Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất

Sáng sớm ngày 4/7, con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM đông đúc bất thường. Tất cả bạn bè và người hâm mộ đã đến chờ sẵn để tiễn đưa đạo diễn Huỳnh Phúc Điền về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Công viên Bình Dương. Nhìn di ảnh anh, ai cũng rơi nước mắt.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 1
Vợ con đạo diễn Huỳnh Phúc Điền quỳ trước huyệt mộ anh.

Đêm trước ngày đưa đạo diễn Huỳnh Phúc Điền ra an táng tại nghĩa trang, đông đảo các anh em, bạn bè trong giới nghệ sĩ đã có một đêm trắng cùng thức và hát cho anh nghe trong ánh nến bập bùng đầy xúc động. Những tưởng nước mắt và những sẻ chia với người bạn thân đã được vơi bớt nhưng sáng sớm nay, khi bà Nguyễn Thế Thanh, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch TP HCM nghẹn ngào đọc những lời tiễn biệt sau cùng thì tất cả các nghệ sĩ lại thêm một lần nữa không kìm được xúc động.

Sau phần làm lễ của các thầy, linh cữu đạo diễn Huỳnh Phúc Điền được gia đình và bạn bè thân hữu hộ tống đưa anh đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đoàn xe 20 chiếc ô tô lặng lẽ lăn bánh chậm chạp như muốn níu giữ những khoảnh khắc cuối cùng người đạo diễn tài ba ở lại với mọi người. Trên chiếc xe tang phủ đầy hoa trắng, là bức ảnh với nụ cười rạng rỡ, đôi mắt trong sáng giàu nghị lực, lạc quan giấu sau cặp kính cận và dòng chữ "Tôi là ai mà yêu quá đời này...".

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 2

Trên chiếc xe tang đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng là dòng chữ tượng trưng cho những năm tháng cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy lạc quan, đam mê sáng tạo của anh.

Trong suốt đoạn đường dài hơn 60 km từ TP HCM đến nghĩa trang Công viên Bình Dương, những người đưa tiễn như vẫn chưa dứt ra khỏi dòng suy tưởng về những kỷ niệm đã có với Huỳnh Phúc Điền khi anh còn sống. Bạn bè, người quen, người hâm mộ anh, mỗi người một câu chuyện, một cảm nhận riêng cùng đem ra chia sẻ với nhau để tưởng nhớ về người đã ra đi.

Ấn tượng anh để lại cho bạn bè là hình ảnh một người bạn hiền lành, khiêm tốn, giàu nghị lực và có niềm đam mê, sáng tạo không ngừng trong nghệ thuật. Còn với những người hàng xóm, anh là người rất mực giản dị, thương yêu vợ con, sống chan hòa, tình cảm với tất cả mọi người. Những người hâm mộ thì nhớ tên anh qua những liveshow hoành tráng của các ngôi sao thần tượng như Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm...

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 3
Màu trắng đưa Huỳnh Phúc Điền về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cả đời chưa bao giờ khóc trước mặt chồng, trong suốt 4 ngày từ hôm chồng mất, chị Hải Anh, vợ anh cũng chưa để cho người ngoài thấy mình rơi lệ lần nào. Tất cả chỉ là đôi mắt đỏ hoe, vô hồn và sự bình tĩnh, vững vàng khiến cho ai nhìn thấy chị cũng cảm thấy vừa khâm phục vừa xót xa.

Thế nhưng sáng nay, khi quỳ trước huyệt mộ chồng cùng hai con, nghe tiếng tụng niệm cầu siêu của sư thầy làm lễ, chị như nhớ lại tất cả những kỷ niệm yêu thương của hai vợ chồng và tình cảnh chia ly đau thương hiện tại. Không có tiếng nức nở, nghẹn ngào nhưng trên đôi mắt đã kìm nén nỗi đau biết bao ngày của chị, hai hàng lệ cứ âm thầm tuôn rơi ướt đẫm hai má người vợ trẻ. Bên cạnh chị, bé Chò và bé Mi, hai đứa con còn thơ dại chỉ biết làm theo mẹ quỳ, lạy cha.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 4
Cả đời không khóc trước mặt chồng nhưng trước giờ phút hạ huyệt, vĩnh biệt chồng, chị Hải Anh vợ anh đã không kìm được những giọt nước mắt đau khổ.

Từ khi Huỳnh Phúc Điền qua đời, với tư cách là người được ủy thác lo việc tang ma cho anh, đạo diễn Đinh Anh Dũng luôn phải tất bật xếp đặt mọi việc cho chu toàn. Không phải là người có kinh nghiệm trong việc này, nhưng với tấm lòng của một người anh thân thiết, Đinh Anh Dũng và các anh em đã lo cho Huỳnh Phúc Điền một đám tang giản dị, ấm cúng đúng ý nguyện của người quá cố.

Đến giờ phút cuối cùng nói lời giã biệt với người em hiền lành trong nghề, vẻ cứng rắn, điềm đạm của Đinh Anh Dũng đã biến mất. Thay vào đó là những lời chia sẻ chân tình trong nghẹn ngào, xúc động. Nhìn người vợ trẻ và hai con thơ dại của Huỳnh Phúc Điền, giọng anh mếu máo: "Điền ơi, em đi nhé. Anh và bạn bè ở lại hứa sẽ thực hiện nốt những việc em dự định mà chưa làm được. Nếu như thật sự có phép màu, anh tin tất cả mọi người ở đây đều mong em có thể sống lại. Vĩnh biệt em".

Trong giờ phút linh cữu đạo diễn Huỳnh Phúc Điền chuẩn bị được hạ xuống huyệt mộ, các ca sĩ Hồng Nhung, Phương Thanh, nhạc sĩ Lê Quang, Kasim Hoàng Vũ, nhạc sĩ Minh Nhiên... cùng hòa giọng ca khúc Tôi ơi đừng tuyệt vọng trong nước mắt để tiễn đưa anh lần cuối thì gần như tất cả mọi người đều cùng lặng đi vì xúc động. Những cánh tay vội đưa lên chấm nước mắt, những tiếng nức nở nghẹn ngào như òa vỡ. Sau Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Hồng Nhung tiếp tục bắt nhịp các ca khúc nhạc Trịnh khác như Một cõi đi về, Em đi bỏ mặc con đường, Cát bụi, Như một lời chia tay... đầy xót xa, ngậm ngùi, luyến tiếc.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 5
Bạn bè nghệ sĩ mỗi người một xẻng đất chia tay đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Cho đến tận khi quan tài anh đã được phủ đầy đất và hoa trắng, những âm thanh trong trẻo, đầy lạc quan như chính cuộc đời 39 năm tuổi của anh vẫn vang lên trên môi những người nghệ sĩ "Tôi là ai mà còn trần gian thế, tôi là ai, là ai, mà yêu quá đời này..."

Một số hình ảnh trong tang lễ đạo diễn Huỳnh Phúc Điền sáng nay 4/7:

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 6

Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền ra đi, để lại người vợ trẻ và hai con thơ dại.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 7

Trên chiếc xe tang đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng là dòng chữ tượng trưng cho những năm tháng cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy lạc quan, đam mê sáng tạo của anh.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 8

Bạn bè nghệ sĩ đau buồn trong giờ phút cuối tiễn đưa anh.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 9

Cô Bống vẫn không kìm được nước mắt khi đứng trước huyệt mộ người bạn Huỳnh Phúc Điền.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 10

Cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên, ông Nguyễn Công Khế (áo đen) và đạo diễn Đinh Anh Dũng (đội mũ) nghẹn ngào khi nói lời vĩnh biệt người đạo diễn tài hoa.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 11

Khi tiếng ghita dạo bản đàn "Tôi ơi đừng tuyệt vọng" vang lên, ông Huỳnh Văn Nĩ, cha anh và tất cả bạn bè, người thân của anh đều bật khóc vì thương nhớ người ra đi.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 12

Các ca sĩ nén đau thương để hát cho anh nghe lần cuối những ca khúc trong trẻo, yên bình của Trịnh Công Sơn theo đúng tâm nguyện của anh trước khi qua đời.

Nghẹn ngào đưa Huỳnh Phúc Điền về đất ảnh 13

Bống vừa hát vừa nghẹn ngào trong nước mắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày