Nguy hại của mất ngủ

GNO - Một đêm mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của bạn vào ngày hôm sau, khẳng định của một nghiên cứu khoa học gần đây.

Theo đó, các chuyên gia cho biết mất ngủ sẽ làm suy giảm khả năng “chú ý hay tập trung có chọn lọc” (selective attention) hay khả năng tập trung vào một thông tin nào đó khi nhiều sự việc diễn ra cùng một lúc.

matngu.jpg


Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Theo tác giả nghiên cứu Eve Wiggins, Đại học Eve Wiggins (ở Oregon) thì ví dụ về sự chú ý hay tập trung có chọn lọc có thể thấy rõ qua một buổi tiệc cocktail. Khả năng này là năng lực tập trung vào một cuộc đối thoại của bạn với ai đó trong buổi tiệc dù bạn cùng lúc đó đang nghe rất nhiều các đối thoại khác xung quanh mình.

Nghiên cứu xem xét việc mất ngủ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng này. Các chuyên gia chia người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm: một nhóm có thời gian ngủ bình thường, nhóm còn lại không ngủ trong suốt 24 giờ.

Sau đó, người tham gia được cho nghe đồng thời hai câu chuyện khác nhau, mỗi câu chuyện được phát ở một bên tai. Từ đó, nhóm nghiên cứu đo mức hoạt động của não bộ người tham gia nghiên cứu. Yêu cầu đặt ra là chỉ nghe một câu chuyện mà thôi.

Kết quả cho thấy nhóm mất ngủ khó khăn hơn trong việc tập trung nghe một câu chuyện và lý do là sự mất ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của não, cũng như khả năng tư duy của não đã được khẳng định qua các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu này một lần nữa cho thấy ngủ đầy đủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến biểu hiện hoạt động của não bộ.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp tại buổi họp liên tịch chuẩn bị tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

Quảng Trị: Họp liên tịch dự thảo tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo vào năm 2027

GNO - Chiều 2-5, tại chùa Đại Giác (P.Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức họp liên tịch nhằm dự thảo kế hoạch tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.
Quang cảnh buổi họp của các xã thuộc cụm Xuyên Mộc (TP.HCM)

TP.HCM: Phật giáo cụm Xuyên Mộc triển khai kế hoạch Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ Phật lịch 2570

GNO - Sáng 3-5, chư tôn đức Tăng Ni thuộc các xã gồm: Hồ Tràm, Xuyên Mộc, Bình Châu, Hòa Hiệp, Hòa Hội và Bàu Lâm (thuộc cụm Xuyên Mộc) vân tập tại chùa Phước Duyên (khu phố Phước Bửu, xã Hồ Tràm, TP.HCM) nhằm triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kiết hạ Phật lịch 2570.

Thông tin hàng ngày