“Người máy Quan Âm” thuyết giảng Phật pháp

GN - Người máy Kannon (Quan Âm) có nhân dạng giống người với hai tay chắp lại, vừa được giới thiệu đến giới truyền thông ngày 23-2, tại chùa Kodaiji, trước khi bắt đầu thuyết giảng cho công chúng vào tháng 3-2019.

android-kannon_7w28.jpg


Mindar, người máy "hiện thân" của Bồ-tát Quan Âm

Sư Tensho Goto, hiện trú tại một ngôi chùa ở Higashiyama, Kyoto cho biết: “Chúng tôi hy vọng người máy Kannon sẽ giúp giáo lý Phật giáo đến được trái tim của mọi người ngày nay”.

Dự án trị giá 100 triệu yên (909.090 USD) để xây dựng người máy giống hệt người này là sự hợp tác giữa nhà chùa và Hiroshi Ishiguro, Giáo sư robot thông minh tại Đại học Osaka.

Nhà chùa đã yêu cầu Ishiguro và nhóm của ông phát triển một người máy hệt người có thể thuyết giảng giáo lý Phật giáo một cách dễ hiểu để giúp an tâm cho những người gặp khó khăn.

Người máy này có tên Mindar, được lập trình để thuyết pháp bằng tiếng Nhật; các bản dịch tiếng Anh và tiếng Trung được chiếu trên màn hình.

Mindar cao 195cm, bao gồm cả chân đế và nặng 60kg, có một camera được lắp đặt ở mắt trái. Nó có thể di chuyển đầu, cũng như cánh tay và thân mình, có các bộ phận cơ học trong suốt.

“Bồ-tát Quan Âm hóa thân thành nhiều hình thức khác nhau để giúp đỡ mọi người. Lần này, Kannon biến thành người máy hệt như người”, nhà chùa cho biết.

Triển lãm đặc biệt của người máy Kannon dự kiến diễn ra từ ngày 8-3 đến ngày 6-5. Học sinh trung học cơ sở trở lên có thể tham dự.

Văn Công Hưng
(theo Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: PAQ

Tiếng chuông thù ân trong sương sớm Thiền Tôn

GNO - Khi những làn sương còn bảng lảng phủ quanh núi Thiên Thai, Hòa thượng trụ trì Thích Thanh Đàm cùng chư tôn đức Tăng bổn tự đã trang nghiêm cử hành lễ chúc tán và lạy thù ân tại tổ đình Thiền Tôn - ngôi cổ tự linh thiêng của dòng thiền Liễu Quán trên đất Huế.
Trung ương Giáo hội cáo phó Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An - Thành viên Hội đồng Chứng minh viên tịch

Trung ương Giáo hội cáo phó Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An - Thành viên Hội đồng Chứng minh viên tịch

GNO - Hôm nay, ngày 3-5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng môn đồ pháp quyến ký cáo phó kính tiếc báo tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh An viên tịch.

Thông tin hàng ngày