“Người máy Quan Âm” thuyết giảng Phật pháp

GN - Người máy Kannon (Quan Âm) có nhân dạng giống người với hai tay chắp lại, vừa được giới thiệu đến giới truyền thông ngày 23-2, tại chùa Kodaiji, trước khi bắt đầu thuyết giảng cho công chúng vào tháng 3-2019.

android-kannon_7w28.jpg


Mindar, người máy "hiện thân" của Bồ-tát Quan Âm

Sư Tensho Goto, hiện trú tại một ngôi chùa ở Higashiyama, Kyoto cho biết: “Chúng tôi hy vọng người máy Kannon sẽ giúp giáo lý Phật giáo đến được trái tim của mọi người ngày nay”.

Dự án trị giá 100 triệu yên (909.090 USD) để xây dựng người máy giống hệt người này là sự hợp tác giữa nhà chùa và Hiroshi Ishiguro, Giáo sư robot thông minh tại Đại học Osaka.

Nhà chùa đã yêu cầu Ishiguro và nhóm của ông phát triển một người máy hệt người có thể thuyết giảng giáo lý Phật giáo một cách dễ hiểu để giúp an tâm cho những người gặp khó khăn.

Người máy này có tên Mindar, được lập trình để thuyết pháp bằng tiếng Nhật; các bản dịch tiếng Anh và tiếng Trung được chiếu trên màn hình.

Mindar cao 195cm, bao gồm cả chân đế và nặng 60kg, có một camera được lắp đặt ở mắt trái. Nó có thể di chuyển đầu, cũng như cánh tay và thân mình, có các bộ phận cơ học trong suốt.

“Bồ-tát Quan Âm hóa thân thành nhiều hình thức khác nhau để giúp đỡ mọi người. Lần này, Kannon biến thành người máy hệt như người”, nhà chùa cho biết.

Triển lãm đặc biệt của người máy Kannon dự kiến diễn ra từ ngày 8-3 đến ngày 6-5. Học sinh trung học cơ sở trở lên có thể tham dự.

Văn Công Hưng
(theo Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày