Ngủ trưa giúp giảm stress do công việc

Bạn vừa có một cuộc họp căng thẳng? “Hãy ngủ trưa để “hạ nhiệt””, các nhà nghiên cứu Mỹ khuyên.

    Ngủ trưa giúp giảm stress do công việc ảnh 1

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người lao động ngủ ít nhất 45 phút trong ngày sẽ giúp huyết áp trung bình hạ xuống sau khi chịu đựng những áp lực căng thẳng tâm lý so với những người không ngủ.

 

Lịch làm việc kéo dài, áp lực công việc sẽ làm gia tăng những lo lắng, cùng với việc xem tivi muộn sẽ ảnh hướng lớn tới giấc ngủ đêm. Kết quả là không thể ngủ đủ giấc như nhu cầu cơ thể đòi hỏi. Một giấc ngủ hiện này đã ngắn hơn 2 tiếng mỗi đêm so với cách đây 50 năm và ngủ ít liên quan với nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp đang ngày càng nhiều lên.

 

Ryan Brindle và BS Sarah Conklin, ĐH Allegheny (bang Pennsylvania), đã kiểm chứng xem liệu ngủ vào ban ngày có giúp hỗ trợ tim mạch. Họ đã chia 85 sinh viên khỏe mạnh thành 2 nhóm. Một nhóm ngủ 60 phút trong cả ngày khi nào họ có cơ hội và nhóm còn lại không ngủ chút nào trong ngày. Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu các sinh viên này trả lời phỏng vấn về chất lượng giấc ngủ và yêu cầu các bài tập kiểm tra tim mạch; thực hiện đo huyết áp và nhịp tim trong quá trình kiểm tra.

 

Họ nhận thấy ngủ ngày dường như khôi phục sức khỏe tốt hơn. Mặc dù huyết áp và nhịp tim ở cả 2 nhóm là ít khác biệt nhưng về sự phục hồi thì những người ngủ trưa có huyết áp thấp hơn những người không ngủ. Những kết quả này cho thấy ngủ khoảng 45-60 phút vào buổi trưa sẽ giúp hồi phục huyết áp dễ dàng hơn sau khi trải qua những căng thẳng về tinh thần.

 

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy ngủ ngày thường có lợi cho tim mạch hơn nhờ khả năng phục hồi huyết áp sau khi trải qua những tác nhân gây căng thẳng thần kinh. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xem những chất nào đã được tạo ra trong giấc ngủ trưa có liên quan với sức khỏe tim mạch”, BS Sarah nói.

 
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Behavioral Medicine.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thanh Hiện chủ trì phiên họp

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (số 171 Nguyễn Lương Bằng, phường Phố Hiến), sáng 7-7, đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương Giáo hội.
Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ cùng chư Tăng Ni hành giả an cư liên phường Vũng Tàu, Tam Thắng, Phước Thắng, Rạch Dừa (TP.HCM) tại trường hạ chùa Liên Trì - Ảnh: Tịnh Mạnh

Thượng tọa Thích Tâm Hải: Xây dựng Tăng đoàn vững mạnh từ chất liệu tu học của mỗi thành viên Tăng Ni

GNO - Sự tồn tại của Tăng đoàn không phải là bất biến, sự vững mạnh của Tăng đoàn không chỉ thể hiện ở số lượng, mà được thành tựu từ chất lượng tu tập của từng Tăng Ni. Trong buổi chia sẻ tại trường hạ Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải đã truyền tải thông điệp này đến đại chúng, vào sáng nay 9-7.

Thông tin hàng ngày