Nguy cơ ung thư đối với trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

Nguy cơ ung thư đối với trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

GNO - Hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm đã trở thành điều kỳ diệu cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con nhưng nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy một số nguy cơ tiềm ẩn của giải pháp này.

Nghiên cứu mới đây gợi ý rằng, một số giải pháp hỗ trợ sinh sản có liên quan đến nguy cơ cao với ung thư cho trẻ.

Theo nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion và Trung tâm Y khoa Đại học Soroka (Israel), trẻ sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có nguy cơ cao hơn với các bệnh ác tính. Trong số 242.187 trẻ sơ sinh trong nghiên cứu có 98,3% trẻ được thụ thai tự nhiên, 1,1% trẻ thụ tinh trong ống nghiệm và 0,7% có sử dụng giải pháp cảm ứng rụng trứng (OI).

Sau thời gian theo dõi 11 năm, có 1.498 trẻ có khối u (neoplasm) - sự tăng trưởng mô mới và bất thường được phát hiện. Tuy nhiên, tỉ lệ các khối u ngẫu nhiên này lại cao nhất ở các trẻ sinh bằng thụ tinh trong ống nghiệm và thấp nhất ở trẻ được sinh ra bằng kỹ thuật cảm ứng rụng trứng, so với tỉ lệ trẻ sinh ra do thụ thai tự nhiên.

“Nghiên cứu kết luận, sự liên hệ giữa thụ tinh trong ống nghiệm và tổng số các khối u và các chứng ác tính là đáng quan tâm. Với số lượng trẻ sinh ra từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng tăng (ngoài sinh sản do thụ tinh tự nhiên) thì theo dõi tình hình sức khỏe của các trẻ sau sinh là điều quan trọng”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Eyal Sheiner.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, neoplasm là một thuật từ khác cho từ tumor, có nghĩa là khối u - mô tả cho sự bất thường của hàng loạt mô xuất hiện khi các tế bào phân chia nhiều hơn mức bình thường hoặc không tự chết đi như bình thường. Trong đó, có một số tế bào là tế bào ung thư, số khác thì không.

Nghiên cứu này không đặc biệt lưu ý có phải các khối u của trẻ thật sự phát triển thành ung thư hay không, mà chỉ cho biết sự tăng trưởng không thể kiểm soát của tế bào có liên quan đến các khối u đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài các điều trị hỗ trợ sinh sản, các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những sự liên hệ giải thích cho nguy cơ ung thư ở trẻ. Một nghiên cứu phát hành năm 2015 phát hiện rằng có khoảng 7,5% trẻ và thanh thiếu niên bị ung thư có mang các gene làm tăng nguy cơ ung thư - theo Reuters.

Tuy nhiên, chỉ có 40% số này xuất phát từ gia đình với nguy cơ ung thư được tiên đoán, giúp có được hiểu sâu sắc hơn cho câu hỏi các gene này từ đâu tới và do đâu chúng được biểu hiện.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày