đất đai, xây dựng cơ sở tôn giáo (chùa Thiên Sơn) tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu. Đại đức Thích Châu Phong là người đại diện pháp lý chùa.

Nghệ An thêm hai ngôi chùa được công nhận ảnh 2

Các bạn trẻ chùa Hà (Nam Đàn) trải nghiệm thực tế vị trí khảo sát địa điểm quy hoạch và xây dựng chùa Tân Kỳ

Còn chùa Tân Kỳ là một trong 3 ngôi chùa ở miền Tây xứ Nghệ, mới được thành lập, do Đại đức Thích Đồng Tuệ đại diện pháp lý - đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh và chiêm bái lễ Phật cho bà con nhân dân, Phật tử Tân Kỳ.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 65 cơ sở thờ tự hợp pháp được công nhận (64 chùa và 1 niệm Phật đường), phân bố trên 13 huyện, thành, thị. Trong đó, đã có 35 ngôi chùa có sư trụ trì.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày