Người thầy, người bạn của thanh niên hướng thiện

GN - Vị thầy ấy đã quan tâm, chia sẻ, yêu thương các bạn trẻ bị nhiễm HIV như những Phật tử bình thường, đồng thời, thầy còn dành nhiều tâm huyết để giúp các bạn vững tinh thần, tự tin hòa nhập cộng đồng…

Ảnh bài Hạnh Ý, GN 636.JPG

Thầy Thích Trí Đắc chăm sóc Phật tử lớn tuổi - Ảnh: H.Ý

Tấm lòng của người thầy

Đó là ĐĐ.Thích Trí Đắc, trú xứ tại chùa Phước Bửu (ấp Ngoài, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Thầy về chùa chưa được hai năm, nhưng người dân địa phương và bà con Phật tử ai cũng kính trọng và cảm mến thầy vì cách sống của người tu mà thầy dành cho bà con, nhất là các bạn trẻ lầm đường lỡ bước. Một bác Phật tử chia sẻ: “Trước khi thầy về đây, nơi đây héo hon lắm. Nền chùa là nền đất, nóc chùa thì nhìn lên thấy sao trời. Trời mưa thì sình lầy, cũng không được mấy người thường lui tới. Bây giờ, nền nhà được tráng xi-măng, nóc nhà lợp bằng tôn, Phật tử trẻ đến đông hơn. Mấy cháu thanh niên quậy phá giờ cũng biết đến chùa làm công quả, lo làm ăn…”.

Về hạnh nguyện giúp đỡ các thanh niên có H, thầy nói: “Biết các bạn đang bị nhiễm đó, cũng biết các bạn vừa ra về từ trung tâm cai nghiện hoặc đang mấp mé quay lại vòng lẩn quẩn ma túy nhưng tôi không sợ khi tiếp xúc vì mình nghĩ người ta biết tìm đến chùa thắp nhang lễ Phật là đã có nhân duyên với Tam bảo rồi, đã biết gieo mầm hướng thiện rồi. Mình lắng nghe như thế nên ân cần đón tiếp hoặc trò chuyện, chia sẻ, hướng dẫn người ta trở lại, nếu mình thờ ơ thì người ta lại quay về bước đường xưa, lại đến với con đường sai quấy, đau khổ, mình ngủ cũng không ngon được”.

Với lý lẽ đó, thầy chưa bao giờ làm ngơ hay từ chối, cắt duyên hay bỏ qua cơ hội hướng các bạn trẻ lầm đường quay về với Phật. Thầy quan niệm nơi cửa Phật không có sự phân biệt tốt xấu, cũng không có sự kỳ thị để làm đau lòng nhau. Và khi khuyên được các bạn hướng thiện rồi thầy cũng luôn cởi mở để không một ai buồn phiền mà không đến chùa. Ngược lại, thầy luôn tạo sự thân thiết, gần gũi quan tâm và lắng nghe các bạn. Thầy không ngại ngồi ăn chung mâm cơm, uống chung bình nước và cũng không ngại giới thiệu với mọi người rằng em này, em kia là đệ tử của tôi.

Tính đến thời điểm này, thầy đã quy y cho hơn mười bạn bị nhiễm HIV và giúp các bạn sống tốt, có tinh thần lành mạnh với cộng đồng. Thầy cũng hướng các bạn đến hoạt động chia sẻ yêu thương và các bạn sát cánh với thầy ai cũng hiểu Nhân quả, rằng trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương để từ đó mà sống tốt, sống đẹp hơn.

Khiêm cung với đời

Để làm được những việc như thế và có được kết quả viên mãn ấy, nơi đây ai cũng hiểu thầy đã nhọc công không ít, tâm huyết không ít và gặp khó khăn không ít với bước đường hoằng pháp. Thế nhưng nhắc về những ngày gian khó ấy, thầy lại bảo không cảm thấy cực nhọc là mấy mà nhìn thấy người đau khổ tìm được sự an vui là thầy vui lây, không thấy mệt nhọc.

Bác Ba Hống, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã nhận xét: “Thầy Trí Đắc tuổi đời, tuổi đạo còn trẻ mà giỏi. Nhờ thầy mà các em đi lầm đường tự tin làm lại cuộc đời và hòa nhập tốt với cộng đồng. Thầy làm từ thiện tốt lắm, điều đó được minh chứng là hai năm qua thầy đã nhận được ba bằng khen của UBND xã”.

Chính cái tâm, cái tình và tình thương không biên giới thầy dành cho mọi người mà thầy được Phật tử cung thỉnh thầy đảm nhiệm trụ trì chùa. Mặc dù giấy tờ đang trong giai đoạn hoàn tất nhưng tất cả hoạt động thầy đề xuất, mọi người đều toàn tâm toàn ý ủng hộ và hưởng ứng chân thành.

Riêng tôi, thích nhất khi nghe thầy bộc bạch: “Chia sẻ yêu thương sẽ nhận được yêu thương, chia sẻ sự quan tâm chân thành sẽ nhận được tình cảm chân thành, chia sẻ sự sống sẽ nhận được hạnh phúc…”, những đạo lý giản dị, gần gũi với đời thường mà sâu sắc biết bao.

Mỗi năm vào những ngày đầu năm mới, thầy đều tổ chức lễ chúc thọ cho các cụ già lớn tuổi trong xóm và các ấp lân cận. Một mặt là giúp các cụ có được ngày vui, hạnh phúc quây quần cùng con cháu sum họp bên bữa cơm chay thanh đạm cùng gia đình. Mặt khác là giúp các bạn thanh niên gieo duyên với Phật, hiểu được đâu là cách báo hiếu đúng nhất, tốt nhất, tăng tuổi thọ cho ông bà và tăng trưởng tình thương, mở rộng thêm lòng từ với chúng sanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày