Ngủ dưới đèn làm khối u ung thư vú phát triển nhanh

GNO - Theo một báo cáo mới đây, ánh sáng đèn ngủ có thể làm cho tế bào ung thư vú trở nên kháng tamoxifen, thuốc điều trị ung thư vú được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các khối u phát triển nhanh gấp 2,6 lần khi ngủ dưới đèn so với ngủ trong tối hoàn toàn (không để đèn). Nghiên cứu này mới được tiến hành trên vật thử, chưa được kiểm chứng trên người.

tamoxifen_2.jpg


Tamoxifen, thuốc điều trị ung thư vú được sử dụng phổ biến hiện nay

Theo đó, ánh sáng đèn ngủ sẽ can thiệp việc sản sinh hormone melatonin của não và làm giảm tác động của thuốc điều trị lên tế bào ung thư. Tamoxifen chỉ có tác dụng trên vật thử ngủ trong tối hoàn toàn nhưng lại không có tác dụng đối với vật thử ngủ dưới đèn.

Steven M. Hill, nhà nghiên cứu ung thư vú tại Đại học Y khoa Tulane (New Orleans) cho biết: “Đèn ngủ phá hủy các nhịp hoạt động của cơ thể, trong có đó có hoạt động của hormone. Và điều này có thể tác động đến sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư vú và các bệnh ung thư khác”.

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư tháng 8 vừa qua, tamoxifen - thuốc đặc trị ung thư vú lại trở nên kháng thuốc với hơn một nửa số phụ nữ.

Để nghiên cứu liệu xem đèn ngủ và việc giảm sản xuất melatonin có phải là nhân tố dẫn đến kháng tamoxifen hay không, các nhà nghiên cứu đã so sánh vật thử ngủ dưới đèn và ngủ trong bóng tối. Kết quả là tuyến yên bắt đầu phóng thích melatonin trong bóng tối và mức độ hormone này được duy trì ở mức cao suốt đêm. Tuy chưa có kết luận này ở người nhưng các thử nghiệm y khoa sẽ sớm làm rõ vấn đề này.

Các kết quả từ nghiên cứu mới này không đưa ra khuyến nghị các bệnh nhân ung thư nên sử dụng melatonin bổ sung kèm theo tamoxifen trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, cần lưu ý tác động của đèn ngủ đến các nguy cơ sức khỏe một cách cẩn thận, đặc biệt là các bệnh nhân mắc ung thư vú hoặc có nguy cơ mắc bệnh này và tốt nhất là nên ngủ không để đèn.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày