Nguy cơ bệnh tim mạch từ thức uống kiêng

GNO - Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra kết luận, đồ uống kiêng (ít năng lượng và đường) nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch cho phụ nữ sau mãn kinh.

anh sk.jpg
Chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cũng theo nhiều nghiên cứu trước đó, phụ nữ sau mãn kinh nếu uống hơn 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường, huyết áp cao và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn những người uống ít hơn hoặc không uống. Nghiên cứu tiến hành trên 60.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ có độ tuổi trung bình là 62,8 đã cho thấy mối liên hệ giữa thức uống kiêng và các vấn đề về tim mạch. Đây là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này.

Cụ thể, phụ nữ mãn kinh uống từ 2 phần thức uống kiêng mỗi ngày không những có 30% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ mà còn có thêm 50% khả năng tử vong do các bệnh tim mạch khác, so với người ít hoặc không uống các loại thức uống kiêng.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước ngọt không tốt cho phụ nữ có tuổi vì làm giảm mật độ xương, nguyên nhân dẫn đến loãng xương và gãy xương.

Chúng ta thường nghĩ rằng thức uống kiêng (các sản phẩm có dòng chữ “diet”) là sản phẩm an toàn hơn nhưng chính chất tạo ngọt (đường nhân tạo) lại đem đến nguy cơ bệnh tim mạch.

Các chuyên gia dù chưa tìm ra đủ bằng chứng để khuyến nghị bỏ hẳn các loại thức uống này nhưng các báo cáo này cũng là lời cảnh báo cho chúng ta về các nguy cơ sức khỏe có liên quan để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ tưởng niệm 11 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Châu - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Lễ tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Châu (1921-2015) - nguyên trụ trì Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 26-8 (14-7-Bính Ngọ), sau Lễ tác pháp Tự tứ của chư Tăng tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm 11 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, nguyên Chủ tịch Ủy ban Liên phái bảo vệ Phật giáo trong Pháp nạn 1963 tại miền Nam, nguyên trụ trì Việt Nam Quốc Tự.
Đức Pháp chủ dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, nơi tôn trí xá-lợi Bồ-tát Thích Quảng Đức mùa Vu lan PL.2570 - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Đức Pháp chủ dâng hương, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo

GNO - Sáng nay, 14-7-Bính Ngọ (26-8-2026), nhân Đại lễ Vu lan Phật lịch 2570, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã dâng hương, đảnh lễ tháp Đa Bảo, công trình Kỷ niệm Pháp nạn 1963 trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự.
Thắp hoa đăng cầu nguyện

[Ảnh] Đêm thiền trà “Thương cha chí lớn chưa thành” lắng đọng mùa Vu lan tại chùa Bình Quang (Gia Lai)

GNO - Tối ngày 23-8, tại chùa Bình Quang (xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai), buổi thiền trà nhân mùa Vu lan với chủ đề “Thương cha chí lớn chưa thành” đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, với sự tham dự của chư Tăng Ni và hơn 50 Phật tử địa phương cùng các nghệ sĩ khách mời.

Thông tin hàng ngày