Người dân Nghệ An lễ Phật đầu năm

Phật tử về chùa Chí Linh (huyện Yên Thành ) lễ Phật và nhận lộc đầu năm
Phật tử về chùa Chí Linh (huyện Yên Thành ) lễ Phật và nhận lộc đầu năm
0:00 / 0:00
0:00
GNO -  Theo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An từ mùng 1 đến mùng 5 tết Nguyên đán 2021 đã có hơn một vạn người dân và du khách thập phương về các chùa lễ Phật, cầu an đầu năm.

Đại đức Thích Minh Hải - Phó Thư ký, Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Quỳnh Lưu, trụ trì chùa An Thái cho biết: “So với các năm trước, lượng du khách về các chùa trong tỉnh giảm sút rõ rệt, chỉ bằng 40%. Ước tính có khoảng hơn một vạn người về chiêm bái, ngưỡng vọng, lễ Phật dịp đầu năm tại các chùa” .

Tại chùa An Thái (huyện Quỳnh Lưu), ngay từ cổng vào, nhà chùa đã bố trí nhiều điểm đặt nước rửa tay cho tín đồ Phật tử sát khuẩn trước khi vào viếng chùa. Được biết, từ mùng 1 đến mùng 4 Tết, đã có hơn một nghìn khẩu trang y tế được phát miễn phí cho khách.

Chùa An Thái (huyện Quỳnh Lưu) bố trí 6 điểm rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi lễ chùa

Chùa An Thái (huyện Quỳnh Lưu) bố trí 6 điểm rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi lễ chùa

Chùa Đông Yên (huyện Quỳnh Lưu) cũng có gần 2.000 người dân ở khắp nơi đến lễ Phật cầu bình an cho năm mới. Do sự bố trí khoa học, cách tổ chức tiếp đón khách chu đáo và đặc biệt là ý thức của người dân tuân thủ quy tắc "5K", nên tuy có đông du khách đến viếng, nhưng chùa vẫn giữ được sự trang nghiêm, thanh tịnh, không xảy ra hiện tượng chen lấn, bát nháo.

Theo Đại đức Thích Tuệ Minh - trụ trì chùa Chí Linh (huyện Yên Thành): "Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, nhà chùa thường xuyên nhắc nhở Phật tử khi lễ Phật phải chia từng nhóm nhỏ, phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khuôn viên chùa. Nhà chùa cũng giảm các buổi thuyết giảng trực tiếp tại chÁnh điện mà chuyển qua hình thức trực tuyến".

Trong khí đó, tại chùa Hà (huyện Nam Đàn), chùa Da (TP.Vinh) thì rất đông các bạn trẻ và người dân về đây để xin chữ đầu năm. Nhà chùa đã tổ chức lễ khai bút ngay từ sáng mùng 2 Tết. Mỗi người dân, phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo, du khách thập phương khi đến tham dự chương trình khai bút và xin chữ đầu năm sẽ được Đại đức Thích Đồng Tuệ - Trụ trì chùa Hà viết tặng miễn phí.

Đại đức Thích Đồng Tuệ cho chữ đầu năm tại chùa Hà (huyện Nam Đàn)

Đại đức Thích Đồng Tuệ cho chữ đầu năm tại chùa Hà (huyện Nam Đàn)

Chùa Đức Hậu (TP.Vinh), chùa Cổ Am (huyện Diễn Châu) cũng diễn ra lễ khai bút. Được biết, số lượng người dự lễ giảm nhiều so với năm ngoái vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Nhà chùa cũng bố trí nước rửa tay sát khuẩn , phân bố lực lượng điều tiết người xin chữ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự tự

Trà Vinh: Tọa đàm tìm giải pháp cho những khó khăn, tồn đọng trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Vừa qua, tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh - chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, từ đó thống nhất các giải pháp để giải quyết các tồn đọng.

Thông tin hàng ngày