Người thân mất lúc nửa đêm giỗ vào ngày nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Xin quý Báo giúp tôi một việc như sau: Ông cụ nhà tôi mất lúc 23 giờ 50 ngày 20-12-Quý Mão. Vì ông mất lúc 23 giờ 50 là giờ Tý, mà giờ Tý nối liền giữa hai ngày (từ 23 giờ ngày 20-12 đến 1 giờ ngày 21-12) nên một số người thân cho rằng ông mất vào ngày 21-12-Quý Mão. Cách tính ngày mất như vậy có chính xác không? Hàng năm, gia đình tôi tổ chức cúng giỗ vào ngày 20 hay 21-12 âm lịch?

(NGỌC TRÁC, ngoctrac1...@gmail.com)

Bạn Ngọc Trác thân mến!

Mỗi ngày có 24 giờ, qua thời điểm 0 giờ thì được tính sang ngày khác. Cụ nhà bạn mất lúc 23 giờ 50 ngày 20-12-Quý Mão thì đó chính ngày mất, không thể tính sang ngày 21-12-Quý Mão được. Căn cứ vào giờ Tý để tính ngày mất sang hôm sau là không chính xác (trường hợp mất lúc gần giao thừa mà tính theo cách này sẽ sai cả ngày, tháng, năm). Khi đã xác định ngày cụ mất là 20-12-Quý Mão thì việc cúng giỗ hàng năm cứ theo phong tục mà tiến hành bình thường.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Họp liên ngành chuẩn bị cho Lễ rước Phật và Lễ chính thức tại Lễ đài Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 21-5, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự chủ trì họp cùng đại diện các cơ quan chức năng nhằm triển khai phối hợp về an ninh, trật tự, giao thông cho các hoạt động Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 trên địa bàn Thành phố.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long họp rà soát công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh cùng lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh - Ảnh: Pháp Trí/BGN

Vĩnh Long: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp liên tịch với Sở Dân tộc và Tôn giáo, sẵn sàng đón đại biểu tham dự

GNO - Sáng nay, 21-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Nguyệt Hóa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh đã có phiên họp liên tịch cùng lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh để rà soát, kiểm tra những công tác cần thiết cho Đại hội Phật giáo tỉnh sắp diễn ra. 

Thông tin hàng ngày