Nguy cơ bệnh tim mạch từ thức uống kiêng

GNO - Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra kết luận, đồ uống kiêng (ít năng lượng và đường) nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch cho phụ nữ sau mãn kinh.

anh sk.jpg
Chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cũng theo nhiều nghiên cứu trước đó, phụ nữ sau mãn kinh nếu uống hơn 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp cao và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn những người uống ít hơn hoặc không uống. Nghiên cứu tiến hành trên 60.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ có độ tuổi trung bình là 62,8 đã cho thấy mối liên hệ giữa thức uống kiêng và các vấn đề về tim mạch. Đây là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này.

Cụ thể, phụ nữ mãn kinh uống từ 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày không những có 30% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ mà còn có thêm 50% khả năng tử vong do các bệnh tim mạch khác, so với người ít hoặc không uống các loại thức uống kiêng.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước ngọt không tốt cho phụ nữ có tuổi vì làm giảm mật độ xương, nguyên nhân dẫn đến loãng xương và gãy xương.

Chúng ta thường nghĩ rằng thức uống kiêng (các sản phẩm có dòng chữ “diet”) là sản phẩm an toàn hơn nhưng chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Các chuyên gia dù chưa tìm ra đủ bằng chứng để khuyến nghị bỏ hẳn các loại thức uống này nhưng các báo cáo này cũng là lời cảnh báo cho chúng ta về các nguy cơ sức khỏe có liên quan để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.
Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng Đại lễ Vu lan tại Trụ sở Trung ương GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội)

GNO - Chiều nay, 25-8 (13-7-Bính Ngọ), phái đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn đã đến chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN chúc mừng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN nhân Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Hoa hồng Vu lan chùa Phổ Thiện

Những đóa hoa hồng hiếu hạnh chùa Phổ Thiện đến với công nhân

GNO - Chiều 24-8, không gian quen thuộc tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) bỗng trở nên lắng đọng và ấm áp hơn thường lệ. Dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Đồng Niệm, trụ trì chùa Phổ Thiện, các Phật tử trẻ trân trọng cài lên ngực áo những người công nhân từng đóa hồng hiếu hạnh.

Thông tin hàng ngày