Nghị lực của Hoàng Lân

GN - Em Đinh Hoàng Lân ở làng Mậu Tài ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, TT-Huế (ảnh), sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng thấp trũng, quanh năm hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ.

Anh 3, PGTT, GN 763, Hoang Lan, bai Vo Van Dan.jpg


Ảnh: V.V.Dần

Năm thành viên chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng và gánh hàng rong của mẹ (bà Hoàng Thị Hương), Lân hiểu và luôn noi gương anh chị chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo, nỗ lực vượt qua sự khó khăn để vươn lên giành nhiều thành tích cao trong học tập.

Suốt 12 năm phổ thông em đều đạt loại khá, giỏi; học cấp 2 trường làng, em thật sự là hạt nhân tiêu biểu, toàn diện trên các lĩnh vực: học tập, văn nghệ, rèn luyện đạo đức, tác phong người học sinh. Năm lớp 7, Lân đạt giải ba Violympic Toán cấp tỉnh, lớp 8 thi học sinh giỏi huyện đạt 3 giải: nhì môn Toán (không có giải nhất), giải nhất máy tính cầm tay, giải ba Vật lý.

Năm lớp 9, tuy hay đau ốm, bị suy nhược cơ thể, song em kiên trì tự học và đã gặt hái nhiều thành quả xuất sắc: giải nhất huyện môn Tin, giải nhì huyện môn Sinh; thi học sinh giỏi tỉnh đạt 3 giải: giải ba môn Sinh và 2 giải khuyến khích Toán, máy tính cầm tay.

Học giỏi, khiêm tốn, lễ phép với thầy cô là những ưu điểm nổi bật của Lân khiến bạn bè nể phục, thầy cô yêu quý. Cứ mỗi lần mẹ của em đi chợ thì đều nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng của mọi người trong làng làm cho bà quên đi nỗi nhọc nhằn vất vả “đòn gánh đè vai” để chắt chiu từng đồng lẻ nuôi con ăn học.

Không phụ lòng nuôi dưỡng của ba mẹ, sự dạy dỗ của thầy cô giáo, Lân học THPT Phan Đăng Lưu - Huế, lớp 11 đoạt giải ba môn toán, năm lớp 12 đoạt 2 giải nhì cấp tỉnh: Toán và máy tính cầm tay, giải khuyến khích Quốc gia môn máy tính cầm tay (Toán). Thầy giáo Phan Thiên Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu nhận xét: “Không chỉ học giỏi đem lại nhiều thành tích trong các kỳ thi, em Lân còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp, em là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống giản dị, khiêm tốn, xứng đáng là học sinh danh dự của nhà trường”.

Khi đang dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm trường Phan Đăng Lưu thì nhận hung tin bố bị tai biến qua đời, Lân vội vã chạy về ôm chầm lấy thi thể của ba mà khóc nức nở. Tuy nhiên, biến đau thương thành hành động, càng nhớ ba bao nhiêu em càng thương mẹ bấy nhiêu, từ đó càng quyết tâm học, ôn thi, chuẩn bị tốt cho kỳ thi đại học.

Niềm vui đã vỡ òa trong căn nhà nhỏ của em ở làng Mậu Tài khi mọi người đến chúc mừng Lân thi đỗ 2 trường đại học (Đại học Sư phạm Huế - khoa Toán và Đại học Nông lâm Huế). Song, chặng đường phía trước của Lân chắc còn nhiều chông gai, nhưng Lân không ngại: “Trước mắt, con gắng học thật tốt ở trường sư phạm để sau này trở thành giáo viên dạy giỏi, ước mơ của con là khi ra trường có việc làm, có thu nhập để đỡ đần cho mẹ bớt khổ”.

Được biết, hiện Lân đã nhập học trong điều kiện ba mất, mẹ bị bệnh thoái hóa cột sống, mất khả năng lao động, khó khăn chất chồng...

Võ Văn Dần

Cùng bạn đọc:

Chia sẻ dành cho bạn Hoàng Lân, bạn đọc gửi về Ban TTXH Báo Giác Ngộ, số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: 08 39304 620.

Bạn còn biết những bạn trẻ nào, con em gia đình Phật tử nào khó khăn trên bước đường đến trường, có thể viết chân dung gửi về cho Giác Ngộ. Địa chỉ gửi bài: phatgiaovatuoitre@gmail.com.


PG-TT

______________

* Bài vở liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày