Nguy cơ bệnh tim mạch từ thức uống kiêng

GNO - Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra kết luận, đồ uống kiêng (ít năng lượng và đường) nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch cho phụ nữ sau mãn kinh.

anh sk.jpg
Chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cũng theo nhiều nghiên cứu trước đó, phụ nữ sau mãn kinh nếu uống hơn 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp cao và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn những người uống ít hơn hoặc không uống. Nghiên cứu tiến hành trên 60.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ có độ tuổi trung bình là 62,8 đã cho thấy mối liên hệ giữa thức uống kiêng và các vấn đề về tim mạch. Đây là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này.

Cụ thể, phụ nữ mãn kinh uống từ 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày không những có 30% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ mà còn có thêm 50% khả năng tử vong do các bệnh tim mạch khác, so với người ít hoặc không uống các loại thức uống kiêng.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước ngọt không tốt cho phụ nữ có tuổi vì làm giảm mật độ xương, nguyên nhân dẫn đến loãng xương và gãy xương.

Chúng ta thường nghĩ rằng thức uống kiêng (các sản phẩm có dòng chữ “diet”) là sản phẩm an toàn hơn nhưng chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Các chuyên gia dù chưa tìm ra đủ bằng chứng để khuyến nghị bỏ hẳn các loại thức uống này nhưng các báo cáo này cũng là lời cảnh báo cho chúng ta về các nguy cơ sức khỏe có liên quan để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, có những ảnh hưởng sâu rộng, thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012).
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (phường An Nhơn, TP.HCM)

Trao tặng khen thưởng cấp Nhà nước đến Hòa thượng Thích Giác Thuận và Hòa thượng Thích Nhật Lang

GNO - Chiều 29-4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tổ chức trao tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc đến Hòa thượng Thích Nhật Lang, viện chủ chùa Pháp Bảo (phường Thông Tây Hội) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (phường An Nhơn).

Thông tin hàng ngày