Người gieo duyên sách Phật học giữa Sài Gòn

GN - Người đàn ông 61 tuổi có dáng người nhỏ bé vẫn hàng ngày miệt mài góp sách chỉ để truyền những lời dạy nhiệm mầu của Đức Phật từ trang sách đến cuộc đời với mong muốn mọi người bớt đau khổ và sống an lạc hơn.

Là trí thức say mê sách, ông Nguyễn Ngọc Cần vốn có một tủ sách khá đồ sộ với nhiều tác phẩm nổi tiếng từ văn học cho đến kỹ năng sống, sức khỏe… Rồi tình cờ qua bài giảng của thầy Thích Nhật Từ, ông đến với đạo Phật, học và hành theo lời Phật dạy, cảm nhận được những điều bổ ích thiết thực của đạo Phật đối với cuộc đời. Từ đó, ông phát tâm góp phần truyền những lời Đức Phật giảng dạy lan rộng đến với mọi người.

ANh MRLT (1).jpg

Phật tử Tuệ Trung đang soạn sách

Phát tâm là cố gắng thực hiện ngay. Từ năm 2010, ông Cần dành nguyên căn nhà của mình tại 21 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 19, quận Bình Thạnh để mở nhà sách Phật học phục vụ bạn đọc miễn phí, bắt đầu từ những cuốn sách mà mình có được trong quá trình sống và tu học. Nhà sách mang tên Tuệ Trung, cũng chính là pháp danh của ông Nguyễn Ngọc Cần kể từ khi trở thành Phật tử.

Rồi mọi người cũng quen. Dần dần số độc giả biết đến nhà sách ngày càng nhiều và theo đó số sách yêu cầu cũng đa dạng hơn. Với tâm nguyện hoằng pháp, bất cứ khi nào có thời gian và điều kiện cho phép, ông Tuệ Trung đều cất công đi tìm thêm sách để phục vụ bạn đọc. Đến nay, số đầu sách ở nhà sách lên đến con số 1.500 cuốn và chắc chắn sẽ ngày càng nhiều hơn.

Đến với nhà sách, điều kỳ lạ là bạn có thể mượn sách tùy thích mà không cần ghi biên nhận hoặc đặt tiền cọc. “Bác cho mượn như vậy không sợ mất sao?”, tôi tò mò hỏi. “Mất thì thôi, có sao đâu. Vô thường mà cháu!”, ông Tuệ Trung cười nhẹ nhàng. “Bây giờ người ta dễ nổi nóng và sẵn sàng dùng bạo lực để gây khổ người, khổ mình nhiều quá. Nếu mà ai cũng biết được đạo Phật thì hay quá”, ông chia sẻ thêm.

Dường như sợ cho mượn sách miễn phí chưa đủ để khuyến khích bạn đọc, ông còn dành cả café và trà để “dụ” bạn đọc đến với sách. Ông nhiệt tình và hiếu khách đúng như tâm tính của một người con miền Tây đất Long An. Ông nói chuyện chân tình, nhẹ nhàng, chia sẻ những thắc mắc về đạo đức, quan niệm sống rất sâu lắng và thuyết phục.Ông như một cây xanh rợp lá mà ai đến gần cũng cảm thấy tươi mát, dễ chịu.

Ngoài sách cho mượn, ông cũng có bán sách nhưng không phải kinh doanh mà chỉ phục vụ những bạn đọc có nhu cầu sở hữu sách để tiện tham khảo. Tất cả số tiền thu được, ông lại dành hết để mua thêm sách mới.

Một số nhà xuất bản biết mục đích hoạt động của nhà sách Tuệ Trung nên họ có thực hiện chiết khấu bán giá ưu đãi. Rồi thỉnh thoảng cũng có một số bạn đọc mang sách đến tặng. Nhờ đó, những khách hàng của Tuệ Trung có thể sở hữu những cuốn sách mới với chi phí thấp hơn giá bìa đến 30%. Đặc biệt hơn, khách mua rồi vẫn có thể trả lại hoặc đổi sách khác.

Điều khá lạ là nhà sách chỉ mở cửa từ 15 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Nói chuyện với ông mới biết, buổi sáng ông đến công tác tại Hội Người mù quận Bình Thạnh để hỗ trợ người khiếm thị. Những khi rỗi việc, ông lại rong ruổi đi tìm sách.

Rồi để mọi người có cơ hội hiểu và trải nghiệm thêm về đạo Phật, ông Tuệ Trung còn phối hợp với các Phật tử tổ chức các khóa tu thiền một ngày mỗi tháng. Khóa tu sắp đến là ngày 20-7 tại thiền viện Phổ Chiếu và tịnh thất Quan Âm thuộc huyện Long Thành(Đồng Nai).

Có thể rồi đây ông sẽ gieo được hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cuốn sách đến với mọi người nhưng hơn hết, chính cuộc sống của ông là một cuốn sách thật sự sống động thể hiện một tấm lòng biết sống vì mọi người, vì cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.
Ảnh minh họa

Phật pháp thế giới an lành

GNO - Đức Như Lai ra đời thuyết pháp khiến mọi người sống hạnh phúc hiền lương, xứ sở an vui thái bình, cả loài người và trời hân hoan tu học Phật pháp và cùng nỗ lực khuyến khích nhau gieo trồng thiện pháp.

Thông tin hàng ngày