Nghe và thảo luận về hành chánh Giáo hội

GNO - Trong khuôn khổ khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì 2018 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chiều nay, 31-10, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH triển khai một số vấn đề về hành chánh Giáo hội.

BTN_0083.JPG
HT.Thích Huệ Thông nói chuyên đề về hành chánh Giáo hội, triển khai Hiến chương

Mở đầu buổi nói chuyện, Hòa thượng cho biết vai trò của trụ trì, tự viện phải gắn với Giáo hội, bên cạnh đó, hành chánh Giáo hội cũng phải chấp hành những quy tắc, thể thức chung của nhà nước, nhưng văn phong hành chánh Giáo hội có nét đặc thù mang tính tôn giáo.

Hòa thượng giới thiệu, giải thích về những điều chỉnh, bổ sung của Hiến chương tu chỉnh lần 6 đã được thông qua tại Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VIII (gồm 15 chương, 85 điều), được Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ký quyết định ban hành; Một số nội dung bổ sung, quy định mới trong Nội quy Ban Tăng sự T.Ư khóa VIII vừa có hiệu lực từ ngày 18-9-2018; Quy chế hoạt động của BTS GHPGVN cấp tỉnh thành, quận huyện.

ANHA (22).JPG

Chư tôn đức Phật giáo quận huyện tham gia khóa sinh hoạt hành chánh

ANHA (9).JPG
Ban Thư ký BTS Phật giáo TP

Thảo luận tại hội trường, các học viên đã đặt các câu hỏi về thủ tục bổ nhiệm trụ trì đối với các cơ sở mới được xây dựng, quy trình hành chánh đối với việc hợp thức hóa các cơ sở tôn giáo sinh  hoạt trong lòng Giáo hội, nơi khiếu nại liên quan tới Tăng sự và thuyên chuyển hoạt động Phật sự đối với Tăng Ni, nhập nhằng và sự chưa thống nhất giữa Giáo hội với các cơ quan chức năng trong quy trình công nhận, bổ nhiệm trụ trì, v.v...

HT.Thích Huệ Thông và TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP cùng trả lời, cung cấp thông tin về hướng giải quyết các vấn đề được đặt ra, với những quy định và vận dụng theo thực tế của từng địa phương. TT.Thích Thiện Quý cũng cho biết sắp tới BTS TP sẽ có các cuộc họp giao ban với các BTS quận huyện nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở.

ANHA (3).JPG

HT.Thích Huệ Thông

ANHA (14).JPG
Chư Tăng thành viên BTS Phật giáo TP, các ban chuyên môn

ANHA (8).JPG
... và 24 BTS Phật giáo quận, huyện

ANHA (10).JPG

1.370 Tăng Ni tham gia khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội

ANHA (13).JPG

ANHA (23).JPG
Chư Ni tham dự

ANHA (16).JPG
Chư Tăng học viên thuộc đơn vị BTS Phật giáo quận 10

ANHA (7).JPG
Khóa sinh hoạt diễn ra nghiêm túc

ANHA (11).JPG
... Với tinh thần học tập, thảo luận sôi nổi

AB (3).JPG
Đại diện Phật giáo huyện Củ Chi

AB (4).JPG
Đại diện Phật giáo quận 12

AB (1).JPG

AB (2).JPG
Các học viên đặt câu hỏi liên quan đến hành chánh Giáo hội

ANHA (1).JPG

ANHA (6).JPG
696 vị Ni tham gia khóa sinh hoạt hành chánh, bồi dưỡng trụ trì

ANHA (21).JPG
Tăng Ni thảo luận sôi nổi về vấn đề hành chánh trong buổi thuyết trình của HT.Thích Huệ Thông

Ngày mai, thứ Năm, ngày 1-1, bắt đầu từ 7g30, TT.Thích Lệ Trang, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP sẽ nói chuyên đề về Nghi lễ thiền môn; 13g30, Ths.Đỗ Văn Học, Trưởng bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng Trường Đại học  Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ trình bày kỹ thuật soạn thảo văn bản hành chánh.

Giác Ngộ online sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày