Người dân Indonesia hân hoan đón mừng Vesak

GNO - Tối 21-5, gần 10.000 người dân Indonesia đã tề tựu về thánh tích Borobudur để kính mừng Đại lễ Vesak 2016.
H1.JPG
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Vesak 2016 tại Indonesia - ảnh: Bảo Thiên

Lãnh đạo Tăng đoàn Phật giáo Indonesia, Phó Tổng thống Indonesia Mohammad Jussuf Kalla cùng nhiều bộ trưởng và lãnh đạo khu Central Jave đã có mặt và chúc mừng cộng đồng Phật tử nước vạn đảo.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức cử quốc ca Indonesia trầm hùng giữa không gian chật kín người dưới chân thánh tích Borobudur.

H2.JPG

Ông Dasikin, một Phật tử và cũng là người phụ trách Vụ Phật giáo Indonesia phát biểu - ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu khai mạc buổi lễ ông Dasikin, một Phật tử và cũng là người phụ trách Vụ Phật giáo Indonesia đã chào mừng chư Tăng Ni, quý lãnh đạo, khách quốc tế và đồng bào Phật tử đã hiện diện nơi linh thiêng nhất của Phật giáo Indonesia giữa thời khắc nhiệm mầu - kính mừng Đức Phật đản sinh.

Qua bài phát biểu, ông Dasikin cho rằng, Phật giáo có mặt rất sớm tại nước này, trải qua bao biến thiên của thời cuộc đã có nhiều thăng trầm. Hiện tại, cộng đồng Phật giáo tại Indonesia đang nỗ lực khôi phục lại những giá trị tâm linh của Phật giáo bằng nhiều cách thức khác nhau.

H5.JPG

Hòa thượng Sri Pannavaro Mahathera nhắc lại sự kiện Đức Phật đản sinh - ảnh: Bảo Thiên

H4.JPG

Chư Tăng trẻ - tương lai của Phật giáo Indonesia - ảnh: Bảo Thiên

Đại diện Tăng đoàn Phật giáo Indonesia, Hòa thượng Sri Pannavaro Mahathera, bậc trưởng lão của của Phật giáo nước này đã nhắc lại sự kiện Đản sinh của Đức Phật trước những người tham dự.

Hòa thượng cho rằng, một trong những động thái quan trọng và cần thiết nhất để tiếp nối con đường Đức Phật là cần phải tu dưỡng thân tâm, làm lợi lạc cho tất cả mọi người trên cơ sở của yêu thương, hiểu biết và dũng mãnh.

Theo Hòa thượng, nhiệm vụ chấn hưng Phật giáo nước vạn đảo hiện tại hết sức cần thiết đối với mỗi người Phật tử nơi này.

H6.JPG

Phó tổng thổng Indonesia phát biểu trước cộng đồng Phật tử - ảnh: Bảo Thiên

Trong lời chúc mừng, Phó Tổng thống Indonesia Mohammad Jussuf Kalla trân trọng gởi đến Tăng đoàn và cộng đồng Phật tử Indonesia ước vọng bình an và nhiều niềm vui nhân ngày Vesak. Ông tin tưởng rằng Phật tử sẽ biết cách chuyển hóa niềm vui thành các hành động cụ thể - để cùng đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Buổi lễ được tiếp tục bằng các phần biểu diễn ca nhạc, múa và hoạt cảnh chuyên nghiệp do các nghệ sẽ đến từ Bộ Du lịch Indonesia thực hiện. Cũng trong đêm này, tại các khu triển lãm và gian trưng bày của nhiều tổ chức thuộc Liên đoàn Phật giáo Indonesia diễn ra các khóa lễ cầu nguyện, thời giảng pháp và kinh hành với sự tham dự của hàng ngàn người.

H9.JPG

Hoạt cảnh chuyên nghiệp kể về sự kiện Đản sinh của Đức Phật - ảnh: Bảo Thiên

* Trước đó, vào lúc 13g00 cùng ngày, hàng chục ngàn người dân trên đảo Java đã hào hứng đứng hai bên đường dài 5km từ chùa Mendut đến chùa Borobudur để đón đoàn rước Phật đi qua.

Đây là một trong những lễ hội rước Phật đặc trưng của Phật giáo Indonesia mỗi năm với hàng ngàn người tham gia hóa trang, đi diễu hành. Lễ rước này đã trở thành một trong những sinh hoạt tâm linh nổi bật - thu hút đông đảo du khách quốc tế.

Đoàn chư Tăng thuộc GHPGVN tham dự lễ đã được Ban Tổ chức mời lên khán đài danh dự trong đoàn cung rước để rải hoa và nước cho dân chúng.

H11.JPG

Đoàn rước Phật bắt đầu bằng cờ Phật giáo ngũ sắc - ảnh: Giới Minh

H12.JPG

Rước kiệu - ảnh: Giới Minh

H13.JPG

Chư Tăng PG VN hiện diện trên xe rước  - ảnh: Giới Minh

H14.JPG

Và thực hiện nghi thức rải nước hoa thơm đến người chào dân địa phương - ảnh: Bảo Thiên

Bảo Thiên
(từ Borobudur, Indonesia)

>> Phật giáo nhiều nước cầu nguyện hòa bình thế giới ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày