Nguy hại của mất ngủ

GNO - Một đêm mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của bạn vào ngày hôm sau, khẳng định của một nghiên cứu khoa học gần đây.

Theo đó, các chuyên gia cho biết mất ngủ sẽ làm suy giảm khả năng “chú ý hay tập trung có chọn lọc” (selective attention) hay khả năng tập trung vào một thông tin nào đó khi nhiều sự việc diễn ra cùng một lúc.

matngu.jpg


Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Theo tác giả nghiên cứu Eve Wiggins, Đại học Eve Wiggins (ở Oregon) thì ví dụ về sự chú ý hay tập trung có chọn lọc có thể thấy rõ qua một buổi tiệc cocktail. Khả năng này là năng lực tập trung vào một cuộc đối thoại của bạn với ai đó trong buổi tiệc dù bạn cùng lúc đó đang nghe rất nhiều các đối thoại khác xung quanh mình.

Nghiên cứu xem xét việc mất ngủ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng này. Các chuyên gia chia người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm: một nhóm có thời gian ngủ bình thường, nhóm còn lại không ngủ trong suốt 24 giờ.

Sau đó, người tham gia được cho nghe đồng thời hai câu chuyện khác nhau, mỗi câu chuyện được phát ở một bên tai. Từ đó, nhóm nghiên cứu đo mức hoạt động của não bộ người tham gia nghiên cứu. Yêu cầu đặt ra là chỉ nghe một câu chuyện mà thôi.

Kết quả cho thấy nhóm mất ngủ khó khăn hơn trong việc tập trung nghe một câu chuyện và lý do là sự mất ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của não, cũng như khả năng tư duy của não đã được khẳng định qua các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu này một lần nữa cho thấy ngủ đầy đủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến biểu hiện hoạt động của não bộ.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Chaiyapon Suk-Leam, Cục trưởng Cục Tôn giáo thuộc Bộ Văn hóa Thái Lan vấn an sức khỏe Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Cục Tôn giáo - Bộ Văn hóa Thái Lan thăm chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM

GNO - Chiều nay, 19-3, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Chaiyapon Suk-Leam, Cục trưởng Cục Tôn giáo thuộc Bộ Văn hóa Thái Lan đã đến trụ sở Việt Nam Quốc Tự đảnh lễ, vấn an sức khỏe và trao đổi công việc với chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.
Ban Tổ chức họp kiểm tra tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Họp kiểm tra tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 19-3, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng, TP.HCM), chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I (nhiệm kỳ 2026-2031) có buổi họp cùng các Trưởng Tiểu ban nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội.

Thông tin hàng ngày