Nguy hại của mất ngủ

GNO - Một đêm mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của bạn vào ngày hôm sau, khẳng định của một nghiên cứu khoa học gần đây.

Theo đó, các chuyên gia cho biết mất ngủ sẽ làm suy giảm khả năng “chú ý hay tập trung có chọn lọc” (selective attention) hay khả năng tập trung vào một thông tin nào đó khi nhiều sự việc diễn ra cùng một lúc.

matngu.jpg


Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin

Theo tác giả nghiên cứu Eve Wiggins, Đại học Eve Wiggins (ở Oregon) thì ví dụ về sự chú ý hay tập trung có chọn lọc có thể thấy rõ qua một buổi tiệc cocktail. Khả năng này là năng lực tập trung vào một cuộc đối thoại của bạn với ai đó trong buổi tiệc dù bạn cùng lúc đó đang nghe rất nhiều các đối thoại khác xung quanh mình.

Nghiên cứu xem xét việc mất ngủ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng này. Các chuyên gia chia người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm: một nhóm có thời gian ngủ bình thường, nhóm còn lại không ngủ trong suốt 24 giờ.

Sau đó, người tham gia được cho nghe đồng thời hai câu chuyện khác nhau, mỗi câu chuyện được phát ở một bên tai. Từ đó, nhóm nghiên cứu đo mức hoạt động của não bộ người tham gia nghiên cứu. Yêu cầu đặt ra là chỉ nghe một câu chuyện mà thôi.

Kết quả cho thấy nhóm mất ngủ khó khăn hơn trong việc tập trung nghe một câu chuyện và lý do là sự mất ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của não, cũng như khả năng tư duy của não đã được khẳng định qua các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu này một lần nữa cho thấy ngủ đầy đủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến biểu hiện hoạt động của não bộ.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày